11/07/2018
591
Những Huấn Giáo Của Đức Gioan Phaolô II Về Đức Maria

Lời người chuyển ngữ: Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II đã dành 70 bài huấn giáo để nói về Đức Maria, kéo dài từ ngày 07.09.1995 đến ngày 13.11.1997.
 
Đức Maria là mẫu gương cho Hội Thánh về cố gắng nên thánh, nhờ việc kết hợp chặt chẽ với Chúa Kitô. Cách riêng, Đức Maria là mẫu gương cho việc thực hành các nhân đức tin cậy mến và nỗ lực hoạt động tông đồ.
****
BÀI 61: MẪU GƯƠNG THÁNH THIỆN CHO HỘI THÁNH
 
1.- Trong thư gởi các tín hữu Êphêsô, thánh Phaolô đã giải thích mối tương quan phu thê giữa Đức Kitô và Hội Thánh với những lời như sau: “Đức Kitô đã yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh, Người đã thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, ngõ hầu trước mặt Người có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tì ố không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,25-27).
 
Công Đồng Vaticanô II đã trích dẫn những lời của thánh Phaolô, và nhắc lại rằng “nơi Đức Trinh Nữ Maria rất thánh, Hội Thánh đã đạt tới sự hoàn thiện rồi đang khi mà các tín hữu vẫn còn phải cố gắng để tăng trưởng trong sự thánh thiện qua việc chiến đấu với tội lỗi” (HT 65).
 
Như vậy Công Đồng đã nêu bật sự khác biệt giữa các tín hữu và Đức Maria, tuy cả hai bên đều thuộc về Hội Thánh đã được Đức Kitô biến đổi thành “không tì ố và không vết nhăn”. Thực vậy, đang khi mà các tín hữu lãnh nhận sự thánh thiện qua bí tích Rửa Tội, thì Đức Maria đã được phòng ngừa khỏi hết mọi tì ố của tội nguyên tổ và đã được Chúa Kitô cứu chuộc trước khi hiện hữu. Ngoài ra, tuy các tín hữu đã được cứu thoát cho khỏi tội lỗi “lề luật của tội lỗi” (xc. Rm 8,2), nhưng họ vẫn còn có thể chiều theo cơn cám dỗ và sự yếu đuối loài người vẫn còn được biểu lộ trong cuộc sống của họ. Lá thư của ông Giacôbê nói như sau: “Tất cả mọi người còn thiếu sót trong nhiều điều” (3,2). Vì thế mà Công Đồng Trentô dạy rằng: “Không ai có thể tránh được hết mọi tội dù là tội nhẹ trong suốt cuộc đời của mình”. Tuy nhiên, Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm đã được thoát khỏi quy luật này do một đặc ân của Thiên Chúa, như Công Đồng Trentô đã nhắc tới {1}.
 
2.- Bất chấp những tội lỗi của các phần tử, Hội Thánh vẫn là cộng đoàn của những người được kêu gọi trở nên thánh thiện, và mỗi ngày cố gắng để đạt tới sự thánh thiện {2}.
 
Trong cuộc hành trình cam go tiến tới sự hoàn thiện, các tín hữu được cảm thấy sự khích lệ nhờ Đấng là “khuôn mẫu của mọi nhân đức”. Công Đồng Vaticanô II nhận định rằng “khi tưởng nhớ tới Đức Maria và khi chiêm ngưỡng Người dưới ánh sáng của Ngôi Lời làm người, Hội Thánh thâm nhập vào mầu nhiệm cao cả của sự nhập thể một cách cung kính và sâu xa hơn, và cố gắng mỗi ngày trở nên giống Phu quân của mình hơn” (HT 65).

Do đó Hội Thánh nhìn ngắm Đức Maria. Không những Hội Thánh nhìn ngắm hồng ân tuyệt diệu của Người đầy tràn ân phúc, nhưng còn cố gắng bắt chước sự hoàn thiện mà Người đã thể hiện khi tuân hành mệnh lệnh của Đức Kitô: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha chúng con trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48). Đức Maria là Đấng Toàn Thánh. Đối với cộng đoàn các tín hữu, Đức Maria tượng trưng cho khuôn mẫu thánh thiện chân chính được thể hiện bằng việc kết hiệp với Chúa Kitô. Thực vậy, cuộc đời dương thế của Đức Mẹ Chúa Trời được đánh dấu bằng sự hòa nhịp theo bản thân của Con mình và hoàn toàn hiến thân cho công trình cứu chuộc của Ngài.
 
