30/04/2018
837
ĐỨC GIÁO HOÀNG BÊNÊĐICTÔ XVI
Nhà thần học của Kinh Mân Côi (1927-?)
Triều đại giáo hoàng: 2005 – 2013
 


Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI sinh tại Bavaria, nước Đức, và là một trong những vị thông thái nhất từng nắm giữ ngôi vị giáo hoàng. Trước khi được chọn làm giáo hoàng, ngài là một nghệ sĩ pianô tài năng, một nhà thần học kinh viện mà ngài đã phục vụ trong tư cách cố vấn thần học tại Công đồng VaticanII, và là Tổng giám mục Munich và Freising. Trong những năm ở Rô-ma, ngài đã giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo lý – Đức tin, niên trưởng Hồng Y Đoàn, chủ tịch Hiệp hội Thần học quốc tế, và chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Kinh Thánh. Ngài được chọn làm giáo hoàng vào năm 2005.
 
Năm 2013, vì tuổi già, sức yếu, Đức Bênêđictô XVI đã từ nhiệm ngôi vị giáo hoàng, mở lối cho một giám mục trẻ tuổi hơn và khỏe mạnh hơn lên nắm giữ chức vị Đại diện Chúa Kitô. Sau khi từ nhiệm, ngài vẫn ở trong thành Vatican và phục vụ Giáo Hội bằng đời sống cầu nguyện với tước hiệu “Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI”. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên từ bỏ chức vị kể từ lần từ nhiệm của Đức Giáo hoàng Ghê-ghô-ri XII vào năm 1415. Nhiều tác phẩm thần học của ngài được công nhận là những kiệt tác tôn giáo kinh điển.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Lòng sùng kính Đức Maria của Đức Bênêđictô XVI đã ăn sâu trong cách ngài tiếp cận Đức Maria trên phương diện kinh thánh, phụng vụ và Giáo Hội. Ngài nhấn mạnh rằng trong cả lòng sùng kính và các tác phẩm thần học của ngài thì Đức Maria được biết đến nhiều nhất với danh xưng Thiếu Nữ Sion, mẹ của Đấng Mê-si-a và mẹ thiêng liêng của chúng ta. Ngài cũng nhấn mạnh mối tương quan của Đức Maria với Thiên Chúa như là Người vợ của Chúa Thánh Linh, Đấng làm cho Đức Maria thực hiện hoàn trọn vai trò người mẹ thiêng liêng của chúng ta bằng cách luôn ở cùng Đức Maria tại bất cứ nơi đâu mà Đức Maria hiện diện.
 
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI cũng có hình thức đạo đức phong phú tôn kính Đức Maria mang tính phụng vụ. Ngài thích thú nhấn mạnh rằng tháng Năm là khoảng thời gian đặc biệt dành cho Đức Maria, và ngài luôn nhấn mạnh mùa Vọng được hiểu như là mùa phụng vụ của Đức Maria bởi vì trong mùa Vọng, chúng ta chờ đợi Chúa Giêsu đến thế gian nhờ Đức Maria. Giống các vị tiền nhiệm, Đức Bênêđictô XVI cũng thích viếng thăm các ngôi đền kính Đức Maria. Năm 2008, ngài đã có chuyến hành hương đặc biệt tới Lộ Đức để cử hành lễ kỷ niệm 150 năm những lần Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức.
 
