18/05/2017
1082
THÁNG HOA
DÂNG KÍNH MẸ THIÊN CHÚA
***

Ngày 18

i. KHAI MẠC
 
1. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
 
2. Xin Ơn Chúa Thánh Thần (hát hoặc đọc kinh):
 
          2.1.Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
 
1) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
 
2) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối luôn trung thành.
 
3) Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân. Hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.
 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
 
          2.2. Kinh: Kinh Đức Chúa Thánh Thần
 
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
 
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 
3. Nguyện Kinh
 
           3.1. Kinh Tin
 
Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dậy thì con tin vững vàng vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.
 
          3.2. Kinh Cậy
 
Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.
 
          3.3. Kinh Kính Mến
 
Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.
 
          3.4. Kinh Tin Kính
 
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Philatô, chịu đóng đanh trên cây Thánh-giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
 
          3.5. Kinh Lạy Cha
 
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
 
          3.6. Kinh Kính Mừng (đọc 3 kinh)
 
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
 
          3.7. Kinh Sáng Danh
 
Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.
 
II. suy nim kinh MÂN CÔI
 
 
Chúa Giêsu trong Kinh Mân Côi: mùa thương
(Lm. FX. Đào Trung Hiệu, OP.)
 
Mầu nhiệm thứ nhất: Chúa cô đơn trong vườn cây dầu
 
Suy niệm: Chúa Giêsu chấp nhận chén đắng thi ân cho những kẻ vô ơn, vô tình, lãng quên Ngài
 
Nơi vườn Cây Dầu, tâm hồn Đức Kitô tràn ngập ưu phiền và buồn chán. Lòng Ngài đầy những lo âu, vì thấy rõ những hình khổ dã man nhất sẽ đổ xuống trên thân xác Ngài, Ngài xao xuyến tột bực, vì thấy rõ toàn thể tội lỗi nhân loại chất nặng trên vai Ngài, và kìa, có kẻ sẽ chà đạp máu Ngài đổ ra để cứu chuộc họ. Hơn thế nữa, những kẻ Ngài yêu thương bỏ rơi Ngài:
 
Giuđa phản bội trơ trẽn chỉ vì 30 đồng bạc, các môn đệ ngủ vùi, lát nữa bỏ trốn hết, và Phêrô yếu bóng vía, sẽ chối ngài ba lần, nhưng Đức Giêsu sẵn sàng uống cạn chén đắng đó vì yêu chúng ta.
 
Lạy Chúa Giêsu,
con không thể ngủ được nữa,
con sẽ tỉnh thức để chia sẻ khổ đau của Ngài.
 
Xin mở rộng cặp mắt linh hồn để chiêm ngưỡng,
mở rộng trái tim để hòa nhịp rung cảm,
và mở rộng cõi lòng để cương quyết noi gương Ngài.
 
Nghĩa là, chấp nhận mọi khổ đau
trên hành trình sống yêu thương.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ hai: Chúa bị đòn đánh
 
Suy niệm: Những đau đớn trên thân xác Chúa Giêsu
 
Trong trại lính La mã, Chúa Giêsu bị tra tấn cách dã man, những bàn tay thô kệch gân guốc, những làn roi điên cuồng mạnh bạo liên tiếp quật đánh vụt… ồ ạt như đàn thú hoang trên thân xác Đức Kitô. hãy nhìn thẳng vào khuôn mặt Đấng thọ nạn, khắp thân thể Ngài không một chỗ lành lặn.
 
Chúng ta là chi thể của nhiệm thể Chúa Kitô, mỗi nhát rìu người tiều phu băm vào thân cây, mọi cành cây dù nhỏ bé nhất cũng rung chuyển. Mỗi roi đòn giáng xuống thân xác Chúa, người Kitô hữu như thấy đánh trên da thịt mình, đau đớn trong tâm can và thấu tận xương tủy.
 
