15/03/2018
899
ĐỨC GIÁO HOÀNG PIÔ XI
Người Bảo vệ Kinh Mân Côi (1857 – 1939)
Triều đại giáo hoàng: 1922 – 1939
 


Đức Giáo hoàng Piô XI nắm giữ ngai tòa thánh Phêrô trong thời kỳ giữa Thế Chiến thứ nhất và thứ hai. Là một người nói thẳng và có phong thái lãnh đạo thẳng thắn, ngài đã chọn danh xưng “Piô ” bởi khi còn trẻ, ngài hết lòng cảm phục Đức Chân phước Giáo hoàng Piô IX. Đức Thánh Cha Piô XI là một học giả rất tài năng, và trước khi trở thành giáo hoàng, ngài đã là quản thủ Thư viện Thánh Am-brô-si-ô ở Milan; Tổng giám mục Milan và quản thủ Thư viện Vaticanở Rô-ma. Ngài có ba bằng tiến sĩ (triết học, thần học và giáo luật) do Đại học Ghê-gô-ri-ô ở Rô-ma cấp và nhất là ngài chuyên về cổ ngữ (nghiên cứu chữ viết cổ đại), tập trung vào các bản viết tay và tài liệu thời trung cổ. Có thời điểm ngài là sứ thần Tòa thánh tại Ba Lan và có lòng nhiệt thành lớn lao đối với cộng đoàn Kitô hữu đến nỗi ngài mong muốn tử đạo tại Nga.
 
Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Piô XI đã tuyên phong hiển thánh các vị: Bernadette Soubirous, Gioan Vianney, Don Bosco và Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Ngài cũng đã thiết lập Lễ Chúa Kitô Vua vũ trụ như là một biện pháp cố gắng giảm bớt sự căng thẳng giữa các quốc gia. Năm 1931, ngài thành lập Đài phát thanh Vaticanvà là giáo hoàng đầu tiên lên sóng phát thanh. Giống vị tiền nhiệm, ngài kiên quyết lên án Chủ nghĩa đổi mới và cổ võ hiệp nhất và hòa bình. Là một nhà Lêô núi đầy khát vọng, Đức Giáo hoàng Piô XI đã lên tới đỉnh của nhiều ngọn núi nổi tiếng, gồm cả đỉnh núi Matterhorn. Thậm chí, có một sông băng ở Chi-lê đã được đặt theo tên của ngài.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Trước khi trở thành giáo hoàng, Đức Thánh Cha Piô XI là thành viên của Hiệp Hội Thánh Mẫu trực thuộc Dòng Tên và ngài được biết đến là một linh mục sùng kính Đức Mẹ. Khi trở thành Tổng giám mục Milan, ngài thành lập một Hội Thánh Mẫu ở trong giáo phận. Ngài yêu mến Hiệp Hội Thánh Mẫu đến nỗi ngài sánh ví hiệp hội với dải ngân hà, trải dài bất tận và bao trùm vô số các linh hồn. Chính trong triều đại giáo hoàng và với sự am hiểu và ưng thuận của ngài mà Giáo Hội đã phê chuẩn các lần hiện ra của Đức Mẹ tại Fatima. Ngài gọi Lithuania là “Terra Mariana” (“vùng đất của Đức Mẹ”) và năm 1930, ngài tuyên bố Đức Mẹ Vô Nhiễm (dưới tước hiệu “Đức Mẹ Aparecida”) là quan thầy của nước Bra-xin. Đức Thánh Cha Piô XI cũng rất quý mến Lộ Đức và một năm sau khi được bầu làm giáo hoàng, ngài đã có cuộc hành hương chính thức đến Lộ Đức. Lần thứ hai ngài trở lại Lộ Đức là trong buổi lễ phong thánh Bernadette Soubirous vào ngày 8/12/1933.