Khi nhìn ngắm mối tình thân mật được phát triển trong âm thầm tại Nadarét, và được kiện toàn trong giờ hy sinh, Hội Thánh cố gắng bắt chước Đức Maria trong hành trình mỗi ngày. Nhờ vậy, Hội Thánh càng ngày càng trở nên giống Phu quân của mình hơn.
 
Giữa những khó khăn, chống đối và bách hại tái diễn mầu nhiệm Khổ Nạn của Chúa trong cuộc sống của mình, Hội Thánh kết hiệp cũng như Đức Maria với Thập Giá của Chúa Cứu Thế, cố gắng tìm cách trở nên đồng hình đồng dạng hơn với Đức Kitô.
 
3.- Hội Thánh sống đức tin, nhận biết sự diễn tả hoàn toàn nhất của đức tin ở nơi Kẻ “đã tin rằng những lời của Chúa sẽ thực hiện” (Lc 1,45). Trên hành trình ký thác tin tưởng vào Thiên Chúa, Đức Trinh Nữ Maria đi trước các môn đệ vì Người đã gắn bó với Lời Chúa không ngừng và luôn luôn tăng tiến trong hết mọi giai đoạn của cuộc đời, kéo dài sang cả sứ mạng của Hội Thánh. Tấm gương của Đức Maria khuyến khích Dân Chúa hãy thực hành đức tin, cố gắng đào sâu và phát triển nội dung đức tin, duy trì và suy gẫm trong lòng những diễn biến của ơn cứu rỗi.
 
Đức Maria cũng trở thành mẫu gương đức cậy cho Hội Thánh. Khi nghe sứ điệp của thiên sứ, Đức Maria là người đầu tiên đã hướng niềm hy vọng về Vương Triều bất tận mà Đức Giêsu đã tới để khai mào. Đức Maria đã kiên trì đứng gần Thập Giá của Con mình, trong niềm trông mong thực hiện Lời của Chúa. Sau ngày lễ Ngũ Tuần, Thân Mẫu của Đức Giêsu nâng đỡ niềm hy vọng của Hội Thánh, đang bị đe dọa bởi những cuộc bách hại. Vì vậy, đối với cộng đoàn các tín hữu và đối với từng tín hữu, Đức Maria là Mẹ của niềm cậy trông, khuyến khích và hướng dẫn con cái mình trong niềm chờ mong Nước Chúa, nâng đỡ họ trong những cuộc thử thách hằng ngày ở giữa những tình huống lắm lần bi đát của lịch sử.
 
Sau cùng, nơi Đức Maria, Hội Thánh nhận ra khuôn mẫu của đức mến. Khi nhìn tới cộng đoàn các tín hữu tiên khởi, chúng ta nhận thấy rằng sự đồng tâm hiệp ý được biểu lộ trong lúc chờ đợi Chúa Thánh Thần hiện xuống, được gắn liền với sự hiện diện của Đức Trinh Nữ rất thánh (xc. Cv 1,14). Chính nhờ đức ái chiếu tỏa của Đức Maria mà sự hòa hợp và tình yêu thương huynh đệ có thể được duy trì mãi mãi trong nội bộ Hội Thánh {3}.
 
4.- Công Đồng cũng minh nhiên nhìn nhận vai trò gương mẫu của Đức Maria đối với Hội Thánh trong sứ mạng tông đồ với những lời như sau: “Trong hoạt động tông đồ, Hội Thánh có lý để nhìn lên Đấng đã sinh hạ Đức Kitô là người thụ thai bởi Chúa Thánh Thần và sinh ra bởi Đức Trinh Nữ, ngõ hầu nhờ hoạt động của Hội Thánh mà Ngài có thể sinh ra và lớn lên cả trong con tim của các tín hữu nữa. Thực vậy, đời sống Đức Trinh Nữ Maria là gương sáng cho tình hiền mẫu. Mối tình phải là động lực của tất cả những ai cộng tác vào sứ vụ tông đồ của Hội Thánh để cho nhân loại được tái sinh” (HT 65).
 
Sau khi đã hợp tác vào công trình cứu chuộc bằng chức vụ làm mẹ, bằng việc kết hiệp với hy lễ của Đức Kitô và bằng việc giúp đỡ Hội Thánh mới khai sinh, Đức Maria vẫn tiếp tục nâng đỡ cộng đoàn Kitô hữu và tất cả các tín hữu trong nỗ lực loan báo Tin Mừng.
 
Chú thích:
{1} Xem lại bài 24.
{2} Về sự thánh thiện của Hội Thánh và tội lỗi của các phần tử, xc. Sách GLCG số 823-829.
{3} Về mẫu gương tin - cậy - mến của Mẹ Maria, xem lại các bài 6 và 43.
 
Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
(Bản dịch tiếng Việt của Linh mục Giuse Phan Tấn Thành, OP.)