21/05/2017
1230
THÁNG HOA
DÂNG KÍNH MẸ THIÊN CHÚA
***

Ngày 21

i. KHAI MẠC
 
1. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.
 
2. Xin Ơn Chúa Thánh Thần (hát hoặc đọc kinh):
 
          2.1.Hát: Cầu Xin Chúa Thánh Thần
 
1) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người thương thăm viếng hồn con. Ban xuống cho con hồng ân chan chứa, trau dồi cho đáng ngôi thánh đường.
 
2) Cầu xin Chúa Thánh Thần, Người ban cho trí hồn con. Ơn biết khôn ngoan tìm theo chân lý. Xa điều gian dối luôn trung thành.
 
3) Cầu xin Chúa Thánh Thần, nguồn thiêng ân ái từ nhân. Hun đốt tim con tình yêu lai láng, cho lòng thao thức bên Chúa luôn.
 
ÐK. Nguyện xin Chúa Ngôi Ba, đoái nghe lời con thiết tha. Tình thương mến ấp ủ con ngày đêm, nhuần thấm xác hồn tràn lan ơn thiêng.
 
          2.2. Kinh: Kinh Đức Chúa Thánh Thần
 
Chúng con lạy ơn Đức Chúa Thánh Thần thiêng liêng sáng láng vô cùng. Chúng con xin Đức Chúa Thánh Thần xuống, đầy lòng chúng con là kẻ tin cậy Đức Chúa Trời, và đốt lửa kính mến Đức Chúa Trời trong lòng chúng con; chúng con xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần xuống.
 
- Sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con.
 
Chúng con cầu cùng Đức Chúa Trời xưa đã cho Đức Chúa Thánh Thần xuống soi lòng dậy dỗ các Thánh Tông Đồ, thì rầy chúng con cũng xin Đức Chúa Trời cho Đức Chúa Thánh Thần lại xuống, yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành, vì công nghiệp vô cùng Đức Chúa Giêsu Kitô là Chúa chúng con. Amen.
 
3. Nguyện Kinh
 
           3.1. Kinh Tin
 
Lạy Chúa, con tin thật có một Đức Chúa Trời là Đấng thưởng phạt vô cùng. Con lại tin thật Đức Chúa Trời có Ba Ngôi, mà Ngôi Thứ Hai đã xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà chuộc tội thiên hạ. Bấy nhiêu điều ấy cùng các điều Hội Thánh dậy thì con tin vững vàng vì Chúa là Đấng thông minh và chân thật vô cùng đã phán truyền cho Hội Thánh. Amen.
 
          3.2. Kinh Cậy
 
Lạy Chúa, con trông cậy vững vàng vì công nghiệp Đức Chúa Giêsu thì Chúa sẽ ban ơn cho con giữ đạo nên ở đời này, cho ngày sau được lên thiên đàng xem thấy mặt Đức Chúa Trời hưởng phúc đời đời, vì Chúa là đấng phép tắc và lòng lành vô cùng đã phán hứa sự ấy chẳng có lẽ nào sai được. Amen.
 
          3.3. Kinh Kính Mến
 
Lạy Chúa, con kính mến Chúa hết lòng hết sức trên hết mọi sự, vì Chúa là Đấng trọn tốt trọn lành vô cùng, lại vì Chúa thì con thương yêu người ta như mình con vậy. Amen.
 
          3.4. Kinh Tin Kính
 
Tôi tin kính Đức Chúa Trời là Cha phép tắc vô cùng dựng nên trời đất. Tôi tin kính Đức Chúa Giêsu Kitô là Con Một Đức Chúa Cha cùng là Chúa chúng tôi; bởi phép Đức Chúa Thánh Thần mà Người xuống thai, sinh bởi Bà Maria đồng trinh: chịu nạn đời quan Phong-xi-ô Philatô, chịu đóng đanh trên cây Thánh-giá, chết và táng xác; xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại; lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng; ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết. Tôi tin kính Đức Chúa Thánh Thần. Tôi tin có Hội Thánh hằng có ở khắp thế này, các thánh thông công. Tôi tin phép tha tội. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Amen.
 