Xét trên chiều kích Đức Maria trong Giáo Hội, lòng sùng kính của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tỏa sáng rõ ràng nhất. Ngài mô tả Giáo Hội như một mầu nhiệm về Đức Maria và cho thấy vai trò tuyệt đối không thể thiếu của Đức Mẹ trong việc thực hiện kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa nơi Đức Kitô. Đức Maria phụng sự như là một nguyên mẫu, một hình ảnh trung thực, một hình tượng đúng đắn nhất của Giáo Hội cũng như cộng đoàn Kitô hữu. Đức Mẹ chính là động lực thúc đẩy đặc tính phổ quát của Giáo Hội và là Đấng mà các thành viên của Giáo Hội phải nhìn vào để thực sự hiểu chân lý về Đức Giêsu Kitô , về Giáo Hội và về chính chúng ta. Đức Bênêđictô XVI chỉ dạy rằng nếu Giáo Hội im lặng trong việc ca ngợi và sùng kính Đức Maria, thì chính Giáo Hội sẽ không còn khả năng tôn vinh Thiên Chúa như Đức Mẹ đã làm, bởi vì tự bản chất Kinh Thánh dạy những lời ngợi khen của Đức Maria. Chính nơi Đức Maria, Giáo Hội có một người mẹ chở che và cầu bầu trước ngai tòa của Đấng Toàn Năng.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Khi còn nhỏ, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã chứng kiến tình yêu đằm thắm mà cha mẹ của ngài dành cho Đức Mẹ cũng như chuỗi Mân Côi. Cha mẹ ngài thường quy tụ toàn bộ gia đình để cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Vào tháng Năm hằng năm, cả gia đình ngài đến nhà thờ đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày. Tình yêu mãnh liệt ấy đã giúp ngài có được những nỗ lực trong học tập và đời sống thánh hiến. Khi trở thành hồng y, mặc dù được giao phó nhiều trách nhiệm, ngài vẫn luôn sắp xếp thời gian để đọc ít nhất là vài chục Kinh Mân Côi một ngày. Đôi khi, ngài tách riêng các mầu nhiệm và đọc xen kẽ trong suốt một ngày. Khi trở thành giáo hoàng, ngài bắt đầu đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, thi thoảng ngài đọc vào buổi sáng hoặc buổi tối trong lúc bách bộ ở vườn Va-ti-căng.
 
Đối với Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi là một cuộc hành hương bởi vì suy ngẫm đòi hỏi người ta phải có những chuyến viếng thăm tâm linh đến các thánh địa gắn liền với cuộc sống của Chúa Giêsu và Đức Maria. Vì lý do này mà bất cứ khi nào tôn phong chân phước hay hiển thánh cho vị nào đó, Đức Bênêđictô XVI đều nhấn mạnh mối liên hệ với lòng sùng kính của họ với Kinh Mân Côi và việc làm đạo đức ấy đã giúp họ trở nên thánh như thế nào khi họ thực hiện chuyến hành hương đức tin. Ngài là một vị giáo hoàng khiêm tốn, người mà hiếm khi nói về bản thân mình hay về lòng sùng kính của riêng mình dành cho Đức Maria; thay vào đó, ngài nhấn mạnh lòng sùng kính Đức Maria của các thánh, đặc biệt là tình yêu của các vị dành cho Kinh Mân Côi. Ngài chịu trách nhiệm cho án phong thánh vị cổ võ Kinh Mân Côi ở thế kỷ XIV, thánh Nuno Álvares Pereira. Giống thánh Nuno, ngài cũng hiểu rằng Kinh Mân Côi là một vũ khí và khuyến khích mọi người, nhất là những người trẻ, đọc kinh nguyện này hằng ngày.
 
