14/04/2018
770
CHÂN PHƯỚC GIÁO HOÀNG PHAOLÔ VI
Người bảo vệ Kinh Mân Côi (1897 – 1978)
Triều đại giáo hoàng: 1963 – 1978
Đức Phanxicô cùng với Đức Bênêđictô XVI tuyên chân phước 19/10/2014
Lễ nhớ: 26/9
 


Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI sinh ở Bắc Ý và được chọn làm Vị đại diện của Chúa Kitô vào những năm 1960 và 1970. Trước khi được bầu làm giáo hoàng, ngài đã lấy được bằng tiến sĩ giáo luật và phục vụ trong cương vị là Thư ký của Tòa thánh Vatican, cũng như là tổng Giám mục Milan. Sau khi thánh Giáo hoàng Gioan XXIII qua đời, Công đồng Vatican II tạm thời bị ngưng lại, nhưng Đức Phaolô VI đã tái khai mở và bế mạc Công đồng vào năm 1965.
 
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI là một người rất khiêm tốn. Sau khi ngài qua đời, người ta mới biết rằng, trong chuyến tông du Philippin vào năm 1970, một nhà thơ, họa sĩ người Bôlivia đã cải trang thành linh mục và dùng dao đâm vào ngực của ngài ngay tại phi trường Manila. Người ám sát ngài, Benjamin Mendoza, đã mua con dao tại một cửa hàng thu mua đồ cũ của người Hồi giáo. Thú vị là phép lạ được phê chuẩn cho án phong chân phước của Đức Phaolô VI đã xảy ra qua thánh tích là vết máu còn lưu lại trên phẩm phục của ngài. Trường hợp khác liên quan đến một đứa trẻ còn nằm trong bụng mẹ nhưng bị khiếm khuyết ở não bộ. Bác sĩ khuyên người mẹ nên bỏ đứa bé, nhưng người mẹ đã từ chối. Thay vào đó, bà cầu xin sự cứu giúp của Đức Phaolô VI theo như lời khuyên của một nữ tu. Vị nữ tu này đã gửi tặng bà kỷ vật lưu giữ một mảnh áo của Đức Phao-lô VI trong vụ tấn công ở Manila. Khi đứa bé chào đời, mọi người đều kinh ngạc vì em bé không còn khiếm khuyết ở não nữa. Điều thú vị hơn là chính Chân phước Giáo hoàng Phao-lô VI đã viết thông điệp vô cùng quan trọng, Humanae Vitae, nhằm bảo vệ sự sống con người và lên án tất cả các hình thức kiểm soát sinh sản nhân tạo. Đức Phao-lô VI được biết đến như là “vị giáo hoàng của những sự đầu tiên”. Thật vậy, ngài là vị đại diện Chúa Kitô đầu tiên đi máy bay, đầu tiên thăm viếng Fatima và Đất Thánh kể từ thời thánh Phêrô cho tới triều đại của ngài.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Lòng sùng kính của Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI đối với Đức Maria được biểu lộ rõ ràng trong lời thỉnh cầu, khi ngài dâng lễ mở tay tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Ban Ơn ở Brescia. Khi là giám mục và sau là giáo hoàng, ngài thường xuyên phát biểu tại các đại hội Thánh Mẫu và những sự kiện về Đức Mẹ để khích lệ tín hữu sùng kính Đức Trinh Nữ. Ngài coi Bí tích Rửa tội là sự nối tiếp tình mẫu tử thiêng liêng của Đức Mẹ và mạnh mẽ dạy rằng để nên Kitô hữu đích thực, chúng ta cần đến Đức Mẹ. Trong tất cả các giáo huấn của ngài về Đức Maria, Đức Phaolô VI luôn nhấn mạnh Mẹ khuôn mẫu của sự hoàn thiện Kitô hữu.
 
