27/05/2017
1096
THÁNG HOA
DÂNG KÍNH MẸ THIÊN CHÚA
***

Ngày 27 

i. KHAI MẠC
 
1. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
 
2. Xin Ơn Chúa Thánh Thần (hát hoặc đọc kinh):
 
          2.1.Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
 
1) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
 
2) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối luôn trung thành.
 
3) Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân. Hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.
 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
 
          2.2. Kinh: Kinh Đức Chúa Thánh Thần
 
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
 
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 
3. Nguyện Kinh
 
           3.1. Kinh Tin
 
Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dậy thì con tin vững vàng vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.
 
          3.2. Kinh Cậy
 
Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.
 
          3.3. Kinh Kính Mến
 
Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.
 
          3.4. Kinh Tin Kính
 
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Philatô, chịu đóng đanh trên cây Thánh-giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
 
          3.5. Kinh Lạy Cha
 
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
 
          3.6. Kinh Kính Mừng (đọc 3 kinh)
 
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
 
          3.7. Kinh Sáng Danh
 
Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.
 
II. suy nim kinh MÂN CÔI
 
ĐỨC MARIA trong Kinh Mân Côi: mùa SÁNG
(Lm. FX. Đào Trung Hiệu, OP.)
 
Đức Maria trong Kinh Mân Côi: Mùa Sáng
 
Mầu nhiệm thứ nhất: Phép rửa tại sông Gio-đan
 
Suy niệm: Đức Maria Người Nữ Tỳ Trung Tín
 
Nếu tại sông Gio-đan, Đức Giêsu được mạc khải đưới chân dung người Tôi Trung Giavê, thì Đức Maria chính là một Nữ Tì trung tín. Đó cũng danh xưng Mẹ đã chọn trong lời thưa ngày truyền tin: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 18).
 
Sau bao năm nuôi dưỡng Đức Giêsu trưởng thành. Giờ đây, Mẹ sẵn sàng chấp nhận cho người Con Yêu rời xa tổ ấm vì sứ mạng của Cha trên trời. Mẹ sẽ tiếp tục dõi theo suốt hành trình rao giảng của Con, và hiện diện vào giờ phút cuối cùng, khi Người Con ấy nói nên lời “mọi sự đã hoàn tất” trên đỉnh cao thập giá.
 
Lạy Chúa,
Tự do là ân huệ cao quý Chúa ban cho con người.
Nhưng con chỉ có thể tự do đích thực
nếu biết chọn lựa theo ý Chúa.
 
Xin Ngài đến làm chủ tâm hồn con,
để con biết nhận điều Chúa muốn,
và được hưởng niềm vui lớn lao là làm theo ý Ngài.
 
Lạy Mẹ Maria,
suốt đời Mẹ đã thưa vâng với Chúa,
Xin giúp con trở thành người đầy tớ trung tín
dám vượt qua mọi khó khăn và cám dỗ trần gian,
để con luôn tỉnh thức chu toàn nhiệm vụ
và sinh lợi những nén bạc Chúa trao.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ hai: Tiệc cưới Ca-na
 
Suy niệm: Đức Maria, vị trung gian thần thế
 
Tại tiệc cưới Ca-na, Đức Maria là người đầu tiên lên tiếng với Chúa Giêsu, ngụ ý nài xin cách kín đáo: “Họ hết rượu rồi”. Câu trả lời của Chúa có thể làm chúng ta bất ngờ: “Tôi với bà có can chi ? Giờ tôi chưa đến”. Thế nhưng Mẹ Maria vẫn một mực hoàn toàn tin tưởng vào Con của Mẹ. Mẹ căn dặn các người giúp việc: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.
Diễn biến trên cho ta hiểu ba điều. Trước hết Đức Maria biết rõ Đức Giêsu là người con hiếu thảo, chắc chắn muốn làm vui lòng Mẹ. Kế đến, chúng ta biết mình có một người Mẹ thấu hiểu và hết lòng chăm lo cho từng đứa con thiếu thốn. Cuối cùng, Mẹ cũng dạy chúng ta, hãy tin vào quyền năng của Chúa, đón nhận ân huệ Chúa ban, bằng cách thực thi những điều người truyền dạy.
 