Lạy Chúa Giêsu,
xin cho con nhận thức sự cao cả
trong tình thương của Chúa,
hiểu biết lí do của cuộc Thương Khó,
và cảm xúc sâu sa trước sự đau đớn Ngài.

Chính vì tội chúng con,
mà Ngài tan nát tấm thân.
 
Xin Chúa nhận nơi chúng con:
Một trái tim mở rộng
gói trọn ngàn tâm tư yêu thương,
Một cõi lòng sững sờ
trước tình thương tuyệt vời của Chúa,
Và mảnh hồn tan vỡ
vì nhận ra mình là lý hình hành hạ Ngài.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ ba: Chúa đội mão gai
 
Suy niệm: Những sỉ nhục Chúa Giêsu đón nhận
 
Hêrôđê đã mặc cho Ngài áo trắng của kẻ điên, bọn lý hình sỉ vả thậm tệ, chửi bới nhiếc móc, khuôn mặt Ngài chịu đựng những cái tát tai nảy lửa, những bãi nước miếng lợm giọng. Chúng đội cho Ngài vương miện giả bằng gai rồi chế nhạo. Và cuối cùng, binh lính sẽ lấy quần áo Ngài để chia nhau, bỏ mặc Ngài trần trụi trên thập giá trước mặt mọi người.
 
Chính để cứu vãn danh dự cho nhân loại tội lỗi, cho bạn, cho tôi, cho chúng ta mà Đức Giêsu phải chấp nhận muôn vàn nỗi tủi hổ, xót xa.
 
Lạy Chúa Giêsu,
con muốn dâng lời tâm sự với Chúa.
hình dáng Ngài đã đánh thức con,
ngàn thương đau Ngài con sẽ ghi trong tâm khảm,
tấm thân tiều tụy Ngài đã ngự trị giữa trái tim con,
dù có muốn,
giờ đây con không thể chịu sỉ nhục thay Chúa được.

Nên trong thương cảm lẫn thán phục,
con muốn gắn bó với Chúa bằng mối giây chí thiết.
 
Bởi vì lạy Chúa,
hình bóng Ngài trở thành duy nhất trong đời con.
 
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ bốn: Chúa vác thánh giá
 
Suy niệm: Chúa ngã xuống đất
 
Đường lên núi sọ gập ghềnh sỏi đá. Đức Giêsu sau một ngày đói khát và bị hành hạ tàn bạo, tấm thân tàn tạ đầy thương tích, Ngài kéo lê thập tự nặng nề, bước đi loạng choạng. Và Ngài đã ngã chúi xuống đất đôi ba lần, giữa tiếng thúc giục của quân lính và tiếng reo hò của đám đông hiếu kì đi xem.
 
Nhưng Đức Kitô lại đứng lên, ghì lấy thập tự giá, đi đến nơi hành quyết. Ngài yêu chúng ta như thế đó: trung kiên dâng hiến đến giờ phút cuối cùng không bỏ cuộc.
 
Lạy Chúa Giêsu,
Thánh giá Chúa là chứng tích tình thương,
và là sức mạnh thần kì
làm tình thương lan tràn trên địa cầu.
 
Xin cho chúng con thấu hiểu, cảm nghiệm,
và muôn vàn cảm tạ tình thương đó.

Xin Chúa chiếm ngự toàn thân con,
chiếm ngự tâm tình và ý chí con
Để dù gặp muôn trở ngại và khó khăn,
con vẫn kiên quyết trung thành với Chúa đến cùng.

Không chỉ là hôm nay, ngày mai,
nhưng là mọi ngày,
trong thời gian còn lại của đời con.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ năm: Đức Giêsu trên thập giá
 
Suy niệm: Vì yêu chúng ta, Chúa hy sinh mạng sống
 
Sau đoạn đường thập giá nặng nề, người ta giật lấy áo trong của Đức Giêsu, những vết thương đã khô vụt bật máu tung tóe. Quân lính căng thây Người trên thập giá, các cây đinh to lớn đã đóng sâu vào tay chân Người, và họ dựng thập giá lên. Dưới sức nặng của cơ thể, các mũi đinh rách toác ra, các thớ thịt giãn hết mức. Đức Kitô chỉ có thể thở thoi thóp, gượng gạo mỗi lần nhướn mình lên nhờ cây đinh dưới chân, Khi đó toàn thân Người lại càng đau nhức hơn nữa.
 