Cũng như các vị tiền nhiệm, Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI nhiệt thành cổ võ tháng kính Đức Mẹ như là khoảng thời gian đặc biệt để tôn kính Mẹ. Thậm chí, năm 1965, ngài còn ban hành tông huấn Mense Maio (Tháng Năm) về chủ đề này. Năm 1965 cũng là năm bế mạc Công đồng Vatican II. Trước khi Công đồng kết thúc, Đức Phao-lô VI đã tuyên bố Đức Maria là Mẹ Giáo Hội. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima (ngày 13/5/1967), ngài là vị giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Fatima. Trong triều đại giáo hoàng, Đức Phao-lô VI đã thăm viếng nhiều đền thờ kính Đức Mẹ và viết tông huấn Marialis Cultus vào năm 1974. Văn kiện quan trọng này yêu cầu khắc phục thái độ sao nhãng trong việc tôn kính Đức Mẹ sau thời hậu Công đồng. Ngài cũng đã tôn phong chân phước cho linh mục Dòng Phanxicô nổi danh và tử đạo vì lòng bác ái, thánh Maximilianô Kônbê.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Trong buổi tiếp kiến chung đầu tiên, Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI tán dương Kinh Mân Côi như cách thức đạo đức đặc biệt mang lại lợi ích cho tất cả tín hữu. Ngài hoàn toàn ủng hộ việc đọc Kinh Mân Côi tại gia đình và thường nói đến vấn đề này trong triều đại giáo hoàng. Trong Kinh Mân Côi, ngài thường đề cập tới tầm quan trọng của việc suy niệm, qua đó, khẳng định rằng đọc Kinh Mân Côi mà không suy niệm thì giống như xác không hồn. Trong khi Công đồng Vatican II đang diễn ra, ngài viết một bức thư nhờ Đức khâm sứ Tòa Thánh gửi tới Đại hội Thánh Mẫu được tổ chức ở Cộng hòa Đôminica. Trong đó, ngài đặc biệt lưu ý một trong những phương thức thực hành lòng sùng kính Đức Mẹ mà các Nghị phụ của Công đồng đề nghị là Kinh Mân Côi. Sau đó, vào năm 1966, một năm sau Công đồng, ngài viết Christi Matri, một lần nữa nhấn mạnh Công đồng Vatican II có ý muốn cổ võ Kinh Mân Côi.
 
Năm 1967, khi xét lại danh sách các ơn xá tội mà Giáo Hội đề nghị, Đức Phaolô VI đơn giản hóa các ơn xá tội và giới hạn thành hai loại: ơn tiểu xá hoặc ơn đại xá. Danh sách mới có một mục dành cho Kinh Mân Côi và làm cho các ơn xá tội gắn kết với Kinh Mân Côi dễ hiểu hơn rất nhiều. Năm 1969, nhân dịp kỷ niệm 400 năm văn kiện hệ thống hóa hình thức Kinh Mân Côi của Thánh Giáo hoàng Piô V, Đức Phaolô VI ban hành tông thư Recurrens Mensis October để cổ võ việc cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi trong tháng Mười và đề nghị Kinh Mân Côi là phương thế mang lại hòa bình cho thế giới.
 