Trong triều đại giáo hoàng của mình và ngay cả sau khi đã từ nhiệm, Đức Bênêđictô XVI luôn cổ võ Kinh Mân Côi. Tháng 5/2008, tại Vương Cung Thánh Đường Santa Maria Maggiore ở Rô-ma, ngài đã ấn định Lễ Mân Côi vào ngày thứ bảy đầu tháng. Vào tháng 10 cùng năm đó, ngài viếng thăm đền thánh Đức Mẹ Mân Côi ở Pompeii và hết sức ca ngợi Chân phước Bartolo Longo cũng như những công việc mà thánh nhân đã làm để cổ võ Kinh Mân Côi. Tháng 5/2010, ngài viếng thăm Fatima và đọc Kinh Mân Côi chung với những người đang có mặt tại đó. Cũng trong năm 2010, khi 33 người thợ mỏ bị mắc kẹt ở một cái mỏ sâu dưới lòng đất trong 69 ngày ở Chi-lê, thì tại Rô-ma, ngài đã làm phép 33 chuỗi Mân Côi và gửi chúng tới những người thợ mỏ. Các chuỗi Mân Côi được gửi xuống cho những người thợ mỏ qua một cái hầm hẹp rồi họ bắt đầu đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày và đeo chuỗi Mân Côi vào cổ. Thật kỳ diệu, tất cả 33 người thợ mỏ đều sống sót và được cứu vào ngày 13/10, đúng ngày kỷ niệm phép lạ Mặt trời nhảy múa tại Fatima, nơi Đức Mẹ đã hiện ra với tước hiệu “Đức Mẹ Mân Côi ”. Trong Năm Đức Tin (2012-2013), Đức Bênêđictô XVI xin cả Giáo Hội, nhất là các gia đình, tái khám phá lời kinh nguyện Mân Côi và hãy đọc Kinh Mân Côi. Ngày 28/8/2014, một năm sau khi ngài từ nhiệm, một phái đoàn các giám mục Cu-ba viếng thăm Vaticanvới mục đích xây dựng một bức tượng Đức Mẹ Cobre tại vườn Va-ti-căng, và phái đoàn đã được đích thân Đức Giáo hoàng Danh dự Bênêđictô XVI mời đọc Kinh Mân Côi cùng ngài vào buổi tối ngay sau đó tại khu vườn Va-ti-căng.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Bức tranh truyền thống về Đức Mẹ Mân Côi mô tả chân dung Đức Maria với một tay bồng ẵm Chúa Giêsu còn tay kia đang trao chuỗi Mân Côi cho thánh Đa Minh. Sự mô tả bằng tranh quan trọng này cho thấy Kinh Mân Côi là phương cách mà Đức Trinh Nữ ban tặng để chiêm ngắm Chúa Giêsu và, nhờ suy ngẫm về cuộc đời của Người, để yêu mến Người và ngày càng trung thành bước theo Người.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI

Đọc Kinh Mân Côi giúp chúng ta ngắm nhìn chăm chú và tập trung tâm trí vào Chúa Giêsu, giống như Mẹ của Người, mẫu gương lớn nhất về việc chiêm ngắm Chúa Con.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Cha khuyến khích tất cả các con đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày, hãy phó thác bản thân mình cùng với niềm tin trong tay Đức Maria.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện của Kitô hữu tiến bước trong cuộc hành hương đức tin, trong việc dấn thân theo Chúa Giêsu mà người đi trước là Đức Maria.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Ngày nay, chúng ta cùng nhau khẳng định rằng Kinh rất thánh Mân Côi không phải là một thực hành đạo đức để níu kéo quá khứ, giống như những lời cầu nguyện của các thời đại khác chỉ nghĩ đến nỗi luyến tiếc quá khứ. Thật vậy, Kinh Mân Côi là sự trải nghiệm về một mùa xuân mới. Chắc chắn đây là một trong những dấu chỉ tình yêu hùng hồn nhất mà thế hệ trẻ ấp ủ dành cho Chúa Giêsu và Đức Maria, Mẹ của Người.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Hằng năm, Đức Mẹ mời gọi chúng ta tái khám phá vẻ đẹp của Kinh Mân Côi, thật đơn sơ mà cũng thật sâu sắc.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Nhờ Kinh Mân Côi, chính chúng ta được Đức Maria, một mẫu gương đức tin, hướng dẫn trong việc suy ngẫm về các mầu nhiệm của Đức Kitô. Từng ngày, Đức Mẹ giúp chúng ta thấu hiểu Tin Mừng, vì thế đời sống của chúng ta trở nên một thể thống nhất.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Lời kinh nguyện Mân Côi, rất thân quen với thánh Bernadette và những người hành hương Lộ Đức, ẩn chứa sâu bên trong những thông điệp Tin Mừng. Kinh nguyện ấy giới thiệu với chúng ta việc chiêm ngắm gương mặt của Đức Kitô. Nhờ lời cầu nguyện khiêm tốn này, chúng ta có thể đón nhận dồi dào ân sủng.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Thánh Józef Bilczewki là một người chuyên chăm cầu nguyện. Thánh lễ, Các Giờ Kinh Phụng Vụ, chiêm niệm, Kinh Mân Côi và các thực hành đạo đức khác là những phần trong cuộc sống thường nhật của thánh nhân.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Cảm thức tâm linh sâu xa của Chân phước Ceferino Giménez Malla được biểu hiện trong khi thánh nhân tham dự Thánh lễ hằng ngày và trong lúc đọc Kinh Mân Côi. Chinh chuỗi Mân Côi mà ngài luôn để trong túi áo đã trở thành nguyên nhân khiến cho ngài bị bắt và làm nên “vị tử đạo đích thực của Kinh Mân Côi”, bởi lẽ ngài đã không để cho bất kỳ ai lấy chuỗi Mân Côi khỏi mình, ngay cả khi ngài cận kề cái chết.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Vào thế kỷ XIX, Chân phước Anna Maria Adorni là một người vợ và người mẹ mẫu mực, và sau khi góa bụa, thánh nữ đã cống hiến sức lực thực hiện công việc từ thiện dành cho những người phụ nữ ở trong tù và gặp hoàn cảnh khó khăn, vì phục vụ họ, ngài đã sáng lập hai dòng tu. Chính bởi lời cầu nguyện liên lỉ của thánh nữ mà ngài được biết đến với danh xưng “Kinh Mân Côi sống”.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Kinh Mân Côi là vũ khí thiêng liêng trong trận chiến chống lại ma quỷ, chống lại bạo lực, chiến đấu cho sự an bình trong mọi tâm hồn, mọi nhà, trong xã hội và trên thế giới.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Hãy kết hiệp tâm linh với Chúa Giêsu Khổ Nạn và chân thành phó thác chính mình trong tay Đức Maria, hãy liên lỉ kêu cầu Đức Maria bằng Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Nguồn gốc lịch sử của Kinh Mân Côi ở vào thời Trung Cổ. Đó là thời kỳ mà Thánh vịnh chính là hình thức cầu nguyện thông thường. Nhưng ở thời kỳ này lại có số lượng lớn những người mù chữ không thể tham gia các buổi cầu nguyện bằng Thánh vịnh. Do đó, mọi người tìm kiếm một số thể loại sách thánh vịnh dành cho họ và đã tìm thấy những lời cầu nguyện với Đức Maria qua các mầu nhiệm trong cuộc đời của Đức Giêsu Kitô , được xâu thành chuỗi giống như vòng cườm đeo cổ.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Cha Đa Minh được phong thánh vào năm 1234 và chính ngài, với sự thánh thiện của mình, đã chỉ ra cho chúng ta hai cách thức không thể thiếu để thực hiện hiệu quả việc tông đồ. Trước hết là lòng sùng kính Đức Maria mà cha thánh đã dịu dàng ấp ủ và để lại như một di sản quý giá cho con cái thiêng liêng của ngài, những người có công sức lớn lao truyền bá lời kinh nguyện rất thánh Mân Côi trong lịch sử Giáo Hội. Lời kinh nguyện ấy rất thân quen với người Kitô hữu và rất giàu giá trị Tin Mừng. Thứ hai, thánh Đa Minh, người đã coi sóc một số nữ tu viện ở Pháp và ở Rô-ma, luôn tin tưởng vào giá trị của những lời cầu thay nguyện giúp cho sự thành công của sứ vụ tông đồ.
Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)