Đức Kitô ở trong tình trạng đó suốt ba tiếng đồng hồ, trước khi bước vào cõi chết, để hy sinh mạng sống mình cho những kẻ mình yêu.
 
Lạy Chúa Giêsu,
con muốn có mặt cùng các tâm hồn đạo đức
biết khóc thương cuộc tử nạn của Chúa.
 
Xin Chúa thương xót con,
xin thay đổi trái tim khô khan nguội lạnh con.
 
Xin khơi động trong con
tâm tình yêu thương, hy sinh và dâng hiến
còn ẩn dấu trong thẳm cung lòng con.
 
Lạy Chúa, ơn thánh Chúa làm được tất cả,
xin giúp chúng con kiên tâm
suy niệm tình thương Chúa trong khổ giá,
để tâm hồn con dạt dào ân tình bao la của Chúa.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
iii. HỌC biẾt đỂ MẾN MẸ
 
1. Hát Về Đức Mẹ (Chọn Bài Quen) Hoặc: Xin Vâng
 
1. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Mẹ ơi! Ðường đi trăm ngàn nguy khó, hiểm nguy dâng tràn đây dó. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
 
ÐK. Xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm qua hôm nay và ngày mai xin vâng. Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. Hôm nay tương lai và suốt đời.
 
2. Mẹ ơi! Ðời con dõi bước theo Mẹ, lòng con quyết noi gương Mẹ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin Vâng. Mẹ ơi! Ðường đi phủ đầy bóng tối, bẫy chông giăng tràn muôn lối. Xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng.
 
3. Mẹ ơi! Mẹ tin nơi Chúa an bài. Mẹ nên phúc ân muôn loài, nơi Mẹ đoàn con tuôn đến nương thân. Mẹ ơi! niềm tin bên Mẹ rạng rỡ. Lòng con sao còn bỡ ngỡ, xin Mẹ dạy con hai tiếng xin vâng. 
 
2. Bài Đọc (Lm. Giuse Nguyễn Tri Ân, OP.)
 
Mầu nhiệm thứ năm – Năm Sự Vui: Ðức Bà tìm được Ðức Chúa Giêsu trong Ðền Thánh. Ta hãy xin cho được giữ nghĩa cùng Chúa luôn.
 
1. Hằng năm cha mẹ Ngài đi Giêrusalem vào dịp Lễ Vượt Qua. Khi Ngài lên 12 tuổi, Ông Bà cũng đưa Ngài đi dự lễ.
 
2. Lễ xong, Ông Bà trở về, trẻ Giêsu ở lại Giêrusalem mà cha mẹ Ngài không hay.
 
3. Nghĩ là Ngài có trong đoàn lữ hành nên Ông Bà đi một ngày rồi mới hay, và cố tìm Ngài giữa hàng bà con quen thuộc.
 
4. Nhưng không tìm ra, Ông Bà mới quay trở lại Giêrusalem. Và sau ba ngày tìm kiếm, Ông Bà đã gặp được Ngài trong Ðền Thờ.
 
5. Ngài đang ngồi giữa các tiến sĩ mà nghe và hỏi. Ai nấy đều sửng sốt về tri thông minh và về các lời Ngài đối đáp.
 
6. Thấy Ngài, Ông Bà ngạc nhiên. Mẹ Ngài nói: "Này con, tại sao con làm thế? Này cha con và mẹ phải đau khổ tìm con".
 
7. Nhưng Ngài đáp: "Tại sao tìm con? Chẳng lẽ không biết là con phải ở nơi nhà Cha con sao?" Nhưng Ông Bà không hiểu lời Ngài nói.
 