Lạy Mẹ Maria, tại tiệc cưới Ca-na,
nhờ sự can thiệp của Mẹ mà phép lạ đã được thực hiện,
để đức tin của các môn đệ được củng cố và triển nở.
 
Nhờ sự trung gian của Mẹ
mà các chum nước lã đã biến thành rượu ngon,
để niềm vui của đôi tân hôn và khách dự tiệc được trọn vẹn.
 
Nay con tin Mẹ vẫn nói nhỏ bên tai Chúa,
về những nỗi khốn khó vất vả của nhân loại chúng con.
 
Xin Mẹ hiện diện trong gia đình chúng con,
để nhờ Mẹ, Chúa biểu lộ vinh quang của Người,
biến đổi nếp sống đều hòa tẻ nhạt mỗi ngày,
thành rượu ngon nồng thắm và chan chứa yêu thương.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ ba: Chúa công bố Nước Trời
 
Suy niệm: Đức Maria kêu gọi nhân loại hoán cải
 
Trong các sứ điệp của Đức Mẹ tại những lần hiện ra ở mọi nơi, Mẹ luôn luôn nhắc nhở các tín hữu phải sám hối, đón nhận ơn tha thứ để bước đi trong cuộc sống mới. Sứ điệp đó vang vọng lại lời rao giảng căn bản của Đức Giêsu khi khởi đầu sứ mạng: “Hãy sám hối vì nước trời đã gần đến”. (1)
 
Với ơn vô nhiễm nguyên tội, Đức Maria là công dân đầu tiên và gương mẫu của nước trời. Chính vì thế, Mẹ luôn khuyên dạy chúng ta siêng năng suy niệm các mầu nhiệm ơn cứu độ, yêu mến và noi gương Mẹ [1]. Và cùng với Đức Giêsu, Mẹ kêu gọi chúng ta hoán cải, canh tân đời sống, như một điều kiện cần thiết góp phần cho hòa bình của thế giới.
 
Lạy Mẹ Maria,
con không cần đi nơi này nơi khác
để chiêm ngưỡng cảnh Mẹ khóc.
 
Con thấu hiểu nỗi buồn lớn lao của Mẹ
khi chứng kiến con cái mình
rời xa con đường của Chúa
từ chối sống yêu thương nhau
và có nguy cơ bị hư mất muôn đời.
 
Xin cho con biết lắng nghe lời Mẹ nhủ khuyên
để giao hòa với Chúa và với anh em.
Xin cho con biết làm Mẹ vui
vì có những đứa con mến Mẹ và theo gương Mẹ.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ bốn: Chúa biến hình trên núi
 
Suy niệm: Đức Maria dạy ta nghe lời Đức Kitô.
 
Đức Maria không xuất hiện trong biến cố Chúa hiển dung. Nhưng tiếng phán Chúa Cha trên núi Tabor “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !“, cũng chính là nội dung Mẹ căn dặn các gia nhân trong tiệc cưới Ca-na, đã trở thành lời khuyên nhủ đầy tình mẫu tử của Đức Maria gửi tới mọi thời đại.
 
Tông thư Kinh Mân Côi giải thích thêm: “Trong số các tạo vật, không ai biết rõ Đức Kitô bằng Đức Maria; không ai có thể dẫn ta đến sự hiểu biết sâu xa về mầu nhiệm của Ngài hơn là Mẹ Ngài. Dấu lạ đầu tiên mà Đức Kitô thực hiện tại tiệc cưới Ca-na, rõ ràng đã giới thiệu Mẹ dưới dáng vẻ của một thầy dạy, khi Mẹ thúc giục các gia nhân làm điều Đức Giêsu chỉ bảo. (2)
 
Lạy Mẹ Maria, giữa thế giới văn minh tiến bộ
con bị biết bao áp lực giằng co lôi kéo
nào là ước muốn sống tiện nghi, hưởng thụ,
nào là quyến rũ được sang trọng hơn người,
bên những thần tượng, những quảng cáo
là những học thuyết mới lạ với dáng vẻ hấp dẫn.
 
