03/05/2019
2457
THÁNG HOA
DÂNG KÍNH MẸ THIÊN CHÚA
***
 

Ngày 03

 
i. KHAI MẠC
 
1. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
 
2. Xin Ơn Chúa Thánh Thần (hát hoặc đọc kinh):
 
          2.1.Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
 
1) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
 
2) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối luôn trung thành.
 
3) Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân. Hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.
 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
 
          2.2. Kinh: Kinh Đức Chúa Thánh Thần
 
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
 
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 
3. Nguyện Kinh
 
           3.1. Kinh Tin
 
Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dậy thì con tin vững vàng vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.
 
          3.2. Kinh Cậy
 
Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.
 
          3.3. Kinh Kính Mến
 
Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.
 
          3.4. Kinh Tin Kính
 
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Philatô, chịu đóng đanh trên cây Thánh-giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
 
          3.5. Kinh Lạy Cha
 
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
 
          3.6. Kinh Kính Mừng (đọc 3 kinh)
 
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
 
          3.7. Kinh Sáng Danh
 
Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.
 
II. suy nim kinh MÂN CÔI
 
 
NĂM MẦU NHIỆM VUI: CẦU NGUYỆN CHO GIA TRƯỞNG
 
Suy niỆm vỚi Thánh Giuse
(Hội Dòng Nữ Đa Minh Tam Hiệp)
 
1. Ngắm thứ nhất: Thiên Thần truyền tin cho Đức Maria.
 
Bà Maria đã cầu hôn với Ông Giuse, trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng của Thánh Thần. Ông Giuse toan tính bỏ bà cách kín đáo, thì Sứ Thần Chúa đến báo mộng cho ông rằng: này Ông Giuse… đừng ngại đón bà Maria, vợ ông về… Khi tỉnh giấc, Ông Giuse đã làm như sứ thần dạy (Mt 1,18-24).
 
Suy niệm: Lễ đính hôn của Giuse và cô thôn nữ Maria làng Nazareth đã bắt đầu trong sự phấn khởi, nô nức của gia đình nội ngoại và làng xóm láng giềng. Còn Giuse tự trong thâm tâm, ông đã không ngừng tạ ơn Giavê vì Người ban Maria cho mình, một người bạn đời vừa diễm lệ vừa thánh đức. Giuse đã quyết sẽ đem mối tình xuân trẻ của mình dành trọn cho Maria.
 
Vậy mà trong thời gian này, Giuse đã phải sững sờ khi thấy Maria một hiện tượng kỳ lạ: Dù chưa về chung sống, Maria lại chờ đợi sinh một người con. Đứng trước sự việc khó hiểu này, bất cứ một người nam nào cũng bị cám dỗ nghi ngờ người vợ chưa cưới của mình. Là người công chính, Giuse đã không trách cứ Maria, chỉ muốn âm thầm bỏ đi. Việc con người bó tay, thì Thiên Chúa đã làm cho chúng sáng tỏ. Trong một giấc ngủ, được sứ thần báo mộng và yêu cầu “hãy đón Maria về”,  Giuse đón nhận thánh ý và tiếp tục yêu thương, trân trọng Maria suốt cuộc đời.
 
Cầu nguyện: Lạy Thánh Giuse, nhờ chuyên chăm cầu nguyện và kết hợp với Chúa, Ngài đã trở nên người bạn đường tuyệt vời của Đức Maria. Ngài thực sự là nơi nương tựa cho Mẹ trong lúc tưởng như không ai hiểu và chấp nhận. Xin Ngài hướng dẫn những người gia trưởng của gia đình, biết sống kết hợp với Chúa trong cầu nguyện để trong cuộc sống, khi vui cũng như lúc buồn, các vị biết yêu thương, nâng đỡ bạn đời của mình.
 
