11/10/2017
1958
THÁNG MÂN CÔI
Ngày 11 Tháng 10

1. Đọc kinh hoặc hát xin ơn Chúa Thánh Thần

Đọc: Kinh Đức Chúa Thánh Thần
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
1. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường. 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng. 
2. Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân, hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn. 
3. Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý, xa điều gian dối, luôn trung thành. 

2. xét mình (thinh lặng chốc lát) hoặc đọc:
Kinh Ăn Năn Tội
Lạy Chúa con, Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng. Chúa đã dựng nên con, và cho Con Chúa ra đời chịu nạn chịu chết vì con, mà con đã cả lòng phản nghịch lỗi nghĩa cùng Chúa, thì con lo buồn đau đớn, cùng chê ghét mọi tội con trên hết mọi sự; con dốc lòng chừa cải, và nhờ ơn Chúa thì con sẽ lánh xa dịp tội cùng làm việc đền tội cho xứng. Amen.

3. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI: NĂM SỰ THƯƠNG
Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Chúa Giêsu lo buồn đổ mồ hôi máu. Ta hãy xin cho được ăn năn tội nên.
Lời Chúa: Mc 14,32-42
32 Sau đó, Đức Giê-su và các môn đệ đến một thửa đất gọi là Ghết-sê-ma-ni. Người nói với các ông: "Anh em ngồi lại đây, trong khi Thầy cầu nguyện."33 Rồi Người đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo. Người bắt đầu cảm thấy hãi hùng xao xuyến.34 Người nói với các ông: "Tâm hồn Thầy buồn đến chết được. Anh em ở lại đây mà canh thức."35 Người đi xa hơn một chút, sấp mình xuống đất mà cầu xin cho mình khỏi phải qua giờ ấy, nếu có thể được.36 Người nói: "Áp-ba, Cha ơi, Cha làm được mọi sự, xin cất chén này xa con. Nhưng xin đừng làm điều con muốn, mà làm điều Cha muốn."37 Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ đang ngủ, liền nói với ông Phê-rô: "Si-mon, anh ngủ à? Anh không thức nổi một giờ sao?38 Anh em hãy canh thức và cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác lại yếu đuối."39 Người lại đi cầu nguyện, kêu xin như lần trước.40 Rồi Người trở lại, thấy các môn đệ vẫn ngủ, vì mắt họ nặng trĩu. Các ông chẳng biết trả lời làm sao với Người.41 Lần thứ ba, Người trở lại và bảo các ông: "Lúc này mà còn ngủ, còn nghỉ sao? Thôi, đủ rồi. Giờ đã điểm. Này Con Người bị nộp vào tay phường tội lỗi.42 Đứng dậy, ta đi nào! Kìa kẻ nộp Thầy đã tới! "
Suy niệm và cầu nguyện
Chúa Giê-su đã thao thức, đau buồn và xao xuyến trước những khổ đau mà Người sẽ phải gánh chịu. Người cầu xin Chúa Cha cất khỏi chén đắng ấy, nhưng vẫn một lòng xin theo ý Chúa Cha. Và mong cho  ý Cha được thể hiện. “Đừng theo ý con, một theo ý Cha”. Chén đắng mà Chúa Giê-su sắp uống cũng chính là chén mà các môn đệ sẽ phải uống nếu như các ông muốn đi theo con đường của Thầy mình, là làm chứng cho Thầy ở trần gian này.
Lạy Chúa, trong cuộc sống, chúng con thường sợ hãi khi phải đối diện với khổ đau, và chúng con thường tìm cách xa lánh đau khổ. Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh và lòng can đảm cần thiết để biết đón nhận những đau khổ, nghịch cảnh trong cuộc sống hằng ngày mà thông phần vào cuộc khổ nạn hồng phúc của Chúa.
(Đọc 1 Kinh Lạy Cha, 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh).


4. ĐỌC: KINH LẠY NỮ VƯƠNG

Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành, làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy, thân lạy Mẹ! Chúng con, con cháu Evà ở chốn khách đầy kêu đến cùng Bà, chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khẩn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Ôi khoan thay, nhân thay, dịu thay, Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.