Xin nhắc con nhớ rằng con đã chọn
một tôn sư duy nhất là Đức Giêsu,
một giáo huấn vững chắc là sách Tin Mừng,
một con đường hạnh phúc là bước theo Thày chí thánh.
Xin Mẹ hãy dạy con
luôn lắng nghe và thực hành Lời Chúa.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm thứ năm: Chúa lập bí tích Thánh Thể
 
Suy niệm: Đức Maria: Người Nữ Thánh Thể
 
Trong thông điệp “Giáo hội từ Thánh Thể” Đức thánh cha Gioan Phaolô II, suy tôn Đức Maria với một danh hiệu mới là Người Nữ Thánh Thể. Qua lời xin vâng, Mẹ đã cưu mang và chuyển thông cho Đức Giêsu chính thịt máu Mẹ, cũng là Mình Máu Thánh Chúa mà ngày nay người tín hữu lãnh nhận.
 
Hình ảnh Đức Mẹ đem Chúa đến với gia đình bà thánh Isave, và mang đến ơn cứu độ cho thánh Gioan còn trong bào thai, đã trở thành mẫu gương dạy chúng ta cách sống bí tích Thánh Thể tích cực nhất. Sau khi rước lễ, mỗi tín hữu đều trở nên một nhà tạm sống động. Họ được kêu mời đem Chúa Giêsu đến khắp mọi nơi và đến cho mọi người.
 
Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sống đức tin về phép Thánh Thể
khi dâng hiến cung lòng trinh bạch
cho Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể.
 
Mẹ đã kết hiệp sâu xa nhất với hy tế Thánh Thể
khi đứng dưới chân thập giá,
dâng lên Chúa Cha người Con yêu quý nhất của mình.

Mẹ đã hiện diện như Mẹ của Hội Thánh,
mỗi khi chúng con cử hành Thánh Thể.
 
Xin cho con, trong mỗi thánh lễ
được sống lại tâm tình Mẹ trong lời kinh Magnificat,
để cùng với Mẹ ca ngợi kỳ công Chúa
đã thực hiện trong lịch sử cứu độ nhân trần.
 
Và như thế tiếng “amen” con thưa khi lãnh nhận Mình Thánh.
là âm vang tiếng xin vâng của Mẹ với thiên thần.
 
(1) Ba mệnh lệnh trong sứ điệp Fatima là: Tôn sùng mẫu tâm, Siêng năng lần hạt và Canh tân đời sống.
(2) Đức Gioan Phaolô II, Rosarium Virginis Mariae số 14, (x. Ga 2,5)
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
iii. HỌC biẾt đỂ MẾN MẸ
 
1. Hát Về Đức Mẹ (Chọn Bài Quen) Hoặc: Cung Chúc Trinh Vương
 
1. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền. Thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng. Mẹ đã hy sinh lập công để cứu chuộc nhân loại.
 
ÐK. Mẹ Maria! Ai là không được Mẹ thương đến. Khốn thay nhân loại mê đắm nên lãng quên. Mẹ Fatima con nguyện xin đền tạ yêu mến. Muốn hy sinh nhiều yên ủi Mẹ khỏi ưu phiền.
 
2. Cung chúc Trinh Vương Mẹ quyền phép khôn lường, vì Mẹ đầy ơn Thiên Chúa, Mẹ Nữ Vương muôn loài. Cung chúc Trinh Vương Mẹ nhân ái yêu đương. Mẹ cứu giúp ai lạc bước, ai khốn khổ trên đời.
 
2. Bài Đọc (Lm. Giuse Nguyễn Tri Ân, OP.)
 
Mầu nhiệm thứ bốn – Năm Sự Mừng: Ðức Chúa Trời cho Ðức Mẹ lên Trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Ðức Mẹ.
 