Xin cho các đôi bạn biết tin tưởng nhau, sống cho nhau và vì nhau để cùng nhau xây dựng một mái ấm gia đình an vui và hạnh phúc. Amen.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
2. Ngắm thứ hai: Đức Maria đi viếng bà Elisabeth
 
“Maria lên đường vội vã… Bà vào nhà ông Giacaria và chào bà Elisabeth… Bà Maria ở lại với bà Elisabeth độ ba tháng, rồi trở về nhà” (Lc 1,39.40.56).
 
Suy niệm: Qua cuộc diện kiến với sứ thần, Đức Maria không chỉ tiếp nhận Tin Mừng mặc khải về Thiên Chúa nhập thể mà còn đón nhận tin vui, bà chị họ Elisabeth, Chúa đã thương cho sinh con trong lúc già… Được sự đồng cảm và ủng hộ của Thánh Giuse, Mẹ vội vã lên đường thăm viếng và chúc mừng ông bà Giacaria – Elisabeth, Mẹ an tâm ở lại giúp đỡ bà chị suốt ba tháng trời vì biết rằng: mọi việc tại nhà, đã có Thánh Giuse chu tất.
 
Nếu mỗi thành viên trong gia đình chúng ta hôm nay luôn có sự quan tâm và đồng cảm, giữa cha-mẹ-con-cái, cả nhà cùng chung tay xây dựng tổ ấm gia đình; khích lệ nhau và giúp đỡ mọi người, gia đình chúng ta cũng sẽ được hưởng sự hiện diện đem ơn cứu độ của Mẹ Maria như gia đình ông bà Giacaria xưa.
 
Cầu nguyện: Lạy thánh Giuse, chúng con cám ơn Thánh Cả về cách ứng xử đầy yêu thương Ngài dành cho Mẹ Maria qua biến cố Mẹ đi thăm viếng bà Elisabeth. Xin Thánh nhân cầu bầu và nâng đỡ các bậc cha mẹ trong gia đình, để nhờ tình yêu cảm thông và hiểu biết, họ gây được sự tín nhiệm nơi con cái và mang lại hạnh phúc đích thực cho mái ấm của mình.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
3. Ngắm thứ ba: Đức Maria sinh Chúa Giêsu nơi hang đá Belem
 
‘Đến nơi, họ gặp bà Maria, Ông Giuse và cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ’ (Lc 2,16).
 
Suy niệm: Lệnh phải trở về Belem để khai nhân khẩu, trong lúc Maria sắp đến ngày sinh, điều này đã đem đến cho Giuse nhiều nỗi lo lắng: đường thì xa, gia cảnh thì nghèo. Nhưng Giuse tin tưởng, phó thác mọi sự cho Chúa quan phòng. Cùng với Maria, ông bình tĩnh lo liệu những gì cần thiết nhất rồi cả hai lên đường. Đường phố Belem những ngày này đông đúc, kẻ tới, người lui, các quán trọ mở ra, kẻ mời mọc và người đón chào. Ngặt một nỗi, Maria và Giuse không đủ tiền, Maria lại sắp đến ngày sinh… Thế là hai ông bà lủi thủi đưa nhau ra đồng tìm một chỗ tạm trú qua đêm. Vâng, trong lúc tình huống bị chối từ, tại một hang súc vật hôi tanh, lạnh lẽo, Thiên Chúa làm người đã sinh ra.
 
Không thể giải quyết sự việc theo ý muốn, lại chứng kiến cảnh Mẹ Maria và Con Trẻ Giêsu chịu cảnh cơ hàn, Giuse thấy lòng đau thắt lại. Nhưng sẵn tâm tình yêu mến và thuận theo ý Chúa, Giuse bình tĩnh ủi an Maria. Cả hai đã nhờ tình yêu dành cho Hài Nhi Giêsu mà tìm được sức mạnh chấp nhận mọi hoàn cảnh khó khăn trong hiệp nhất, yêu thương và tuân hành ý Chúa.
Cầu nguyện: Lạy Thánh Giuse, trong xã hội đề cao tiền bạc, lợi nhuận hôm nay, biết bao gia đình đã phải tan nát, chia lìa khi đối diện với cái nghèo. Xin Thánh nhân cầu nguyện cho những người cha, người chồng biết hy sinh chịu khó làm việc để có thể nuôi sống những người thuộc về mình, đồng thời cũng biết nhẫn nại, thuận theo ý Chúa chấp nhận mọi khó khăn cuộc sống. Xin cho các gia đình dù sống trong nghèo nàn hay khổ cực, vẫn được đầm ấm, yêu thương và hiệp nhất. Amen.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
4. Ngắm thứ bốn: Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh.
 