5. BÀI ĐỌC
Tình thương trọn vẹn
Trích khảo luận của thánh Âutinh, giám mục, về Tin Mừng theo thánh Gioan. 
Chúa đã định nghĩa thế nào là tình thương trọn vẹn mà chúng ta phải có để yêu thương nhau khi Người nói: Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Bởi thế, chính thánh Gioan, tác giả sách Tin Mừng, cũng viết trong thư: Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta. Như vậy, cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em. Vậy chúng ta phải yêu thương nhau như chính Người đã yêu thương chúng ta, khi Người thí mạng vì chúng ta. 
Trong sách Châm Ngôn của vua Salômôn quả có câu này: Khi ngồi ăn đối diện với kẻ có chức quyền, con hãy để ý xem người ta dọn cho con những món nào; rồi khi đưa tay gắp, con nên biết mình cũng phải dọn lại những món như thế. Vậy bàn tiệc của người có chức quyền ở đây là bàn tiệc nào nếu không phải là nơi ăn uống Mình và Máu của Đấng đã thí mạng mình vì chúng ta ? Và ngồi vào bàn tiệc là gì nếu không phải là khiêm nhường bước tới ? Đế ý xem người ta dọn cho con những món nào là gì nếu không phải là suy tưởng cho đích đáng về ơn trọng đại như thế ?
Đưa tay gắp và biết mình cũng phải dọn lại những món như thế là gì, nếu không phải, như tôi đã nói, là biết rằng: như Đức Kitô đã thí mạng vì chúng ta, thì cả chúng ta nữa, chúng ta cũng phải thí mạng vì anh em. Vì thánh Phêrô tông đồ nói: Đức Kitô đã chịu đau khổ vì chúng ta, để lại một gương mẫu cho chúng ta dõi bước theo Người. Chúng ta cũng phải dọn ra như vậy. Điều này các thánh tử đạo đã thực hiện với một lòng yêu mến nồng nàn. Nếu chúng ta không muốn tưởng niệm các ngài một cách vô ích, nếu chúng ta muốn bước tới bàn thánh tham dự bữa tiệc đã từng làm cho các ngài no thoả, thì cũng như các ngài, chúng ta phải dọn lại những món như thế.
Vì vậy, khi tới bàn tiệc, chúng ta không tưởng niệm các ngài như tưởng niệm những người khác cũng đang an nghỉ, để cầu nguyện cho các ngài, mà còn hơn thế nữa, để các ngài cầu nguyện cho chúng ta biết dõi bước theo các ngài, vì các ngài đã thực thi trọn vẹn đức bác ái yêu thương, mà như Chúa nói, không có tình thương nào cao cả hơn nữa. Các ngài đã dùng những món nào trên bàn thánh, thì các ngài cũng dọn những món đó cho anh em mình. 
Nói như thế không có nghĩa là chúng ta có thể ngang hàng với Chúa Kitô, giả như vì Người mà chúng ta có phải đổ máu ra để làm chứng. Người có quyền hy sinh mạng sống và có quyền lấy lại; còn chúng ta không phải muốn sống bao lâu cũng được, mà trái lại dù không muốn, chúng ta vẫn phải chết. Ngay khi chết, Người giết cái chết nơi bản thân; còn chúng ta thì được giải thoát cho khỏi chết trong cái chết của Người. Thân xác của Người không bị hư hoại; Người hiến mình làm cây nho nuôi dưỡng các cành là chúng ta; ngoài Người ra, chúng ta không thể có sự sống. 
Cuối cùng, dù anh em có thể chết cho nhau, nhưng chẳng có ai trong anh em đổ máu ra cho người khác được ơn tha tội. Thế mà đó lại là điều Chúa đã làm cho chúng ta, không phải để chúng ta bắt chước nhưng để chúng ta vui mừng. Vậy các vị tử đạo đã đổ máu mình ra vì anh em thế nào, là các ngài đã dọn cho anh em như thế, những gì các ngài đã lãnh nhận từ bàn tiệc thánh. Vậy chúng ta hãy yêu thương nhau như Đức Kitô đã yêu thương chúng ta và đã nộp mình vì chúng ta. 
(Bài đọc 2, Kinh Sách, Thứ Tư Tuần Thánh).

 

6. KẾT THÚC (HÁT HOẶC ĐỌC):  MAGNIFICAT (Linh hồi tôi)

Hát:
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
Đọc:
Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa
Thần trí tôi hớn hở vui mừng
Vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới ;
Từ nay hết mọi đời
Sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
Biết bao điều cao cả.
Danh Người thật chí thánh chí tôn !
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh
Dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
Như đã hứa cùng cha ông chúng ta.
Vì Người nhớ lại lòng thương xót
Dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
Và cho con cháu đến muôn đời.
Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,
tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.
**