          3.5. Kinh Lạy Cha
 
Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày và tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.
 
          3.6. Kinh Kính Mừng (đọc 3 kinh)
 
Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.
 
          3.7. Kinh Sáng Danh
 
Sáng danh Đức Chúa Cha, và Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần. Như đã có trước vô cùng và bây giờ và hằng có và đời đời chẳng cùng. Amen.
 
II. suy nim kinh MÂN CÔI
 
CHUỖI NGỌC VÀNG KINH: NHỮNG MẦU NHIỆM ĐAU THƯƠNG
(Quý Cha Đa Minh Bari, Italia)
 
Mầu nhiệm 1: Chúa Giêsu hấp hối trong vườn Giệtsimani
 
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU chịu đau khổ như một trẻ nhỏ.
 
“Lạy Cha, nếu có thể được thì xin cất khỏi con chén đắng này! Tuy nhiên, không phải theo ý muốn của con, nhưng mà theo ý muốn của Cha!” (Mc 14,36).
 
Cha, Cha ơi! – trước sự đau khổ ghê gớm nhất, Chúa Giêsu cầu nguyện như vậy đó.

Chúa Giêsu trưởng thành mà còn có tâm hồn trẻ thơ. Với Cha, tất cả đều có thể được – Con trẻ thì tin tưởng của nó không có giới hạn.

Hãy cất khỏi con chén đắng này! – Trẻ nhỏ sợ đau khổ. Tất cả bản năng của nó dấy lên chống lại sự đau khổ, bởi vì nó không được dựng nên vì đau khổ, nhưng vì NIỀM VUI.

Tuy nhiên, không phải điều con muốn, nhưng là điều Cha muốn!
 
Tinh thần trẻ thơ, từ bỏ là chiến thắng. Lạy Chúa Giêsu, con cảm thấy được điều đó: Chúng con cũng phải cư xử như thế khi đứng trước đau khổ. Hãy làm cho tâm hồn của chúng con trở nên giống tâm hồn của Chúa để khi đứng trước một thử thách, từ môi miệng chúng con thốt ra được những lời này, để chúng con có thể nói với lòng tin tưởng của người con.
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm 2: Chúa Giêsu chịu đánh đòn
 
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU bị tổn thương.
 
Bây giờ Philatô dẫn Chúa Giêsu ra và cho đánh đón Ngài (Ga 19,1).
 
Chúa Giêsu nhận những vết lằn đầu tiên. Chúa Giêsu bị tổn thương.

Tôi cũng vậy, tôi đã bị tổn thương, và trong thâm tâm tôi, ngày hôm nay, có lẽ tôi còn muốn làm điều đó cho người đã làm tôi bị tổn thương. Tôi đã quên rằng tôi cũng đã làm tổn thương những người khác chứ?

Tôi có ý thức rằng có những vết thương mà nó đã không gây nên bởi người khác không? Vì người ta cũng có thể tự gây tổn thương cho chính mình khi người ta không hành động đúng hay khi người ta không thấy?
 
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chịu đựng những vết thương mà người ta bắt Chúa phải chịu với sự kiên nhẫn mà không phàn nàn, bởi vì Chúa đã được tăng cường sức mạnh bởi Đấng cũng sẽ tăng cường sức mạnh cho chúng con khi chúng con khẩn cầu Ngài:
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm 3: Chúa Giêsu chịu đội mão gai
 
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU làm nên sự liên kết.
 
“Đây là Người!” (Ga 19,5).
 
Người đã đau khổ nhất, đó chính là Con Thiên Chúa!

Các bạn hãy nhìn sự ghen ghét, sự khinh bỉ, sự độc ác – tất cả những hình thức xấu xa mà con người đã làm! Tất cả sự ác tâm của thế giới đã đánh đập trên một con người duy nhất. Và con người này là con người đau khổ, đó chính là THIÊN CHÚA!!!
 
