26/02/2019
349
WGPHH - Vào lúc 08g00 thứ ba, ngày 19.02.2019, tại nhà thờ giáo xứ Hoàng Xá, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đã long trọng chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi; đồng thời ra mắt Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi giáo phận Hưng Hóa. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Phanxicô Xaviê Trần Kim Ngọc, OP - Tổng đặc trách Hội Rất Thánh Đức Mẹ Mân Côi Việt Nam, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - Chủ tịch Ủy ban Mục vụ Giáo dân (UBMVGD), và quý cha, cùng với sự hiện diện của 800 hội viên đại diện cho 14.934 hội viên trên toàn giáo phận.
 
Trong phần huấn từ cho các hội viên, cha Tổng đại diện nhắc lại những lợi ích thiêng liêng mà Kinh Mân Côi đem lại. Đồng thời ngài mời gọi mỗi hội viên siêng năng chu toàn bổn phận của mình trong hội cũng như lần hạt Mân Côi cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo hội. Vì mỗi người có thể đọc Kinh Mân Côi ở bất kỳ nơi đâu, trong mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh.

Tại giáo phận Hưng Hóa, xuất phát từ lòng đạo đức của giáo dân, các Hội Mân Côi đã được thành lập từ rất lâu đời (1932); tuy nhiên, về hệ thống tổ chức và sinh hoạt chưa có sự liên kết giữa các giáo xứ với nhau. Từ năm 2014 được sự đồng ý của Bề trên giáo phận, UBMVGD đã mời cha Phanxicô Xaviê Trần Kim Ngọc - Đặc trách việc cổ võ lòng sùng kính Mẹ Mân Côi của tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam đến chia sẻ tại các giáo xứ đã có Hội Mân Côi. Và từ đó đến nay, hằng năm ngài dành cho giáo phận một khoảng thời gian để giúp các Hội viên đào sâu về kinh Mân Côi và cổ võ lòng sùng kính Mẹ Mân Côi tại các giáo xứ chưa có Hội Mân Côi.

Để cho Hội Mân Côi hoạt động một cách qui củ và nề nếp trong giáo phận, ngày 22.11.2018, Bề trên giáo phận đã phê chuẩn QUY CHẾ HIỆP HỘI RẤT THÁNH ĐỨC MẸ MÂN CÔI - hay còn gọi là HIỆP HỘI KINH MÂN CÔI và được gọi tắt là HỘI MÂN CÔI. Bản quy chế này được UBMVGD giáo phận, cùng với cha đặc trách Hội Mân Côi Việt Nam, ban điều hành các cấp soạn thảo theo THỦ BẢN HIỆP HỘI RẤT THÁNH MÂN CÔI do Bề trên Giám tỉnh Dòng Đaminh ban hành ngày 15.09.2013. Trung tuần tháng 01.2019, UBMVGD giáo phận cũng đã thường huấn cho ban điều hành các cấp về QUY CHẾ và cũng bầu ra ban điều hành giáo phận.

Hiện nay, Hội Mân Côi trong toàn giáo phận có 14.934 hội viên, hiện diện ở 48 giáo xứ trong 04 giáo hạt: Sơn Tây, Tây Nam Phú Thọ, Tây Bắc Phú Thọ, Đông Nam Phú Thọ.


Một số hình ảnh:


 
Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn
(giaophanhunghoa.org)