30/09/2016
1504
KINH MÂN CÔI - DÒNG ĐA MINH VIỆT NAM
***
 
TÂM THƯ VỀ THÁNG MÂN CÔI DÂNG KÍNH MẸ THIÊN CHÚA
 
Kính gửi: Quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quý Ông Bà và Anh Chị Em,
 
Tháng 10-Tháng Mân Côi bắt đầu trong khung cảnh của Năm Thánh Lòng Thương Xót và trong khung cảnh chuẩn bị bước vào dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917-2017). Cứ mỗi khi Tháng 10-Tháng Mân Côi đến, Giáo Hội mời gọi người tín hữu hợp một lòng một ý để dâng lên Mẹ Maria những tràng chuỗi Mân Côi sốt sắng, để cùng với Mẹ mà tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời nhờ Mẹ can thiệp cho các nhu cầu của con người cũng như của Giáo Hội.
 
Tất cả chúng ta dường như đang cảm thấy bất lực trước những gì đang xảy ra trên quê hương, trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn thế giới; bất lực trước những gì đang xảy ra trong gia đình, ngoài xã hội cũng như trong cộng đồng của Hội Thánh. Sự dữ, bất công và giả dối ngày càng nhiều và ngày càng trầm trọng thêm.
 
Gia đình đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng, các giá trị về hôn nhân và gia đình đang bị xuống cấp thê thảm. Cuộc khủng hoảng về đời sống và các giá trị về gia đình dẫn đến bao nhiêu hệ lụy khác cho con người và cho cộng đồng xã hội.
 
Tương lai của thế giới đang bị phủ kín bởi tình trạng bạo lực, sợ hãi, bấp bênh và nghi kỵ. Con người đang sống trong vòng xoáy và cơn lốc của tình trạng toàn cầu hóa: dửng dưng,  khủng bố và tội ác...
 
Con người thời đại này đang rơi vào tình trạng sống vội vàng và sống hời hợt, sống chỉ vì các giá trị vật chất chóng qua. Con người đang tự cho mình là cái rốn của vũ trụ, tự cho mình có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách bừa bãi, coi thường môi trường sống. Những hành vi ngông cuồng và những ý thức ích kỷ của con người đang trở thành thỏa họa cho chính con người: tài nguyên cạn kiệt, trái đất nóng lên, môi trường sống bị ô nhiễm…
 
Xung đột, bạo lực và khủng bố hiện đang có dấu hiệu gia tăng tại nhiều nơi và nhiều khu vực trên thế giới. Hàng triệu người phải từ bỏ nhà cửa, quê hương và những gì thân thiết nhất để mong giữ lấy mạng sống; nhưng khi sống trong cảnh chạy trốn như thế, họ đã và đang rơi vào thảm cảnh bi đát: không nhà, thiếu thuốc men, thiếu thức ăn và đồ uống…
 
Lịch sử Giáo Hội cho chúng ta thấy là: nhờ sức mạnh của Kinh Mân Côi và qua sự can thiệp kỳ diệu của Mẹ Maria, Thiên Chúa đã đoái thương cứu nguy thế giới, nhân loại cũng như cộng đồng đức tin nhiều lần và nhiều phen. Quả thật, chỉ có Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót mới có thể làm thay đổi được cục diện của thế giới; chỉ có Chúa Giêsu là Vua Hòa Bình mới có thể ban bình an cho nhân loại; chỉ có Chúa Thánh Thần là mối dây hiệp thông mới có thể liên kết những khác con người lại với nhau để cùng sống trong yêu thương, bình an, tự do và hạnh phúc.
 
Truyền thống cũng cho chúng ta biết, mỗi một khi cộng đồng đức tin và nhân loại lâm nguy, Giáo Hội thường mời gọi người tín hữu đến kêu cầu Mẹ, dâng lên Mẹ những lời kinh Mân Côi sốt sắng, để nhờ Mẹ xin Thiên Chúa xót thương. Kinh Mân Côi là lời kinh để cầu nguyện cho bản thân, gia đình, thế giới và Giáo Hội… Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện của gia đình và cho gia đình. Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện cho các sứ vụ truyền giáo cũng như các sứ vụ khác trong Giáo Hội. Kinh Mân Côi là một phương thế cầu nguyện rất hiệu quả để xin ơn trên.
 
Mẹ Maria, nhiều lần và nhiều nơi, khi hiện ra với một số người, đặt biệt tại Fatima năm 1917, mời gọi chúng ta SIÊNG NĂNG LẦN HẠT MÂN CÔI.
 
Vâng, lần hạt Mân Côi để góp phần thánh hóa cuộc đời, thăng tiến gia đình, củng cố đức tin, kiến tạo hòa bình, xây dựng tình liên đới, xoa dịu những sầu đau nơi các linh hồn; lần hạt Mân Côi để làm dịu sự công bình của Thiên Chúa đối với con người vô ơn và  tội lỗi; lần hạt Mân Côi để đẩy xa ma quỷ và sự dữ; lần hạt Mân Côi để làm cho chân lý đức tin rạng ngời…
 
Với tấm lòng chân thành, con xin gửi tới quý Cha, quý Ông Bà và Anh Chị Em “tâm thư” này như một ước nguyện cho tình thương của Thiên Chúa được trải rộng nhờ sự ân cần từ ái của MẸ MÂN CÔI.
 
Từ Melbourne – Australia, đêm 30.09.2016
Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP
Đặc trách Cổ võ Kinh Mân Côi
Dòng Đa Minh Việt Nam