Lạy Chúa Giêsu, Ngài yêu thương biết bao! Với cảnh tượng xấu xa của thế giới, nhiều người tự hỏi: Một Thiên Chúa tình yêu, làm thế nào Ngài có thể hiện hữu? – và họ rơi vào trong tình trạng nghi ngờ hoặc là vô thần. Trước sự hiện diện của con người đau khổ, mà chính Ngài là Thiên Chúa làm người, thì tất cả những lời than vãn, tất cả những chất vấn phải im hơi lặng tiếng.

Không, Chúa không phải là một vị thần ở trên cao từ trên trời nhìn xem một cách hoàn toàn dửng dưng với đau khổ của con người: Nơi Chúa Giêsu, Chúa đã chấp nhận mang trong mình tất cả những tâm trạng cơ cực và tất cả những đau khổ. Ngay cả trong đau khổ và sự chết, Chúa đã không muốn để cho chúng con phải chịu đựng một mình, bởi vì Chúa là Cha của chúng con:
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm 4: Chúa Giêsu vác Thánh Giá nặng vì loài người
 
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU sẵn sàng chịu đau khổ vì người mình yêu.
 
“Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mỗi ngày mà theo Ta” (Lc 9,23).
 
Môn đệ của Chúa Giêsu từ bỏ chính mình, điều đó có nghĩa là họ quên bản thân mình, để không còn thấy gì hơn là thấy Đấng đã vì yêu thương, Ngài đã mặc lấy cho bản thân mình biết bao đau khổ vì họ.
 
Lạy Chúa Giêsu, con muốn là môn đệ của Chúa và đi theo Chúa. Những sự đau khổ của con, nó còn là chén đắng cho con! Điều đó biểu lộ cho con biết rằng tình yêu của con đối với Chúa còn quá nghèo nàn. Điều đó có nghĩa là sự đau khổ của con thì còn đang còn nhiều. Hãy cho con biết chịu đựng đau khổ với lòng khiêm tốn, như là con không xứng đáng chịu đựng một điều gì vì Chúa là Đấng đã đau khổ nhiều vì con. Vâng, tất cả với Ngài, lạy Chúa Giêsu, tất cả vì Ngài, lạy Chúa Giêsu; vì niềm vui vô tận của anh chị em con, và để biểu lộ tình yêu vô tận của Đấng mà Chúa đã dạy chúng con gọi là Cha:
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
Mầu nhiệm 5: Chúa Giêsu chết trên Thập giá
 
THIÊN CHÚA TÌNH YÊU không kết án: Ngài bào chữa và tha thứ.
 
“Lạy Cha, xin tha lỗi cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,34).
 
Lạy Chúa Giêsu, có ai đã chịu đựng một thảm hại nào lớn hơn? Có hành động nào xấu xa hơn là giết chết một Con Người là Thiên Chúa? Tuy vậy mà Chúa đã cầu nguyện cho những người xử tử Chúa, và Chúa đã xin sự tha thứ cho họ. Còn con, con làm thế nào, là người tội lỗi xấu xa, con có thể giữ sự hận thù và từ chối sự tha thứ cho những người đã làm điều xúc phạm đến con không? Với Chúa, con muốn bào chữa cho họ và xin với Cha tha tội cho họ và tha tội cho chính con:
 
Đọc 1 Kinh Cha, 10 Kinh Kính Mừng và 1 Kinh Sáng Danh.
***
 
iii. HỌC biẾt đỂ MẾN MẸ
 
1. Hát Về Đức Mẹ (Chọn Bài Quen) Hoặc: Con Xin Dâng Mẹ
 
ÐK. Mẹ ơi! Trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ. Một tràng hoa Mân Côi và ngàn lời ca chan chứa tình yêu. Ðời con tiếng ca hòa dâng lên Mẹ hiền. Tựa ngàn hoa thắm tươi, xin dâng lên Mẹ thương yêu.
 