Mầu nhiệm này cũng cho chúng ta thấy rõ sự thánh thiện cao vời của Mẹ Maria (như đã trình bày trong Mầu Nhiệm Maria) khi Mẹ được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn cả xác. Mẹ lên trời, cả đạo binh thiên quốc hớn hở reo vui, cả triều đình thiên quốc ra đón chào Mẹ, cao rao và ngợi khen Mẹ. Chính Ngôi Hai đã ra rước Mẹ lên ngôi vị Nữ Vương trời đất. Ðiều này khiến cho tất cả mọi linh hồn yêu mến Mẹ, tôn sùng Mẹ và tín thác vào Mẹ đều khát khao được chết trong vòng tay yêu thương của Mẹ để được Mẹ bồng ẵm về trời.
 
Giai Thoại: Bức tường Bá Linh không cần dựng lên nữa
 
Xứ Tấn Tài ở Ninh Thuận là một xứ toàn tòng cũng như Phủ Cam ở Thừa Thiên và Thuận Nghĩa ở Nghệ An. Xứ đạo thâm niên này, trong thập niên 1950, có 2 gia đình không hiểu tại sao coi nhau như thù địch.
Họ thầm mong sao có một bức tường như bức tường Bá Linh ngăn cách đến trời để họ khỏi giận nhau để đi khuất mắt. Các phần tử trong gia đình luôn tìm cớ gây hấn, thậm chí con chó chạy qua, con gà chạy lại cũng là những sứ giả lưu động mang lại bất ổn. Năm lần bảy lượt, họ làm đơn kiện nhau với lý trưởng, với chánh tổng để đào sâu thêm hố chia rẽ. Rốt cùng, họ kéo nhau đến cha chánh xứ. Sau nhiều phen giảng hòa không được, linh mục được soi sáng, cho phát động chiến dịch lần Chuỗi MÂN CÔI trong nhà thờ và riêng trong 2 gia đình. Hai nhà vâng lời cha sở, tối nào cũng lần hạt trước khi ngủ.
 
Sau 6 tháng, từ tháng 5 đến hết tháng 10 năm đó, mọi người trong 2 gia đình lần lượt đến chung Tiệc Thánh Thể, sau khi đã công khai làm hòa với nhau và đến tòa cáo giải. Làng trên xóm dưới hết sức ngạc nhiên trước sự thay đổi lạ lùng ấy. Nhiều người hiếu kỳ muốn biết lý do, nhất là ông M., một người bà con bên lương ở làng Cả Ðủ.
 
Hai gia đình đó đều công nhận từ ngày bắt đầu lần hạt MÂN CÔI trong gia đình thì từ từ tìm được nguồn an vui, biết nhẫn nhục, chín bỏ làm mười, biết dũa mài các góc cạnh tính hư tật xấu, biết coi nhau là phần chi thể của Mình Mầu Nhiệm Chúa.
 
Xác tín trước sức linh nghiệm của Kinh Mân Côi, ông M. ngây thơ hỏi:
 
- Tụi tôi bên lương có niệm được câu chú đó không?
 
Gia chủ vội vàng đáp:
 
- Chúa Mẹ ôi! Bác mà đọc thì Ðức Mệ nhậm lời gấp, có lẽ còn nhậm lời hơn nữa. Theo tinh thân phúc âm, bác chắc càng được Bề Trên nâng niu, trìu mến hơn tôi nữa đó. Dụ ngôn Chúa để 99 con chiên lại và vất vả đi tìm con chiên lạc sờ sờ ra đó...
 
Ông M. vò đầu thằng cháu và bảo:
 
- Con lấy tờ Pơluya dày, tốt hảo hạng, biên cho bác một câu chú "Kính Mừng Maria" đi cháu, này bác thưởng trước mấy đồng ăn kẹo.
 
Hai gia đình lấy lại hòa khí trong bao nhiêu năm đau khổ trước đây, từ đó đã trở nên những tông đồ Kinh Mân Côi đầy nhiệt huyết cho làng trên xóm dưới, và cả cho thôn đông xã đoài...
 