Khi đã đến ngày lễ thanh tẩy của các Ngài theo luật Môsê, bà Maria và Ông Giuse đem con lên Giêrusalem để tiến dâng cho Chúa (Lc 2,22).
 
Suy niệm: Khi bé Giêsu được 40 ngày, theo luật Môsê, Giuse và Maria đem Con Trẻ lên đền thờ Giêrusalem làm lễ thanh tẩy. Vượt xa hơn việc thực thi luật lệ của tiền nhân, gia đình Thánh Gia ý thức rằng: đây là cơ hội quý báu để cả hai ông bà được diễm phúc cùng với Đức Giêsu, Con Thiên Chúa làm người, dâng hiến cuộc đời vâng phục ý Chúa Cha. Chính lòng khao khát muốn được cộng tác vào công trình cứu độ nhân loại mà gia đình Thánh Gia đã dễ dàng đón nhận những lời tiên báo ‘khủng khiếp’ của ông Simêon và bà Anna.
 
Xin cho các bậc cha mẹ, đặc biệt, người gia trưởng luôn luôn hiện diện với các thành viên khác của gia đình trong các giờ kinh tối để nhờ bầu khí thánh thiện và những lời cầu nguyện, gia đình không những sẵn sàng đón nhận những thập giá cuộc đời mà còn đủ ơn Chúa để sống trong yêu thương và phục vụ.
 
Cầu nguyện: Lạy Thánh Giuse, trong âm thầm và khiêm tốn, Ngài đã hoà mình với đám đông lên Giêrusalem cử hành lễ Thanh Tẩy, Ngài luôn sẵn sàng với tất cả chương trình Thiên Chúa đặt định. Xin cho các người cha hôm nay, bằng sự khiêm tốn thẳm sâu, được cắm rễ nơi lòng mến Chúa cũng luôn có sự bình tĩnh và kiên trì hầu giáo dục gia đình đi vào đường lối thánh thiện của Chúa.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
5. Ngắm thứ năm: Tìm thấy Chúa Giêsu trong Đền Thờ.
 
“Hàng năm, Cha Mẹ Đức Giêsu trẩy hội đền thờ Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua, khi người được 12 tuổi, cả gia đình cùng lên đền theo tập tục ngày lễ. Xong kỳ lễ, ông bà trở về, còn Cậu Bé Giêsu thì ở lại Giêrusalem mà ông bà chẳng hay biết” (Lc 2,41-43).
 
Suy niệm: Năm ấy, cậu bé Giêsu vừa tròn 12 tuổi, gia đình Thánh Gia cùng với dân làng nô nức tiến về Giêrusalem mừng lễ Vượt Qua. Lễ xong, Ông Giuse và Bà Maria ra về còn Cậu Giêsu ở lại đền thờ mà Cha Mẹ không hay biết… Sau ba ngày tìm kiếm khắp nơi, trở lại Giêrusalem, hai ông bà thấy con đang ngồi giữa các tiến sĩ luật nghe và hỏi họ. Gặp lại con, hai ông bà vô cùng sửng sốt. Mẹ cậu trách yêu: ‘Con ơi! Sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây phải vất vả tìm con!’ Cậu Giêsu trả lời: ‘sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con phải có bổn phận ở nhà của Cha con sao?’ Nhưng ông bà không hiểu những lời ấy.
 
