25/03/2019
3863
Bài Giáo Lý Của Đức Thánh Cha Phanxicô Về Mùa Chay

 “Trong Mùa Chay, Hội Thánh đưa ra cho chúng ta hai lời mời gọi quan trọng: có một ý thức sống động hơn về công trình cứu chuộc của Đức Kitô, và sống Bí Tích Rửa Tội của chúng ta một cách dấn thân hơn nữa.”
 
Dưới đây là bản dịch bài Giáo Lý ĐTC Phanxicô ban hành ngày Thứ Tư Lễ Tro, mùng 5 tháng 3 năm 2014 trong buổi Triều Yết Chung được tổ chức tại Quảng Trường Thánh Phêrô. Hôm nay ĐTC dạy về Ý Nghĩa Mùa Chay.
 
* * *
Anh chị em thân mến, chào anh chị em!
 
Hôm nay, thứ Tư Lễ Tro, chúng ta bắt đầu cuộc hành trình Mùa Chay bốn mươi ngày, là Mùa sẽ dẫn chúng ta đến Tam Nhật Phục Sinh, tưởng niệm Cuộc Khổ Nạn, Cái Chết và Phục Sinh của Chúa, trung tâm của mầu nhiệm cứu độ của chúng ta. Mùa Chay chuẩn bị chúng ta cho thời điểm này là thời điểm rất quan trọng, vì đây là một thời gian “mãnh liệt”, một khúc quanh có thể tạo sự thuận lợi cho việc thay đổi, hoán cải nơi mỗi người chúng ta. Tất cả chúng ta đều cần phải cải thiện, thay đổi cho tốt hơn. Mùa Chay giúp chúng ta và như vậy cho phép chúng ta thoát khỏi những thói quen mệt mỏi và tập quán lười biếng chiều theo sự dữ là điều lừa dối chúng ta. Trong Mùa Chay, Hội Thánh đưa ra cho chúng ta hai lời mời gọi quan trọng: có một ý thức sống động hơn về công trình cứu chuộc của Đức Kitô, và sống Bí Tích Rửa Tội của chúng ta một cách dấn thân hơn nữa.
 
Ý thức về các kỳ công mà Chúa đã làm để cứu độ chúng ta chuẩn bị trí khôn và tâm hồn chúng ta để có một thái độ biết ơn Thiên Chúa vì tất cả những gì Ngài đã ban cho chúng ta, vì tất cả những gì Ngài hoàn thành cho dân Ngài và toàn thể nhân loại. Việc hoán cải của chúng ta bắt đầu ở đây: nó là sự đáp trả biết ơn của chúng ta với mầu nhiệm diệu kỳ của tình yêu Thiên Chúa. Khi chúng ta thấy tình yêu này mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta, chúng ta cảm thấy mong muốn đến gần Ngài: đó là hoán cải.
 
Sống Bí Tích Rửa Tội của chúng ta một cách trọn vẹn – đó là lời mời gọi thứ hai – có nghĩa là chúng ta không để cho mình quen thuộc với những hoàn cảnh tồi tệ và bi thảm mà chúng ta gặp khi đi trên những con đường của các thành phố và xứ sở của chúng ta. Chúng ta có nguy cơ chấp nhận một cách thụ động những hành vi nào đó và không ngạc nhiên trước những thực tại đáng buồn chung quanh chúng ta. Chúng ta quen thuộc với bạo lực, như nó là tin tức thông thường hàng ngày; chúng ta quen thuộc với việc các anh chị em ngủ trên đường phố, là những người không có một mái nhà để cư trú. Chúng ta quen thuộc với việc những người tị nạn đi tìm tự do và phẩm giá, mà không được đón nhận như họ đáng được đón nhận. Chúng ta quen thuộc với cuộc sống trong một xã hội tự cho là không cần Thiên Chúa, trong đó cha mẹ không còn dạy con cái cầu nguyện hoặc làm dấu Thánh Giá. Tôi muốn hỏi anh chị em, con cái anh chị em có biết làm dấu Thánh Giá không? Hãy nghĩ về điều ấy. Cháu chắt của anh chị em có biết làm dấu Thánh Giá không? Anh chị em có dạy chúng không? Hãy suy nghĩ và trả lời trong lòng anh chị em. Các cháu có biết đọc Kinh Lạy Cha không? Các cháu có biết cầu nguyện với Đức Mẹ bằng Kinh Kính Mừng không? Anh chị em hãy suy nghĩ và tự trả lời. Thói quen sống như những người ngoài Kitô giáo và nhàn hạ làm tê liệt tâm hồn chúng ta!
 
Mùa Chay đến với chúng ta như một thời gian quan phòng để thay đổi hướng đi, để phục hồi khả năng phản ứng trước thực tại của sự dữ luôn luôn thách đố chúng ta. Mùa Chay phải được sống như một thời gian hoán cải, canh tân cá nhân và cộng đồng qua việc đến gần Thiên Chúa và gắn bó một cách tin tưởng vào Tin Mừng. Bằng cách này nó cũng giúp chúng ta nhìn đến anh chị em của mình và nhu cầu của họ với đôi mắt mới. Vì thế Mùa Chay là một thời gian thuận lợi để hoán cải trở về với tình yêu Thiên Chúa và tha nhân, một tình yêu có khả năng nhận làm của mình thái độ cho đi một cách nhưng không và thương xót của Chúa, Đấng đã trở nên nghèo để nhờ cái nghèo của Người mà chúng ta nên giàu có” (x. 2Cr 8,9). Nhờ suy niệm các mầu nhiệm trung tâm của đức tin, cuộc Khổ Nạn, Thánh Giá và việc Phục Sinh của Đức Kitô, chúng ta nhận ra rằng hồng ân cứu chuộc khôn lường đã được ban cho chúng ta qua sáng kiến ​​nhưng không của Thiên Chúa.
 
Chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa về mầu nhiệm tình yêu chịu đóng đinh của Người; đức tin chân chính, sự hoán cải và mở cửa lòng ra cho anh chị em: đó là những yếu tố thiết yếu để sống Mùa Chay. Trên cuộc hành trình này, với lòng tin tưởng đặc biệt, chúng ta muốn khẩn cầu sự bảo vệ và giúp đỡ của Đức Trinh Nữ Maria: Nguyện xin Mẹ, tín hữu đầu tiên trong Đức Kitô, đồng hành với chúng ta trong những ngày cầu nguyện và sám hối mãnh liệt này của chúng ta, để có thể cử hành, thanh luyện và canh tân trong Chúa Thánh Thần, mầu nhiệm Vượt Qua cao cả của Con Mẹ. Cám ơn anh chị em!
 
Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ (giaoly.org)