24/02/2018
1062
Chân phước Bartolo Longo
Tông đồ Kinh Mân Côi
(1841-1926)
Thánh Gioan Phaolô II tuyên chân phước 26/10/ 1980
Lễ nhớ: 5 tháng 10
 


Chân phước Bartolo Longo sinh tại vùng Naple, Italia, trong một gia đình Công giáo đạo đức, chuyên chăm lần hạt Mân Côi . Khi còn trẻ, ngài học ngành luật của trường đại học Naples. Trong khoảng thời gian này, Longo chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi những tư tưởng chính trị. Từ đó, ngài ra sức chống đối Hội Thánh Công giáo, bài bác quyền bính của Đức Giáo hoàng, hàng linh mục và những tu sĩ Đa Minh. Longo thù ghét tu sĩ Đa Minh bắt nguồn từ một câu chuyện trong quá khứ. Số là các tu sĩ này nỗ lực vận dụng kiến thức và học thuật nhằm bảo vệ Giáo Hội chống lại các triết gia thế tục trong khi Batolo đang theo đuổi tư tưởng của những người này. Sau đó, ngài từ bỏ chủ nghĩa duy quốc gia và chú tâm đến những giá trị tâm linh. Longo bị thu hút bởi những buổi cầu hồn, rồi trở thành linh mục tự phong của Satan.
 
Trong khi tìm hiểu các hiện tượng thần bí và tâm linh, Longo cảm thấy tâm hồn ngài trống rỗng và đau khổ. Ngài rơi vào những cơn ảo giác, ác mộng kinh khủng, đau ốm về thể xác và suy nhược thần kinh trầm trọng. Để xin được chỉ dẫn, ngài tìm đến một người bạn đồng thời cũng là linh mục Dòng Đa Minh, và trải qua một cuộc hoán cải toàn diện. Vì lo sợ cho phần hồn, ngài đã từ bỏ thuyết duy linh cùng những luận đề của nó và quay trở lại với Giáo lý Công giáo. Để tỏ lòng biết ơn cho mình được cứu thoát khỏi thế lực đen tối, ngài xin gia nhập Dòng Ba Đa Minh và dành trọn cuộc đời để rao truyền Kinh Mân Côi. Đặc biệt, Longo nỗ lực canh tân đức tin công giáo tại những thành phố cổ của Pompeii và xây dựng tại đây ngôi thánh đường dâng kính Nữ Vương Mân Côi . Ngài khởi xướng nhiều công việc từ thiện và xem đó là một phần sứ vụ tông đồ của mình. Longo cũng trở thành một hiệp sĩ của Dòng Mộ Thánh.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Mặc dù đã cắt đứt tương quan với Giáo Hội trong suốt quá trình học luật tại Naples, Batolo vẫn luôn kính trọng phẩm giá phụ nữ. Hành động này bắt nguồn từ tình yêu với mẹ của ngài. Chính nhờ tình mẫu tử này, Thiên Chúa cải hóa toàn diện con người Longo qua Đức Maria, người Mẹ thiêng liêng của ngài. Thực tế, khi từ bỏ thuyết duy linh, ngài cố gắng không ngừng để làm cho mọi người nhận biết và được yêu mến Đức Maria hơn. Mẹ trở thành Nữ Hoàng và niềm hi vọng lớn lao của ngài trong việc tìm kiếm ơn cứu độ nhờ Đức Giêsu Kitô. Ngài cậy trông hoàn toàn vào Mẹ trong mọi công việc và nỗ lực nhằm cứu vớt các linh hồn.
 