Trong triều đại giáo hoàng của Đức Phaolô VI, nhiều thần học gia muốn ngài xem xét Kinh Mân Côi. Quả vậy, họ muốn ngài thoát khỏi lối suy nghĩ của vị tiền nhiệm khi cho rằng Kinh Mân Côi được quảng bá là do công trạng của thánh Đa Minh. Với lòng tin mãnh liệt, Đức Phaolô VI kiên quyết phản đối những ý tưởng này. Mặc dù nhận thấy những đổi thay và tiến triển của lời kinh này qua nhiều thế kỷ, nhưng ngài không có ý định thay đổi Kinh Mân Côi, hoặc như nhiều thần học gia gợi ý phản bác ý kiến của vị tiền nhiệm về lịch sử Kinh Mân Côi. Thực tế, trong quá trình chuẩn bị cho Marialis Cultus, văn kiện nổi tiếng nhất của ngài về Đức Maria, Đức Phaolô VI đã đều đặn gửi bản thảo cho các thần học gia. Bởi vì ngài không đồng ý với những nỗ lực của họ muốn thay đổi Kinh Mân Côi hay viết lại lịch sử của kinh nguyện này. Ngài đã làm việc này đến bốn lần! Đó chính là lý do vì sao Marialis Cultus phải mất ba năm mới hoàn tất. Marialis Cultus đã không được ban hành cho đến khi Chân phước Giáo hoàng Phao-ô VI hài lòng với văn kiện. Ngài là một người bảo vệ trung thành của Kinh Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện Tin Mừng.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Tự bản chất, cách đọc Kinh Mân Côi cần phải kết hợp nhịp nhàng với giọng ngân nga, giúp cá nhân chiêm ngắm các mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa như thể được nhìn qua đôi mắt của Đức Mẹ, người gần gũi với Chúa nhất.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Nhiều Kinh Kính Mừng nối tiếp nhau tạo nên tấm áo choàng được kết dệt từ sự chiêm niệm các mầu nhiệm Mân Côi.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Noi gương Đức Maria, chúng ta học cách suy niệm các mầu nhiệm của Kinh rất thánh Mân Côi để có được sự bình an trong tâm hồn nhờ mối dây liên kết hiệp nhất sâu xa với Chúa Giêsu cũng như các mầu nhiệm về công cuộc cứu độ của Người.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Kinh Mân Côi là một phương thức thực hành đạo đức, rút ra lực thúc đẩy từ phụng vụ và đương nhiên dẫn chúng ta quay trở về phụng vụ.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Đừng quên nhắc đi nhắc lại tầm quan trọng của việc đọc Kinh Mân Côi, kinh nguyện làm Đức Mẹ hài lòng và thường được các Đức Giáo hoàng khuyên đọc.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Chúng tôi suy nghĩ và chân thành hy vọng rằng khi gia đình quy tụ để cầu nguyện với nhau, thì Kinh Mân Côi phải là một cách cầu nguyện quen thuộc và được ưa chuộng.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Nếu tội ác gia tăng thì lòng đạo đức của Dân Thiên Chúa cũng sẽ gia tăng. Và vì thế, hỡi các hiền huynh đáng kính (các giám mục), chúng tôi mong muốn hiền huynh cổ võ và khuyến khích đoàn chiên nhiệt thành cầu nguyện với Đức Maria, Mẹ giàu tình thương của chúng ta, bằng cách đọc Kinh Mân Côi… Kinh nguyện này rất thích hợp với lòng đạo đức của Dân Thiên Chúa, làm Mẹ Thiên Chúa hài lòng nhất và có hiệu lực nhất để nhận lãnh thiên ân. Công đồng Vatican II khuyên tất cả các con cái Giáo Hội đọc Kinh Mân Côi không phải theo trên môi miệng nhưng là sự tin cậy vững vàng::“Hãy coi trọng những việc thực hành đạo đức tôn kính Đức Trinh Nữ Maria đã được Huấn Quyền cổ võ qua các thế kỷ.” (Hiến chế Tín lý về Giáo Hội, số 67)
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện dẫn chúng ta đến với Chúa Giêsu nhờ Mẹ Diễm Phúc.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Không có chiêm niệm, Kinh Mân Côi chỉ là xác không hồn.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Như lịch sử của Giáo Hội đã minh chứng: cách cầu nguyện hiệu nghiệm này (Kinh Mân Côi) không chỉ có hiệu quả để phòng tránh tội ác và ngăn ngừa tai ương mà còn giúp ích rất nhiều trong việc nuôi dưỡng đời sống Kitô hữu.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
tiếp nối tư tưởng của các vị tiền nhiệm, chúng tôi mong muốn,tha thiết đề nghị việc đọc Kinh Mân Côi trong gia đình.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Chúng tôi huấn dụ tất cả các gia đình Công giáo giới thiệu lời kinh này (Kinh Mân Côi) trong cuộc sống của mình, và khuyến khích truyền bá lời kinh đó.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI
 
Phúc cho chúng ta trung thành đọc lời kinh rất phổ biến và tuyệ vời này – Kinh Mân Côi – đó là một cách diễn tả nhịp nhàng những tâm tình của chúng ta trong lời khẩn cầu: Kính mừng Maria, Kính mừng Maria, Kính mừng Maria. Cuộc đời của chúng ta thật may mắn nếu được đan xen với vòng hoa hồng này, cùng với lời ngợi khen Đức Mẹ và những mầu nhiệm về Con của Mẹ.
Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI

 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)