Thái độ bình tĩnh của Thánh Giuse trước cái bí ẩn của mầu nhiệm thập giá phải là bài học cho tất cả chúng ta, đặc biệt cho những người cha trong gia đình để nhờ sự điềm tĩnh nhất là lòng tín thác, cậy trông vào lượng hải hà, xót thương của Chúa, người gia trưởng sẽ đủ bản lĩnh đưa người bạn đường và con cái qua thập giá tới vinh quang.
 
Cầu nguyện: Lạy Thánh Giuse, dù là gia trưởng; trong biến cố lạc mất con yêu; với ba ngày đêm vất vả, lo âu, tìm kiếm đến khi giáp mặt con, lại được nghe những câu trả lời khó hiểu… thế mà Ngài đã không nói một câu, không thở than một lời, chỉ im lặng, nhẫn nại và bao dung. Xin Ngài giúp những người cha trong gia đình, giữa những sóng gió cuộc đời, giữa những đau khổ thử thách và những điều trái ý, vẫn luôn tìm thấy trong thinh lặng và cầu nguyện một sức mạnh mới giúp vượt qua khó khăn, đồng thời khám phá ra cách giải quyết tốt đẹp nhất cho vấn đề. Amen.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
iii. HỌC biẾt đỂ MẾN MẸ
 
1. Hát Về Đức Mẹ (Chọn Bài Quen) Hoặc: Đền Tạ Trái Tim Mẹ
 
ÐK. Lạy Mẹ Fatima. Mẹ nỉ non bao lần. Tội gian trần để phiền cho Trái Tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la, tình ủi an vô ngần. Con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân.
 
1. Từ nay lòng con nhớ lời Mẹ tha thiết. Sá gì dầu nguy biến thề chết có Mẹ, vui có Mẹ. Dù rằng bao sóng gió con lo gì, con lo gì? Chết bên Mẹ con sợ chi, con sợ gì Mẹ ơi.
 
2. Mẹ cho lòng con trên đường gai dương thế. Tấm lòng luôn tinh tuyết tựa hoa trắng ngần, hoa trắng ngần. Trọn đời con trung tín sống với Mẹ, luôn có Mẹ. Biết hy sinh quên lợi danh sống cuộc đời bình an.
 
3. Mẹ ơi giờ đây con thực tình thống hối. Con đường xưa tội lỗi nguyện xa cách rồi, xa cách rồi. Và quỳ đây con muốn không dâng gì, không xin gì. Mắt con trông lên Mẹ yêu, âm thầm nhìn Mẹ thôi.
 
4. Trần gian trụy sa nhuốm màu tang đắm đuối. Trên đường theo chân lý nào đâu mấy người, đâu mấy người. Lòng trần ai say đắm xa bến bờ, xa bến bờ. Phút gian nan trông vào ai, nương nhờ ai Mẹ ơi.
 
2. Bài Đọc (Lm. Giuse Nguyễn Tri Ân, OP.)
 
Ý nghĩa Kinh Kính Mừng: Đọc Kinh Kính Mừng là ca ngợi Tình Yêu Thiên Chúa
 
Khi chúng ta đọc Kinh Kính Mừng là chúng ta ca tụng tình yêu vô cùng của Thiên Chúa trong công cuộc Nhập Thể, Cứu Chuộc và Thánh Thể Chúa Kitô. Nói chung, khi đọc Kinh Kính Mừng, chúng ta không ca ngợi một thụ tạo (hiểu theo chúng ta) mà chúng ta ca ngợi tình yêu vô biên của Thiên Chúa, khi chính Ngôi Hai đã xuống thế làm người trong lòng Đồng Trinh Mẹ Maria. Sự Ngôi Hai Nhập Thể không phải là đem sự sống, tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại qua sự Phục Sinh của Chúa Kitô sao?
 
- Mỗi Kinh Kính Mừng là một lời khen ngợi, chúc tụng, đền tạ tình yêu Thiên Chúa.
 