8. Rồi Ngài xuống với Ông Bà về Nazarét. Và Ngài hằng tùng phục Ông Bà. Còn Mẹ Ngài thì giữ kỹ hết các điều ấy trong lòng.
 
9. Ðức Chúa Giêsu cứ tấn tới thêm về khôn ngoan, vóc dáng trước mặt người ta.
 
(Suy niệm 9 câu trên một ít phút rồi đọc Kinh Lạy Cha và tiếp 10 Kinh Kính Mừng).
 
Giai Thoại
 
Giai Thoại 1: Tìm được Chúa nhờ mẫu ảnh MÂN CÔI
 
Giáo sĩ Ðắc Lộ kể:
 
"Ở vùng biên giới phía Nam Sông Gianh, giáo sĩ gặp một gia đình quân nhân rất đạo đức, ông Phanxicô và bà Têrêsa. Ông bà trở lại nhờ mẫu ảnh Ðức Mẹ MÂN CÔI. Trước khi trở lại, bà là một cô đồng bóng, trong nhà có nhiều miếu thờ các cô các cậu. Ðược một người bên ngoại bán cho một mẫu ảnh Ðức Mẹ MÂN CÔI, bà đem về lập miếu thờ trong vườn, đêm ngày hương nến sùng kính.
 
Ðức Mẹ đưa ông bà tìm thấy đạo thật. Sau khi trở lại, hai ông bà nhiệt thành hoạt động tông đồ giáo dân, đưa nhiều người trở lại, và nhà ông bà trở thành nhà nguyện của họ đạo mới. Chiếc miếu dâng kính Ðức Mẹ được trang hoàng đẹp đẽ hơn và lòng sùng kính Ðức Trinh Nữ càng hăng nồng hơn nữa.
 
Giai Thoại 2: Tìm được Chúa nhờ nắm lá Trà Kiệu
 
Từ ngày Ðức Mẹ hiện ra ở Trà Kiệu tháng 7 năm 1885, Ngài đã ban rất nhiều ơn lạ. Một đền thờ xinh đẹp được dựng lên trên đỉnh đồi Bửu Châu năm 1898 để ghi ân và dâng kính Ngài.
 
Bà Bùi Thị Thẹn, nhà ở dưới chân đồi, có 2 người con bị bệnh thương hàn biến chứng phù thũng. Bà hết sức lo chữa trị cho con, nhưng vẫn tiền mất tật mang. Trước sự tuyệt vọng chờ ngày chết của con, bà nghĩ: "Còn nước còn tát", nên dù là ngoài đạo, bà leo đồi và hết sức thành tâm van vái Ðức Trinh Nữ đã lừng danh cứu dân độ thế. Khẩn nguyện xong bà hái một nắm lá đem về sắc cho con uống. Và lạ lùng thay, hai người con thấy bệnh thuyên giảm và lành hẳn.
 
Thiên hạ hết sức kinh ngạc và trầm trồ ca ngợi Ðức Linh Mẫu bên đạo.
Nhiều người lương giáo tuôn đến xin bà Thẹn hái lá Ðức Mẹ và cũng thấy linh nghiệm chữa lành các bệnh tật. Ba mẹ con đã trở lại đạo và sống đạo sốt sắng.
 
Lời Nguyện
 
Lạy Thánh Nữ Ðồng Trinh, giữa muôn ngàn niềm vui thiên quốc, xin Mẹ đừng quên những ưu phiền của trần gian.
 
Xin hãy ghé mắt nhân lành nhìn đến những ai đang đau khổ, đang chiến đấu với các khó nguy và không ngừng kề môi vào chén đắng của cuộc đời.
 
Xin đoái thương những kẻ yêu nhau nhưng phải xa cách.
 
Xin đoái thương đến sự cô độc của con tim.
 