Trong bài giảng nói về lòng sùng kính Đức Maria của thánh Bartolo, khi tuyên phong Chân phước cho Batolo vào năm 1980, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II dâng tặng cho ngài những cảm nghĩ sau đây: “Bartolo Longo, giáo dân Đa Minh, người sáng lập Hội Dòng Chị Em Rất Thánh Mân Côi Pompeii, thực sự có thể được coi là “người của Đấng Đồng trinh”. Vì yêu mến Đức Maria, ngài đã trở nên một nhà văn, tông đồ của Tin Mừng, người truyền bá Kinh Mân Côi, người xây nên ngôi thánh đường nổi tiếng giữa những khó khăn và nghịch cảnh. Vì tình yêu với Đức Maria, ngài thiết lập nên những tổ chức bác ái; ngài đã trở thành người hành khất cho trẻ em nghèo; ngài đã biến đổi thành phố Pompeii nên thành lũy của tình người và thiện hảo Kitô Giáo. Vì tình yêu với Đức Maria, ngài âm thầm chịu đựng những lời vu khống và nỗi khổ nhục, và ngài đã vượt qua Cơn Hấp Hối kéo dài ấy. Ngài luôn luôn tín thác vào Thiên Chúa, vâng phục Đức Giáo hoàng và Hội Thánh.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Sau khi trở lại với Giáo Hội, Chân phước Bartolo gia nhập Hội viên Dòng Ba Đa Minh vào ngày 7 tháng 10 năm 1871 và lấy tên là “anh Rosario”. Đây là tên gọi hiếm gặp vào thời ấy. Kinh Mân Côi thực sự trở thành nơi nương tựa và niềm hi vọng cứu độ khi ngài đã phải trải qua cuộc thử thách đức tin rất lớn trong chuyến viếng thăm đến Pompei vào năm 1872.
 
Trong chuyến hành trình này, ngài nhận ra những người sống gần các thành phố cổ của Pompei đang thiếu hụt trầm trọng về Giáo lý. Bên cạnh đó, họ bị cám dỗ sa vào những sai lầm của thuyết duy linh. Tình cảnh thảm hại của Pompei làm cho ngài suy sụp dữ dội. Longo thấu hiểu điều đó bởi ngài cũng từng là linh mục của Satan. Thật vậy, trước đây ngài đã dẫn dắt nhiều người ra khỏi đường lối đức tin và đưa họ vào những sai lạc của thuyết duy linh. Khi ấy, Bartolo nhận thấy nếu còn sống trong cảnh nô lệ tội lỗi và hố sâu tuyệt vọng này, thì nó sẽ khiến ngài phải tự tử. Một điều duy nhất có thể kéo ngài ra khỏi cảnh trì trệ của mình là, trông chờ vào lời Đức Maria hứa với thánh Đa Minh: bất cứ ai thực hành Kinh Mân Côi đều được cứu. Nhờ đó, ngài từ bỏ ý định tự sát và dâng hiến trọn đời để truyền bá Kinh Mân Côi. Ngài khởi đi bằng việc gắn kết Kinh Mân Côi với mọi hoạt động sống của mình. Mỗi tối, ngài cùng với mọi người đọc Kinh Mân Côi chung tại nhà thờ. Chuỗi Mân Côi trở thành tràng chuỗi ngọt ngào nâng ngài lên tới Chúa Giêsu và Đức Maria đồng thời phá với sự thống trị của Satan.
 
Công cuộc truyền bá Kinh Mân Côi và phục hồi đức tin Công giáo tại Pompeii trở thành sứ vụ trọn đời của Bartolo. Năm 1873, ngài thành lập Hội Ái Hữu ở Pompeii. Được thôi thúc bởi những tác phẩm về việc truyền bá lòng sùng mộ thánh tâm Chúa Giêsu của thánh Catarina Volpicielli ở Naples, Longo tiến hành kiến thiết một Vương cung Thánh đường dâng kính Đức Maria ở Pompeii. Khi xây dựng Thánh đường, ngài tìm được một bức tranh Đức Mẹ Mân Côi đã được lưu giữ ở đây. Qua bức ảnh này, Thiên Chúa thực hiện nhiều phép lạ đến độ toàn thể thế giới đều tin vào quyền năng của Kinh Mân Côi.
 