- Mỗi Kinh Kính Mừng là môt lời ngợi khen, tôn vinh, chúc tụng Thiên Chúa, cùng đền tạ tình yêu Thiên Chúa, đã ban cho loài người trong công cuộc Nhập Thể, Cứu Chuộc của Thiên Chúa Ngôi Hai trong cung lòng Mẹ Maria. Ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh Thiên Chúa và tình yêu Người đã thể hiện nơi Ngôi Hai trong cung lòng Đồng Trinh Mẹ Maria, đền tạ tình yêu Thiên Chúa trong sự nhận biết Thiên Chúa yêu dấu loài người trong Ngôi Hai. Ý nghĩa này phù hợp với sự tỏ Trái Tim Tình Yêu của Chúa cho nhân loại, nghĩa là nhận biết Thiên Chúa yêu chúng ta vô cùng trong Con Cực Thánh của Người là chúng ta đã đền tạ tình Chúa yêu thương chúng ta. (Sách Mầu nhiệm Maria hay Mầu nhiệm MÂN CÔI trang 59-60).
 
Giai Thoại: Con khỉ rình bóp cổ chủ nhà
 
Trong niên sử dòng Capucin của Boverio quyển I, có thuật tích một luật sư nổi tiếng ở Venise.
 
Để làm giàu, đương sự dùng đủ mánh lới gian lận và bất công. Do đó chàng sống trong tình trạng tội lỗi thật thê thảm. Có lẽ không còn gì là tốt đẹp nơi chàng nữa, ngoài thói quen hằng ngày đọc một Kinh Kính Mừng kính Đức Trinh Nữ.
 
Tuy nhiên nhờ chút đạo đức nghèo nàn đó, anh thoát được cõi trầm luân.
 
Vị trạng sư này được cái may mắn là kết thân với linh mục Matthêu Bosso.
 
Đương sự hết lời năn nỉ người đến dùng bữa. Mời mãi, ngày kia, người cũng chiều lòng. Khi người đến nhà, vị luật sư này khoe.
 
- Đây, con muốn chỉ cho cha một sự lạ, cha chưa bao giờ thấy. Con có một con khỉ hay tuyệt. Nó giúp con như một nghĩa bộc: nào lau rửa chén bát, nào dọn bàn ăn và mở cửa ngõ cho con.
 
- Coi chừng, linh mục đáp, không phải là một con khỉ, mà là một cái gì khác hơn nữa, gọi nó đến coi nào.
Người ta gọi khỉ, khỉ vẫn làm lơ. Đổ xô đi tìm khắp, khỉ trốn kỹ. Rốt cùng người ta thấy nó núp dưới một cái giường để trong phòng nhà ngoài. Kêu nó mãi, nó không chịu ra. Nhà tu hành đề nghị:
 
 - À thế, chúng ta cùng đến xem.
 
Tới nơi, linh mục thét to: “Quỷ hỏa ngục, hãy ra khỏi chỗ đó và nhân danh Thiên Chúa, ta truyền cho mi phải nói mi là ai?”.
 
Bấy giờ con khỉ khai nó là quỷ và ở trong nhà này, chưa ngày nào tội nhân quên đọc cái kinh ông có thói quen đọc để kính Đức Trinh Nữ, vì Thiên Chúa đã cho phép hắn bóp cổ ông ta ngay lần đầu tiên, khi ông quên đọc.
 
Nghe vậy, ông trạng sư khốn khổ quỳ xuống chân người đầy tớ Chúa để van xin người cứu giúp.
 
Sau khi đã trấn tĩnh đương sự, linh mục truyền cho con khỉ ra khỏi nhà và đừng làm gì thiệt hại gia chủ. Người thêm: “Điều ta cho mầy được làm là khoét một lỗ trong vách để đánh dấu việc mầy đi khỏi đây”.
Cha vừa dứt lời, một tiếng ào ào vang lên, và người ta thấy một lỗ hổng nơi vách.
 
Vôi hay đá, thứ gì bít cũng vô hiệu. Chúa muốn cho nó làm chứng một sự lạ cho đến ngày cha Bosso khuyên trám lỗ bằng một bảng cẩm thạch có chạm hình Thiên thần.
 