 
Thật đúng là ý Chúa khi một năm trước khi Đức Piô XI được bầu làm giáo hoàng, Người Tôi Tớ Thiên Chúa, Frank Duff, đã thành lập hội Lê-giô Maria. Trong triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Piô XI, hội Lê-giô Maria lan rộng khắp thế giới, và vào ngày 16/9/1933, ngài đã ban ơn đặc biệt cho tất cả các thành viên của hội. Về ơn ban này, ngài lưu ý rằng giống như Đức Mẹ đã cộng tác vào công trình cứu độ, các thành viên của hội Lê-giô Maria cũng trở thành những người cộng tác với Chúa Kitô trong sứ mạng cứu độ. Đức Giáo hoàng Piô XI chỉ dạy rõ rằng Đức Mẹ xứng đáng nhận tước hiệu Đấng Trung Gian mọi ân sủng và Đồng Công Cứu Chuộc.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Piô XI đã đối phó với hậu quả của Thế Chiến thứ nhất, khả năng xảy ra Thế Chiến thứ hai và các cuộc khủng bố chống Công giáo tại Mê-xi-cô, Tây Ban Nha và Liên bang Xô-viết. Ngài cảnh báo thế giới về tội lỗi của Chủ nghĩa Phát-xít, Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Quốc xã; đồng thời thúc giục đọc Kinh rất thánh Mân Côi . Nhắm đến mục đích này, vào năm 1937, ngài đã viết thông điệp Ingravescentibus Malis (Tội lỗi tồi tệ) về Kinh Mân Côi. Trong thông điệp có tác động rất lớn này, Đức Giáo hoàng Piô XI khẳng định rằng thánh Đa Minh là người sáng lập Kinh Mân Côi; nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi là vũ khí chống lại các lạc thuyết, hệ tư tưởng và nguy cơ đi ngược lại chân lý; đồng thời yêu cầu mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Ngài dạy rằng Kinh Mân Côi là vũ khí để chống lại cái ác đang hoành hành trên thế giới và mang lại sự an bình trong thâm tâm con người. Trong triều đại giáo hoàng của ngài, nhiều tín hữu đã trở thành vị thánh tử đạo làm chứng cho Kinh Mân Côi như: Chân phước Miroslav Bulesic, Chân phước Ceferino Giménez Malla, Chân phước Miguel Pro, và nhiều vị khác. Đức Giáo hoàng Piô XI biết rằng Kinh Mân Côi có sức mạnh chế ngự mọi hệ tư tưởng, nhất là ý thức hệ của Chủ nghĩa Cộng sản.
 
Là chiến sĩ Kinh Mân Côi, Đức Thánh Cha Piô XI đã ban hành sắc lệnh mở rộng Vương Cung Thánh Đường Mân Côi ở Pompeii để nhiều người có thể đến đó hành hương. Ngài nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi không phải là những lời kinh nguyện lặp lại một cách vô ích nhưng như là lời của một người nói với người yêu của mình “Anh yêu em” được lặp đi lặp lại. Ngài đã viết một lá thư riêng cho Bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh để khẳng định truyền thống đạo đức, nói rõ Prouille chính là cái nôi của Kinh Mân Côi, và chỉ bảo các tu sĩ Đa Minh rằng Kinh Mân Côi là trung tâm đoàn sủng của họ và nên được cổ võ một cách nhiệt thành bởi các anh em Đa Minh. Đức Giáo hoàng Piô XI xem Kinh Mân Côi như thầy dạy luân lý và các nhân đức hướng thần, có khả năng khơi dậy trong tâm hồn niềm khát khao sự thánh thiện và tình yêu lớn lao dành cho Chúa Kitô và Giáo Hội.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Như người tín hữu biết rõ, trong số các vũ khí mà thánh Đa Minh sử dụng để hoán cải những người lạc giáo, hiệu quả nhất là Kinh Mân Côi và cách thức thực hành Kinh Mân Côi mà chính Đức Trinh Nữ chỉ dạy đã lan rộng khắp giới Công giáo. Ngày nay, hiệu quả và sức mạnh của phương thức cầu nguyện bắt nguồn từ đâu? Dĩ nhiên bắt nguồn từ chính những mầu nhiệm của Chúa Cứu Thế mà chúng ta chiêm ngắm và suy niệm, do đó chúng ta có thể nói một cách đúng đắn rằng Kinh Mân Côi là cội nguồn và nền tảng của Dòng Đa Minh để đem lại đời sống hoàn thiện cho chính anh em trong Dòng và ơn cứu độ cho tha nhân.