1. Trong khi an vui con dâng lên Mẹ tình yêu xin dâng trọn niềm trìu mến. Trong khi cô đơn xin dâng về Mẹ đời những gian truân Mẹ sẽ ủi an. 
 
2. Dâng lên muôn kinh chúc khen tình Mẹ đời con cô liêu xin Mẹ gìn giữ. Con luôn an vui ngóng trông về Mẹ là ánh sao đêm dẫn dắt đời con. 
 
2. Bài Đọc (Lm. Giuse Nguyễn Tri Ân, OP.)
 
Mầu nhiệm thứ  ba – Năm Sự Thương: Ðức Chúa Giêsu chịu đội mão gai. Ta hãy xin cho được chịu mọi sự sỉ nhục bằng lòng.
 
Ðánh đòn Chúa xong, quân lính quây quần chung quanh để bày trò chế diễu. Thiên hạ đã đồn và nhiều lần cũng muốn tôn Ðức Giêsu làm vua, là cứu tinh của dân Do Thái. Nay quân lính nhạo Ngài, mặc cho Ngài một áo đỏ, giả làm hồng bào. Triều thiên chúng đội cho Ngài là một vòng gai sắc nhọn đóng vào đầu. Ðấy là thứ gai mòng dài và nhọn. Josepha Menendez được Chúa cho thấy nhiều cái gai to đã phóng sâu vào não Chúa, một cái có lẽ dài nhất, đâm phụp vào trán để rồi mũi nhọn trồi ra nơi mí mắt trái khiến mắt sưng húp lên.
 
Phủ việt lính cho Chúa cầm là một que sậy: Chúng quì mốt gối trước mặt Ngài và chế nhạo: "Muôn tâu vua Do Thái", rồi chúng khạc nhổ vào mặt Ngài, giật lấy que sậy đánh bổ xuống mão gai... trò hề đó được diễn đi diễn lại để dấy lên những thác cười xối xả sỉ nhục và phỉ báng xuống Chúa Cả Trời Ðất. Ngài cam chịu như thế để đền bù, để hạ nhiệt độ kiêu căng của ta, để vơi đi trong tim óc ta những tình ý nặng trĩu độc ác, dơ bẩn xúc phạm đến Ngài.
 
Chúa nêu lên cho ta bài học biết cam chịu sỉ nhục để ăn ở khiêm nhu.
Có một số thánh nhân không được chịu sỉ nhục, đã đi tìm sỉ nhục, như giả điên để người ta coi rẻ mình, kéo một con chó chết đi giữa đường để người ta chế nhạo.
 
Giai Thoại
 
Khí giới sắc bén, khiên mộc bảo đảm để chống lại mọi mưu thần chước quỉ, để kiên trì chịu các thứ cực hình và bền đỗ giữ vững Ðức Tin cho đến cùng, Chư thánh tử đạo đã dùng thứ siêu khí giới: đó là Kinh Mân Côi. Quả như lời khẳng định của Chân Phước Alain de la Roche: "Khi tôi đọc Kinh Kính Mừng: Satan chạy trốn, hỏa ngục run rẩy".
 
Xấp xỉ 100 ngày bị giam trong ngục năm 1794, ba mươi hai nữ tu ở Orange nước Pháp, ngày nào cũng đọc 1.000 Kinh Kính Mừng để chuẩn bị máy chém.
 
Thầy Giảng Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi Miền Trung năm 1644, khi đến pháp trường, quì gối đọc Kinh Kính Mừng sốt sắng, liên lỉ cho đến khi bị đâm.
 
Ngày 1.11.1861, tại Hải Dương, các quan bố trí 500 lính và 3 con voi đi hai hàng cho quan giám sát được 2 người che lộng dẫn đầu, tiếp đến là 3 cái cũi nhốt 3 vị anh hùng tử đạo, trong cũi đầu Cha Bình Almato, cầm tràng hạt đọc to Kinh Kính Mừng Maria hết sức sốt sắng. Người ta có cảm tưởng như là một cuộc rước kiệu Ðức Mẹ MÂN CÔI do một linh mục điều khiển.
 