Ông trạng nhà ta, từ đó đổi đời, sống đời thánh thiện, và mỗi ngày, không những đọc một kinh Ave mà đọc hàng nghìn kinh, ông cũng chưa cho là đủ.
 
Lời Nguyện
 
Kính lạy Mẹ MÂN CÔI, xin cho chúng con có tâm trạng như nhà luật sư: Dâng Mẹ hàng nghìn Kinh Ave cũng chưa cho là đủ.
 
3. Khấn Xin Với Mẹ: Kinh Cầu Đức Mẹ
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Chúa Kitô nghe cho chúng con.
Thưa: Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
 
Ðức Chúa Cha Ngự trên trời là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa con chuộc tội cứu thế là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa ThànhThần là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Rất thánh Ðức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con (các câu kế tiếp đều thưa như vậy).
Rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời.
Rất thánh Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh.
 
Ðức Mẹ Chúa Kitô.
Ðức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.
Ðức Mẹ cực thanh cực tịnh.
Ðức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng.
Ðức Mẹ chẳng vướng bợn nhơ.
Ðức Mẹ rất đáng yêu mến.
Ðức Mẹ cực mầu cực nhiệm.
Ðức Mẹ chỉ bảo đàng lành.
Ðức Mẹ sinh Chúa Tạo thiên lập địa.
Ðức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.
Ðức Nữ cực khôn cực ngoan.
Ðức Nữ rất đáng kính chuộng.
Ðức Nữ rất đáng ngợi khen.
Ðức Nữ có tài có phép.
Ðức Nữ có lòng khoan nhân.
Ðức Nữ trung tín thật thà.
 
Ðức Bà là gương nhân đức.
Ðức Bà là tòa Ðấng khôn ngoan.
Ðức Bà làm cho chúng con vui mừng.
Ðức Bà là Ðấng trọng thiêng.
Ðức Bà là Ðấng đáng tôn trọng.
Ðức Bà là Ðấng sốt mến lạ lùng.

Ðức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy.
Ðức Bà như lầu đài Ðavít vậy.
Ðức Bà như tháp ngà báu vậy.
Ðức Bà như đền vàng vậy.
Ðức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy.
Ðức Bà là cửa Thiên đàng.
Ðức Bà như sao mai sáng vậy.
Ðức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.
Ðức Bà bầu chữa kẻ có tội.
Ðức Bà yên ủi kẻ âu lo.
Ðức Bà phù hộ các giáo hữu.
 
Nữ vương các thánh thiên thần.
Nữ vương các thánh Tổ tông.
Nữ vương các thánh Tiên tri.
Nữ vương các thánh Tông đồ.
Nữ vương các thánh Tử vì đạo.
Nữ vương các thánh Hiển tu.
Nữ vương các thánh Ðồng trinh.
Nữ vương các thánh Nam cùng các thánh Nữ.
Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông.
Nữ vương linh hồn và xác lên trời.
Nữ vương truyền phép rất thánh Mân Côi.
Nữ vương ban sự bằng an.
Nữ vương các gia đình.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa tha tội chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa nhậm lời chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa thương xót chúng con.
 
Lạy rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời xin cầu cho chúng con.
Thưa: Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.
 
4. Kinh Lạy Nữ Vương
 
Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà; chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, Con lòng Bà gồm phúc lạ.
 
Ôi khoan thay! nhân thay! dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
 
IV. CÙNG MẸ CA NGỢI CHÚA: (MAGNIFICAT: Lc 1,46-55)
(chọn 1 trong 2 cách: đọc hoặc hát)
 
1. Đọc
 
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời."

 
2. Hát (Lm. Kim Long)
 
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
 
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 
V. BẾ MẠC
 
1. Kinh Trông Cậy
 
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
 
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
2. Các Câu Lạy
 
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu. - Thương xót chúng con.
 
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria. - Cầu cho chúng con.
 
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. - Cầu cho chúng con.
 
3. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
+++()+++