Năm 1877, ngài xuất bản cuốn 15 ngày thứ 7. Đây là một tác phẩm bao gồm những phép lạ liên quan đến chuỗi Mân Côi . Năm 1884, ngài phổ biến Tạp chí đề mang tên Kinh Mân Côi và Tân Pompeii. Ngài trở thành bạn của thánh Giuse Moscati, một bác sĩ thánh thiện hằng ngày đều đọc Kinh Mân Côi. Thánh nhân biết Bartolo vì thánh nhân là bác sĩ riêng ngài và thánh Moscati cũng rất yêu mến ngôi thánh đường của Đức Maria Mân Côi ở Pompeii. Trung bình, có khoảng 4 triệu người viếng thăm ngôi thánh đường này mỗi năm. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Giáo hoàng Bênêđictô XVI và Giáo hoàng Phanxicô cũng đã có những cuộc hành hương đến vương cung thánh đường này để cầu nguyện cũng như khuyến khích mọi người cùng đọc Kinh Mân Côi. Chân phước Bartolo được an táng vào lễ Đức Mẹ Mân Côi ngày 7 tháng 10 năm 1926. Trong tông thư Rosarium Virginis Mariae về Kinh Mân Côi, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã dâng kính tước hiệu “Tông đồ Kinh Mân Côi” cho chân phước Bartolo.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Trong suốt 33 năm phục vụ Thiên Chúa và Đức Maria, mục tiêu duy nhất là cứu vớt linh hồn tôi và anh em qua việc rao truyền Kinh Mân Côi Rất Thánh.
Chân phước Bartolo Longo
 
Kinh Mân Côi là vị thầy đầy dịu dàng và yêu thương. Qua lời kinh này, mọi người sẽ tìm được nơi nương ẩn dưới sự che chở của Mẹ Maria, thế nhưng họ lại không nhận ra điều đó. Tại nơi đây, họ sẽ nhận ra mình đang dần được truyền thụ để chuẩn bị cho sự sống đời sau. Đó mới là cuộc sống thực sự của chúng ta, bởi vì sự sống này không chỉ diễn ra trong vài năm, nhưng là đi vào sự vĩnh hằng.
Chân phước Bartolo Longo.
 
Giống như hai người bạn trong một hội đoàn thường có khuynh hướng phát triển những thói quen giống nhau, thế nên, bằng việc gìn giữ mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, chiêm niệm những mầu nhiệm Kinh Mân Côi và sống cộng đoàn các thánh, chúng ta sẽ được liên kết với các ngài, bắt chước lòng khiêm nhường, tâm hồn khó nghèo, lòng nhẫn nại và sự thiện hảo của các ngài.
Chân phước Bartolo Longo
 
Trong sự cao quý, Kinh Mân Côi là con đường huyền nhiệm dẫn đưa mọi người đến với Thánh lễ và Bí tích Thánh Thể: những ai muốn đến gần với Chúa Giêsu; những ai nhận biết Chúa Giêsu nhưng không thể yêu mến Người, những ai thực sự yêu mến Chúa Giêsu nhưng không thể sở hữu Người.
Chân phước Bartolo Longo
 
Kinh Mân Côi có thể được gọi là áng thơ cứu độ nhân loại. Lời kinh này được kết tinh cách sinh động nhưng không thái quá từ đặc tính nguyên tuyền của Tin Mừng; trong khi Kinh Mân Côi đưa ra những nối kết hợp lí, những phản ứng hài hòa, phép biến chứng sâu sắc từ nền thần học cao nhất.
Chân phước Bartolo Longo
 
Nếu thật sự Đức Maria đã hứa với thánh Đa Minh là bất cứ ai truyền bá Kinh Mân Côi sẽ được cứu vớt, thì tôi sẽ đạt được điều đó. Bởi vì tôi sẽ không rời khỏi Pompeii nếu chưa rao truyền Kinh Mân Côi của Mẹ.
Chân phước Bartolo Longo
 
Nữ Vương dịu hiền của hồn tôi đã nhận lời tôi cầu xin. Mẹ làm cho tình yêu của Mẹ có thể được lan tỏa trong tâm hồn tôi và tâm hồn của tất cả những ai tôn sùng Mẹ bằng việc thực hành Kinh Mân Côi.
Chân phước Bartolo Longo
 
Hãy vực dậy lòng tin của bạn vào Đức Trinh Nữ Rất Thánh Mân Côi .
Chân phước Bartolo Longo
 
Lạy chuỗi Mân Côi của Đức Maria là tràng chuỗi ngọt ngào gắn kết chúng con với Chúa; là giao ước tình yêu kết hiệp chúng con với các thiên thần; là tháp ơn cứu độ giúp chúng con chống lại sự tấn công của ma quỷ; là bến đỗ an toàn trước những giông bão cuộc đời, chúng con sẽ không bao giờ lãng quên Mẹ.
Chân phước Bartolo Longo
 