Á Thánh Anrê Trần Văn Trông, tử đạo lúc 20 tuổi, được Ðức Lêô XIII ca tụng đặc biệt giữa hằng triệu người tập trung tại La Mã. Ròng rã trong mười tháng bị giam ở Huế. Ngài không bao giờ buông Tràng Hạt thân yêu. Lúc đến tử địa, Ngài quì giữa những mưa gió, mặt hớn hở, tay lần hạt.
 
Khi quan Thái Bộc Hồ Ðình Hy bị giam vì đạo, nhiều cơn cám dỗ ồ ạt đến tấn công ngài, ngoài bã vinh hoa phú quí, ngài còn bị nhiều quan bạn đến nài nỉ ngài chối đạo, họ dùng thiên mưu vạn kế, đến cả phủ phục lạy ngài. Vua Tự Ðức, tiếc một vị công thần xuất chúng, cử người thân nghĩa đến thuyết phục ngài, cử cả cung phi mỹ nữ đến xin ngài giả vờ bỏ đạo. Ngài dùng một thứ khí giới hết sức sắc bén để chống lại: Cả ngày lâm râm lần hạt. Khách hàng quan thấy thế trầm trồ khen ngợi: "Ông này thật gan dạ, chẳng hề siêu lòng xuất giáo, dù vai mang gông nặng trình trịch, mà tay luôn luôn cầm tràng chuỗi tụng kinh".
 
Lời Nguyện
 
Kính lạy Mẹ MÂN CÔI, xin cho chúng con luôn khôn ngoan, biết dùng khí giới sắc bén MÂN CÔI để dẹp loạn ba thù, biết dùng khiên mộc bảo đảm MÂN CÔI để tự vệ khi cám dỗ tấn công.
 
Tha thiết xin Mẹ cho chúng con được thông hiệp với những đau khổ gây nên bởi những gai nhọn đâm sâu vào đầu Chúa, và cũng đã đâm thâu trái tim Mẹ để đẩy xa những ô trọc đang đầu độc tim óc chúng con.
 
3. Khấn Xin Với Mẹ: Kinh Cầu Đức Mẹ
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.
 
Xin Chúa thương xót chúng con.
Thưa: Xin Chúa thương xót chúng con.
 
Chúa Kitô nghe cho chúng con.
Thưa: Chúa Kitô nhậm lời chúng con.
 
Ðức Chúa Cha Ngự trên trời là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa con chuộc tội cứu thế là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Ðức Chúa ThànhThần là Ðức Chúa Trời thật.
Thưa: Thương xót chúng con.
 
Rất thánh Ðức Bà Maria.
Thưa: Cầu cho chúng con (các câu kế tiếp đều thưa như vậy).
Rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời.
Rất thánh Nữ đồng trinh trên hết các kẻ đồng trinh.
 
Ðức Mẹ Chúa Kitô.
Ðức Mẹ thông ơn Thiên Chúa.
Ðức Mẹ cực thanh cực tịnh.
Ðức Mẹ tuyền vẹn mọi đàng.
Ðức Mẹ chẳng vướng bợn nhơ.
Ðức Mẹ rất đáng yêu mến.
Ðức Mẹ cực mầu cực nhiệm.
Ðức Mẹ chỉ bảo đàng lành.
Ðức Mẹ sinh Chúa Tạo thiên lập địa.
Ðức Mẹ sinh Chúa Cứu Thế.
Ðức Nữ cực khôn cực ngoan.
Ðức Nữ rất đáng kính chuộng.
Ðức Nữ rất đáng ngợi khen.
Ðức Nữ có tài có phép.
Ðức Nữ có lòng khoan nhân.
Ðức Nữ trung tín thật thà.
 