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Thánh Đa Minh đã sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, một dòng tu được Đức Giáo hoàng Hô-nô-ri-ô III đặt dưới sự che chở và bảo trợ đặc biệt của riêng ngài và như một nhà tiên tri, ngài ngợi khen các anh em trong Dòng là “ánh sáng đích thực của thế giới” và “những chiến sĩ đức tin”. Tu viện đầu tiên được thành lập tại Prouille, nơi thực ra là cái nôi của Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Khi chúng ta rất thường xuyên tiếp đón lần đầu những cặp vợ chồng mới cưới và gửi tới họ đôi lời của nhà trai, chúng ta tặng họ những tràng chuỗi Mân Côi, chúng ta thành khẩn gửi gắm chúng cho họ, và chúng ta khuyên nhủ họ, dẫn chứng chính mẫu gương của bản thân chúng ta, không để dù chỉ một ngày qua đi mà không đọc Kinh Mân Côi, cho dù nỗi lo lắng và công việc của họ có thể chất chồng thế nào đi chăng nữa.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Làm thế nào tình yêu không thể trở nên nồng nàn hơn nhờ Kinh Mân Côi? Chúng ta suy niệm cuộc thương khó và tử nạn của Đấng Cứu Thế cũng như những nỗi đau khổ của Đức Mẹ sầu bi.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Quốc vương và hoàng thân, những người gánh vác công việc và trách nhiệm quan trọng, có bổn phận đọc Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Trong số những lời van xin mà chúng ta khẩn cầu Mẹ Thiên Chúa, chắc chắn Kinh rất thánh Mân Côi giữ một vị trí đặc biệt và nổi bật.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Kinh Mân Côi làm cho niềm hy vọng về những điều vĩnh cửu trên trời trở nên tươi sáng. Khi suy niệm vinh quang của Chúa Giêsu và Mẹ của Người, chúng ta nhìn thấy tầng trời mở ra và được khuyến khích cố gắng giành lấy nước trời.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Người làm cha, làm mẹ trong gia đình phải đặc biệt nêu gương cho con cái, nhất là vào lúc chiều tà, sau một ngày làm việc, họ quây quần bên nhau trong ngôi nhà của mình và quỳ gối đọc Kinh Mân Côi trước ảnh tượng Đức Nữ Trinh, cùng nối kết tiếng nói, đức tin và tình cảm. Đó là một thói quen tốt đẹp và hữu ích, từ đó gia đình có thể đón nhận không chỉ sự an bình mà còn rất nhiều thiên ân.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Những ai xem Kinh Mân Côi đơn thuần chỉ là công thức phiền phức lặp đi lặp lại với giọng điệu ê a đều đều, và khước từ Kinh Mân Côi vì kinh nguyện ấy chỉ dành cho trẻ con và những người đàn bà ngớ ngẩn, thì họ đang đi chệch con đường chân lý.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Vương miện huyền nhiệm này (Kinh Mân Côi) không chỉ được tìm thấy trong và lướt qua tay người nghèo mà nó còn được tôn vinh bởi các công dân của mọi giai tầng xã hội.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Mọi người đều có thể biết Kinh Mân Côi hữu ích như thế nào, đặc biệt trong thời đại của chúng ta khi mà thi thoảng có sự bực bội, khó chịu nào đó giữa những người tín hữu với một người ghét, có thể nói như vậy, giáo lý Kitô giáo.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Kinh rất thánh Mân Côi không chỉ chiến thắng các kẻ thù của Thiên Chúa cũng như niềm tin tôn giáo một cách thuyết phục mà còn là chất kích thích và sự khích lệ cho việc thực hành các nhân đức tin mừng mà kinh nguyện này gieo trồng trong tâm hồn chúng ta. Trên hết, Kinh Mân Côi nuôi dưỡng đức tin Công giáo mà triển nở thêm nữa nhờ suy niệm các mầu nhiệm thánh thiêng và nâng tâm trí lên tới chân lý Thiên Chúa mặc khải cho chúng ta.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Kinh Mân Côi nâng tâm trí lên tới các chân lý Thiên Chúa mặc khải và cho chúng ta thấy thiên đường rộng mở. Chính Đức Trinh Nữ Maria luôn luôn khuyên nhủ chúng ta thực hành cách thức cầu nguyện ấy. Qua đôi tay của Đức Mẹ, Thiên Chúa ban cho chúng ta muôn vàn ơn sủng.
Đức Giáo hoàng Piô XI
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)