Lời Nguyện
 
Lạy Mẹ MÂN CÔI, ngày 8 tháng 5 năm 1877, Ðức Piô IX, khi tiếp một số đông đảo khách hành hương đã hết sức xúc động khuyên bảo: "Các con thân yêu, các con hãy luôn luôn tha thiết với Kinh nguyện chiều hôm trong nhà mình và siêng năng lần hạt MÂN CÔI mỗi tối trong gia đình. Vì Kinh Mân Côi gồm tóm mọi điều giáo huấn và mọi Kinh nguyện của Giáo Hội".
 
Xin Mẹ cho chúng con quán triệt ý nghĩa súc tích và triệt để thi hành lời nhắn nhủ đó của vị Cha Chung.
 
3. Khấn Xin Với Mẹ: Kinh Cầu Đức Mẹ
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Chúa Kitô nghe cho chúng con.
Thưa: Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
 
Ðức Chúa Cha Ngự trên trời là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa con chuộc tội cứu thế là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa ThànhThần là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Rất thánh Ðức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con (các câu kế tiếp đều thưa như vậy).
Rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời.
Rất thánh Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh.
 
Ðức Mẹ Chúa Kitô.
Ðức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.
Ðức Mẹ cực thanh cực tịnh.
Ðức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng.
Ðức Mẹ chẳng vướng bợn nhơ.
Ðức Mẹ rất đáng yêu mến.
Ðức Mẹ cực mầu cực nhiệm.
Ðức Mẹ chỉ bảo đàng lành.
Ðức Mẹ sinh Chúa Tạo thiên lập địa.
Ðức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.
Ðức Nữ cực khôn cực ngoan.
Ðức Nữ rất đáng kính chuộng.
Ðức Nữ rất đáng ngợi khen.
Ðức Nữ có tài có phép.
Ðức Nữ có lòng khoan nhân.
Ðức Nữ trung tín thật thà.
 
Ðức Bà là gương nhân đức.
Ðức Bà là tòa Ðấng khôn ngoan.
Ðức Bà làm cho chúng con vui mừng.
Ðức Bà là Ðấng trọng thiêng.
Ðức Bà là Ðấng đáng tôn trọng.
Ðức Bà là Ðấng sốt mến lạ lùng.

Ðức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy.
Ðức Bà như lầu đài Ðavít vậy.
Ðức Bà như tháp ngà báu vậy.
Ðức Bà như đền vàng vậy.
Ðức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy.
Ðức Bà là cửa Thiên đàng.
Ðức Bà như sao mai sáng vậy.
Ðức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.
Ðức Bà bầu chữa kẻ có tội.
Ðức Bà yên ủi kẻ âu lo.
Ðức Bà phù hộ các giáo hữu.
 
Nữ vương các thánh thiên thần.
Nữ vương các thánh Tổ tông.
Nữ vương các thánh Tiên tri.
Nữ vương các thánh Tông đồ.
Nữ vương các thánh Tử vì đạo.
Nữ vương các thánh Hiển tu.
Nữ vương các thánh Ðồng trinh.
Nữ vương các thánh Nam cùng các thánh Nữ.
Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông.
Nữ vương linh hồn và xác lên trời.
Nữ vương truyền phép rất thánh Mân Côi.
Nữ vương ban sự bằng an.
Nữ vương các gia đình.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa tha tội chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa nhậm lời chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa thương xót chúng con.
 
Lạy rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời xin cầu cho chúng con.
Thưa: Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.
 
4. Kinh Lạy Nữ Vương
 
Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà; chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, Con lòng Bà gồm phúc lạ.
 
Ôi khoan thay! nhân thay! dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
 
IV. CÙNG MẸ CA NGỢI CHÚA: (MAGNIFICAT: Lc 1,46-55)
(chọn 1 trong 2 cách: đọc hoặc hát)
 
1. Đọc
 
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời."

 
2. Hát (Lm. Kim Long)
 
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
 
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 
V. BẾ MẠC
 
1. Kinh Trông Cậy
 
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
 
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
2. Các Câu Lạy
 
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu. - Thương xót chúng con.
 
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria. - Cầu cho chúng con.
 
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. - Cầu cho chúng con.
 
3. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
+++()+++
114.864864865135.135135135250