Ðức Bà là gương nhân đức.
Ðức Bà là tòa Ðấng khôn ngoan.
Ðức Bà làm cho chúng con vui mừng.
Ðức Bà là Ðấng trọng thiêng.
Ðức Bà là Ðấng đáng tôn trọng.
Ðức Bà là Ðấng sốt mến lạ lùng.

Ðức Bà như hoa hường mầu nhiệm vậy.
Ðức Bà như lầu đài Ðavít vậy.
Ðức Bà như tháp ngà báu vậy.
Ðức Bà như đền vàng vậy.
Ðức Bà như hòm bia Thiên Chúa vậy.
Ðức Bà là cửa Thiên đàng.
Ðức Bà như sao mai sáng vậy.
Ðức Bà cứu kẻ liệt kẻ khốn.
Ðức Bà bầu chữa kẻ có tội.
Ðức Bà yên ủi kẻ âu lo.
Ðức Bà phù hộ các giáo hữu.
 
Nữ vương các thánh thiên thần.
Nữ vương các thánh Tổ tông.
Nữ vương các thánh Tiên tri.
Nữ vương các thánh Tông đồ.
Nữ vương các thánh Tử vì đạo.
Nữ vương các thánh Hiển tu.
Nữ vương các thánh Ðồng trinh.
Nữ vương các thánh Nam cùng các thánh Nữ.
Nữ vương chẳng hề mắc tội tổ tông.
Nữ vương linh hồn và xác lên trời.
Nữ vương truyền phép rất thánh Mân Côi.
Nữ vương ban sự bằng an.
Nữ vương các gia đình.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa tha tội chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa nhậm lời chúng con.
 
Chúa Giêsu chuộc tội cứu thế.
Thưa: Chúa thương xót chúng con.
 
Lạy rất thánh Ðức Mẹ Chúa Trời xin cầu cho chúng con.
Thưa: Ðáng chịu lấy những sự Chúa Kitô đã hứa.
 
4. Kinh Lạy Nữ Vương
 
Lạy Nữ Vương Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy. Thân lạy Mẹ, chúng con, con cháu E-và ở chốn khách đầy, kêu đến cùng Bà; chúng con ở nơi khóc lóc than thở kêu khấn Bà thương. Hỡi ôi! Bà là Chúa bầu chúng con, xin ghé mặt thương xem chúng con. Đến sau khỏi đày, xin cho chúng con được thấy Đức Chúa Giêsu, Con lòng Bà gồm phúc lạ.
 
Ôi khoan thay! nhân thay! dịu thay! Thánh Maria trọn đời đồng trinh. Amen.
 
IV. CÙNG MẸ CA NGỢI CHÚA: (MAGNIFICAT: Lc 1,46-55)
(chọn 1 trong 2 cách: đọc hoặc hát)
 
1. Đọc
 
Bấy giờ bà Ma-ri-a nói:
"Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng
vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.

Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!

Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,
vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời."

 
2. Hát (Lm. Kim Long)
 
ĐK. Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.
 
1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.
 
2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.
 
3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
 
V. BẾ MẠC
 
1. Kinh Trông Cậy
 
Chúng con trông cậy rất thánh Đức Mẹ Chúa Trời, xin chớ chê chớ bỏ lời chúng con nguyện trong cơn gian nan thiếu thốn, Đức Nữ đồng trinh, hiển vinh sáng láng.
 
- Hằng chữa chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.
 
2. Các Câu Lạy
 
Lạy rất thánh trái tim Đức Chúa Giêsu. - Thương xót chúng con.
 
Lạy trái tim cực thanh cực tịnh rất thánh Đức Bà Maria. - Cầu cho chúng con.
 
Lạy ông thánh Giuse là bạn thanh sạch Đức Bà Maria trọn đời đồng trinh. - Cầu cho chúng con.
 
3. Làm Dấu Thánh Giá: + Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Amen.

+++()+++ 
 
114.864864865135.135135135250