30/09/2016
1920

Bìa trước

HỌC BIẾT ĐỂ MẾN MẸ MARIA.

Để đọc hoặc tải về máy để đọc, xin click vào đây!

LỜI GIỚI THIỆU (từ tác phẩm)
 
Kính thưa quý vị,
 
Cuốn sách với tiêu đề “Học biết để mến Mẹ Maria” được ra mắt quý vị nhân dịp Tháng Mân Côi dâng kính Mẹ trong khung cảnh: 1) Năm Thánh Lòng Thương Xót, 2) Năm Thánh mừng 800 năm thành lập Dòng Đa Minh (1216-2016), 3) 50 năm thành lập Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam (1967-2017), và 4) đặc biệt hướng tới biến cố mừng 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (1917-2017).
 
Mẹ Maria có một vị trí, một vai trò và một phẩm giá rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa và đối với số phận của từng người cũng như của toàn thể nhân loại. Chúng ta chỉ cần đọc lại những lời sau cùng của Chúa Giêsu ở trên thập giá khi Người sắp tắt thở mà về cùng Chúa Cha, chúng ta sẽ thấy được mối tương quan của Đức Mẹ với nhân loại chúng ta. Những lời đó giống như một di chúc, một di sản thiêng liêng và cũng như một lệnh truyền: “Đức Giêsu nói với thân mẫu rằng: ‘Thưa Bà, đây là con của Bà.’ Rồi Người nói với môn đệ: ‘Đây là mẹ của anh.’ Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình”. (Ga 19,26-27).
 
Di chúc của Chúa Giêsu để lại cho Mẹ Maria và loài người chúng ta cứ thế được thực hiện qua suốt dòng thời gian. Mẹ càng ngày càng được hiểu biết và yêu mến nhiều hơn qua việc: 1) Giáo Hội tuyên bố một số tín điều về Mẹ; 2) Giáo Hội đưa vào phụng vụ rất nhiều lễ về Mẹ gồm các lễ trọng, lễ kính và lễ nhớ; 3) Giáo Hội còn dành riêng hai tháng đặc biệt trong năm để biệt kính Mẹ là Tháng 5 (Tháng Hoa) và Tháng 10 (Tháng Mân Côi); 4) ngoài ra, Giáo Hội còn khuyến khích người tín hữu thực hành những hình thức đạo đức bình dân khác đối với Mẹ, như: lần hạt, dâng hoa, rước kiệu, hành hương để kính Mẹ...
 
Vị trí, vai trò và phẩm giá của Mẹ Maria dần dần được trình bày rõ nét hơn qua những giáo huấn của Huấn Quyền, qua những suy tư của các nhà thần học và các nhà thánh mẫu học, qua những bằng chứng khoa học về những phép lạ được thực hiện qua sự can thiệp kỳ diệu Đức Mẹ trên các bệnh nhân nan y.
 
Tình hiền mẫu của Mẹ Thiên Chúa đối với nhân loại lầm than khốn khổ ngày càng được biểu lộ thân tình hơn qua những lần Đức Mẹ hiện ra ở một số nơi trên thế giới. Và trong những lần Đức Mẹ hiện ra với con cái, Mẹ đều mang đến cho loài những sứ điệp đậm tình yêu mến của Mẹ hiền và chứa đầy lòng thương xót của Thiên Chúa. Những sứ điệp đó đều chứa đựng tình thương vô bờ bến của Đức Mẹ đối với con người, đối với Giáo Hội và đối với thế giới này... Những sứ điệp của Mẹ như một âm vang nhằm thức tỉnh con người đáp lại lời mời gọi của chính Chúa Giêsu: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”, để nhờ thế mà được ơn cứu độ.
 
Những lần hiện ra gần đây, Mẹ Maria mời gọi chúng ta thực hiện một điều, đó là: LẦN HẠT MÂN CÔI. Kinh Mân Côi là lời kinh đơn giản, dễ đọc và dễ thuộc, nhưng ơn ích mang lại thì vô vàn. Kinh Mân Côi là lời kinh từ trời. Vì là lời kinh từ trời, nên Kinh Mân Côi là lời kinh có giá trị rất tuyệt vời, ơn ích mang lại vô vàn, là lời kinh đầy quyền năng. Lịch sử Giáo Hội cho chúng ta thấy là: nhờ sức mạnh của Kinh Mân Côi và sự can thiệp kỳ diệu của Đức Mẹ, Chúa đã thương cứu nguy thế giới, nhân loại và Giáo Hội nhiều phen.
 
Chúa Giêsu đã ký thác loài người cho Mẹ chăm sóc, gìn giữ và yêu mến; chắc chắn là Chúa Giêsu cũng muốn loài người chúng ta đón nhận Mẹ của Chúa làm mẹ của mình, để yêu mến biết và yêu mến Mẹ.
 
“Học biết để mến Mẹ Maria” là một điều hết sức cần thiết đối với người tín hữu. Như thánh Giêrônimô nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”, chúng ta cũng có thể nói: “Không biết Mẹ Maria là không biết Chúa Kitô”. Vì chính Mẹ là Mẹ của Chúa Giêsu, chính Mẹ đã cứu mang Chúa và đã sinh ra Chúa cho chúng ta.
 
Cuốn sách này được biên tập với mục đích giúp quý vị có tài liệu sử dụng trong những buổi cầu nguyện của gia đình, của hội đoàn, hay của cộng đoàn suốt Tháng Mân Côi hoặc những dịp khác. Cuốn sách này được ra mắt như một phiên bản chạy thử; phiên bản hoàn chỉnh sẽ được ra mắt vào thời gian gần đây.
 
Melbourne – Australia, Lễ thánh Giêrônimô, 30.09.2016
 
Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.
Đặc trách cổ võ Kinh Mân Côi
Dòng Đa Minh Việt Nam
114.864864865135.135135135250