Tôi nghĩ rằng có thể khi chức tư tế của Đức Kitô vĩnh cửu thì chức tư tế của Satan cũng thế. Vì vậy, dù đã ăn năn hối cải, tôi nghĩ mình vẫn có thể bị cung hiến cho Satan, trở thành nô lệ và thuộc quyền sở hữu của nó. Nó vẫn chờ đợi tôi trong hỏa ngục. Vì thế, tôi cân nhắc về tình trạng của mình, cảm nghiệm sâu sắc về nỗi thất vọng và đi đến quyết định sẽ tự tử. Sau đó, tôi nghe vang vọng bên tai giọng anh Anberto lập đi lập lại lời nói của Đức Trinh Nữ Maria: “Người nào phổ biến Kinh Mân Côi của ta, sẽ được ta phù hộ”.
Chân phước Bartolo Longo
 
Thiên Chúa không xét xử quá khứ và dừng lại trước những yếu đuối của tôi. Một tay Ngài trao tràng hạt Mân Côi, tay kia Ngài trao cây bút và nói với tôi: “Hãy viết ra tất cả những gì Ta nói với con, và chính Ta sẽ đặt vào tim con thế giới của sự sống.”
Chân phước Bartolo Longo
 
Đức Maria là Đấng đầy ân sủng, vì vậy, Mẹ mới có thể trợ giúp chúng ta. Lời cầu xin không được chấp nhận bởi vì chúng ta là con cái vô ơn và không đáng nhận được sự che chở của Mẹ. Khi đó, chúng ta sẽ không còn ai để trông cậy. Trái tim từ mẫu của Mẹ không cho phép Mẹ đứng nhìn con cái phải hư mất. Hài Nhi trong vòng tay Mẹ cùng với chuỗi Mân Côi giúp chúng ta vững tin là chúng ta sẽ được nhận lời.
 Chân phước Bartolo Longo
 
Kinh Mân Côi là ngai tòa của Đức Maria với tư cách là thầy dạy để chỉ cho chúng ta con đường đạt đến sự sống.
Chân phước Bartolo Longo
 
Bartolo Longo, giáo dân Đa Minh, đấng sáng lập Hội Dòng“Chị Em Rất Thánh Mân Côi Pompeii”, thực sự có thể được coi là “người của Đấng Đồng trinh”. Vì tình yêu với Đức Maria, ngài đã trở thành văn sĩ, vị tông đồ của Tin Mừng, người truyền bá Kinh Mân Côi, người xây nên ngôi thánh đường nổi tiếng giữa những khó khăn và nghịch cảnh. Vì yêu mến Đức Maria, ngài đã thiết lập nên những tổ chức bác ái trở thành người hành khất cho trẻ em nghèo. Ngài đã biến đổi thành phố Pompeii nên thành lũy của tình người và sự thiện hảo Kitô Giáo. Vì tình yêu với Đức Maria, ngài đã âm thầm chịu đựng những lời vu khống và khổ nhục và ngài đã vượt Cơn Hấp Hối kéo dài ấy. Ngài luôn tín thác vào Thiên Chúa, vâng phục Đức Giáo hoàng và Hội Thánh.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
Bartolo Longo là tông đồ Kinh Mân Côi, là người đã sống trọn vẹn bổn phận Kitô hữu của mình.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
Khi chiêm ngắm bức tranh Đức Trinh Nữ Maria cùng với Chúa Giêsu trao chuỗi Mân Côi cho thánh Catarina Siena và thánh Đa minh, chúng ta nhận ra rằng: lời kinh này, qua Mẹ, sẽ dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu như lời của Thánh Giáo hoàng Gioan Phao lô II trong tông thư Rosarium Virginis Mariae, ở đó ngài đề cập một cách rõ ràng về chân phước Bartolo Longo và đức tin của Pompeii.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Tôi rất hân hạnh nói rằng: giống như thánh Phaolô, chân phước Bartolo đã được biến đổi từ một kẻ bách hại thành một vị tông đồ: vị tông đồ của đức tin Kitô giáo, của lòng sùng kính Đức Maria và một phần nào đó còn là vị tông đồ của Kinh Mân Côi. Nơi đó, ngài đã tìm được tính thống nhất của toàn bộ Tin Mừng.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)