Xin đoái thương sự yếu đuối của lòng tin.
 
Xin đoái thương những đối tượng yêu thương của chúng con.
 
Xin đoái thương những ai khóc lóc, những ai kêu khấn, những ai run sợ.
Lạy Mẹ Maria, xin ban cho chúng con tất cả niềm tin cậy và an bình. (L.m. Perreyve).
 
3. Khấn Xin Với Mẹ: Kinh Cầu Đức Mẹ
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Chúa Kitô nghe cho chúng con.
Thưa: Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
 
Ðức Chúa Cha Ngự trên trời là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa con chuộc tội cứu thế là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa ThànhThần là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Rất thánh Ðức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con (các câu kế tiếp đều thưa như vậy).
Rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời.
Rất thánh Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh.
 
Ðức Mẹ Chúa Kitô.
Ðức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.
Ðức Mẹ cực thanh cực tịnh.
Ðức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng.
Ðức Mẹ chẳng vướng bợn nhơ.
Ðức Mẹ rất đáng yêu mến.
Ðức Mẹ cực mầu cực nhiệm.
Ðức Mẹ chỉ bảo đàng lành.
Ðức Mẹ sinh Chúa Tạo thiên lập địa.
Ðức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.
Ðức Nữ cực khôn cực ngoan.
Ðức Nữ rất đáng kính chuộng.
Ðức Nữ rất đáng ngợi khen.
Ðức Nữ có tài có phép.
Ðức Nữ có lòng khoan nhân.
Ðức Nữ trung tín thật thà.
 
Ðức Bà là gương nhân đức.
Ðức Bà là tòa Ðấng khôn ngoan.
Ðức Bà làm cho chúng con vui mừng.
Ðức Bà là Ðấng trọng thiêng.
Ðức Bà là Ðấng đáng tôn trọng.
Ðức Bà là Ðấng sốt mến lạ lùng.

Ðức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy.
Ðức Bà như lầu đài Ðavít vậy.
Ðức Bà như tháp ngà báu vậy.
Ðức Bà như đền vàng vậy.
Ðức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy.
Ðức Bà là cửa Thiên đàng.
Ðức Bà như sao mai sáng vậy.
Ðức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.
Ðức Bà bầu chữa kẻ có tội.
Ðức Bà yên ủi kẻ âu lo.
Ðức Bà phù hộ các giáo hữu.
 
Nữ vương các thánh thiên thần.
Nữ vương các thánh Tổ tông.
Nữ vương các thánh Tiên tri.
Nữ vương các thánh Tông đồ.
Nữ vương các thánh Tử vì đạo.
Nữ vương các thánh Hiển tu.
Nữ vương các thánh Ðồng trinh.
Nữ vương các thánh Nam cùng các thánh Nữ.
Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông.
Nữ vương linh hồn và xác lên trời.
Nữ vương truyền phép rất thánh Mân Côi.
Nữ vương ban sự bằng an.
Nữ vương các gia đình.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa tha tội chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa nhậm lời chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa thương xót chúng con.
 
Lạy rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời xin cầu cho chúng con.
Thưa: Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.
 
4. Kinh Lạy Nữ Vương
 
Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà; chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, Con lòng Bà gồm phúc lạ.
 
Ôi khoan thay! nhân thay! dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
 
IV. CÙNG MẸ CA NGỢI CHÚA: (MAGNIFICAT: Lc 1,46-55)
(chọn 1 trong 2 cách: đọc hoặc hát)
 
1. Đọc
 
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời."

 
2. Hát (Lm. Kim Long)
 
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
 
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 
V. BẾ MẠC
 
1. Kinh Trông Cậy
 
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
 
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
2. Các Câu Lạy
 
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu. - Thương xót chúng con.
 
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria. - Cầu cho chúng con.
 
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. - Cầu cho chúng con.
 
3. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
+++()+++
 
114.864864865135.135135135250