23/03/2018
886
ĐẤNG ĐÁNG KÍNH – ĐỨC GIÁO HOÀNG PIÔ XII
Vị Mục tử Kinh Mân Côi
(1876-1958)
Triều đại giáo hoàng: 1939-1958
Đức Bênêđictô XVI suy tôn bậc đáng kính 19/12/2009
 


Đấng đáng kính Piô XII sinh tại Rôma năm 1876 trong một gia đình đạo đức. Thế nên, ngay khi còn nhỏ, ngài đã được hấp thụ một đời sống cầu nguyện sâu xa. Thân phụ ngài là hội viên Dòng Ba Phanxicô rất đạo đức và đã giúp con mình nhận thấy ơn gọi linh mục. Thụ phong linh mục vào Chúa nhật lễ Phục sinh, ngài phục vụ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sau đó, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XV truyền chức giám mục cho ngài tại nhà nguyện Sistine vào đúng ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tiên ở Fatima (ngày 13/5/1917). Nhiều năm phục vụ Giáo Hội với tư cách là đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đức, ngài đã được bầu làm giáo hoàng và lấy danh hiệu “Piô” vì ngài rất kính trọng Đức Giáo hoàng Piô XI.
 
Là người luôn chỉ trích Chủ nghĩa Quốc xã, Đức Piô XII giúp nhiều người Do Thái trốn khỏi Ba Lan trong Thế Chiến thứ II. Thậm chí, ngài còn che giấu nhiều người Do Thái tại Vatican. Những việc làm đó đã gây ấn tượng mạnh đối với vị giáo sĩ đứng đầu cộng đồng Do Thái giáo ở Rôma, Rabbi Israel Zolli, đến nỗi ông trở lại Công giáo sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1945. Đức Piô XII là người đã truyền chức giám mục cho Karol Wojtyla (sau này là thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II) lúc Karol mới 38 tuổi. Ngài viết 41 thông điệp và phong thánh cho một lượng lớn các vị có lòng sùng kính Đức Mẹ, gồm có thánh Luy de Montfort, thánh Catarina Labôrê và thánh Antôn Maria Claret. Sau Kinh Thánh, các văn kiện của ngài là nguồn có thẩm quyền được trích dẫn nhiều nhất trong các tài liệu của Công đồng Vatican II. Đấng đáng kính Piô XII qua đời ngày 09/10/1958, và được an táng tại đền thờ thánh Phêrô vào ngày 13/10/1958, ngày kỷ niệm Phép lạ mặt trời tại Fatima.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Đấng Đáng Kính Piô XII thường được gọi là “Giáo hoàng của Đức Mẹ” vì tình yêu thương ngài dành cho Đức Mẹ. Khi còn thiếu thời, ngài thường dành hàng giờ cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ ở nhà thờ Dòng Tên và các quảng trường tại Rôma. Việc làm đạo đức này thường khiến ngài bị trễ bữa tối. Khi được chịu chức linh mục, Đức Piô tự nhủ rằng thánh lễ đầu tiên của ngài sẽ được cử hành tại bàn thờ kính Đức Mẹ ban ơn của dân thành Rôma (Salus Populi Rômani) ở Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả. Khi trở thành giáo hoàng, ngài kiên tâm đặt triều đại của ngài dưới sự bảo trợ của Đức Mẹ, Nữ Trạng Sư nhân lành, và khích lệ tất cả các linh mục có lòng sùng kính Mẹ.
 
Đức Piô XII cũng được biết đến với danh hiệu “Giáo hoàng của lễ Đức Mẹ Lên Trời”. Bởi vì năm 1950, ngài chính thức tuyên bố tín điều Đức Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác. Theo Pascalina Lehnert, quản gia của Đức Piô XII trong suốt 40 năm, Đức Piô XII đã nhìn thấy “phép lạ mặt trời” – tương tự phép lạ xảy ra tại Fatima – trong bốn thời điểm khác nhau. Ba trong số đó xảy ra trong những ngày công bố tín điều Đức Mẹ lên trời cả hồn lẫn xác, và một xảy ra vào ngày 01/11/1950, thời điểm chính thức công bố tín điều.
 
Các tác phẩm của Đức Piô XII rất phong phú về Thánh Mẫu học và lòng sùng kính Đức Maria. Năm 1947, phát biểu trong Đại hội Thánh Mẫu tại Ottawa, Canada, Đức Piô XII lưu ý rằng vì Đức Maria là Thân mẫu Đức Giêsu, nên Đức Maria cũng là Mẹ của tất cả chúng ta. Trong Năm Thánh Mẫu (1953-1954) mà chính Đức Piô công bố, ngài đích thân đội vương miện lên tượng Đức Mẹ Cứu rỗi dân thành Rôma và viết một lời nguyện gọi Đức Mẹ là “Đấng chiến thắng tội lỗi và cái chết”. Trong Mystici Corporis (Thân Thể Mầu Nhiệm), thông điệp thần học sâu sắc của Đức Piô XII về Giáo Hội, ngài mô tả Đức Mẹ như là cổ và trái tim của thân thể huyền nhiệm, mà nhờ đó, muôn vàn ơn sủng được trao ban. Đức Piô XII kỷ niệm 100 năm ngày công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội qua tông thư Fulgens Corona. Trong Mediator Dei, thông điệp về phụng vụ, ngài nhấn mạnh rằng tháng kính Đức Mẹ phải được đặc biệt cung hiến cho Đức Mẹ. Thêm nữa, ngài ban hành một thông điệp kỷ niệm 100 năm ngày Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, thiết lập lễ Nữ Vương Mari-a, và viết một văn kiện được xem là “hiến pháp cơ bản” cho Hiệp Hội Thánh Mẫu, mang tên Bis Saeculari. Đức Piô XII yêu mến Hiệp Hội Thánh Mẫu tới mức ngài cũng được biết đến là vị “Giáo hoàng của Hiệp Hội”. Chính đấng đáng kính Piô XII đã thành lập Liên đoàn Thánh Mẫu thế giới và phát biểu trong Đại hội Thánh Mẫu quốc tế được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 08/9/1954.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Là người con đạo đức của Đức Mẹ, Đức Piô XII có tình yêu sâu đậm hết sức tự nhiên đối với Kinh Mân Côi. Năm 1942, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày Đức Mẹ hiện ra tại Fatima trong khi Thế Chiến thứ II đang diễn ra, ngài khẩn cầu sự can thiệp của Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, nài xin Mẹ đem hòa bình đến cho thế giới. Như các vị tiền nhiệm, ngài chân nhận Kinh Mân Côi là vũ khí và đặc biệt nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi như cái ná của vua Đavít: nhỏ bé nhưng có khả năng hạ gục Gôliát hùng mạnh. Đức Piô XII khẳng định Kinh Mân Côi có vị trí cao quý đối với những người sùng kính Đức Mẹ. Khi dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ vào năm 1942, ngài nêu rõ tước hiệu “Nữ Vương Mân Côi ” của Đức Mẹ. Năm 1946, ngài viết tông thư Philippinas Insulas gửi cho Tổng Giám mục Malina nói Kinh Mân Côi như là “totius Evangelii breviarum” (“một bản tổng kết toàn bộ Tin Mừng”). Năm 1954, trong Đại hội Thánh Mẫu ở Philippin, Đức Piô XII phát một thông điệp gửi đến đại hội trên đài phát thanh, khẳng định Kinh Mân Côi là lòng mộ đạo của đất nước này và gọi Philippin là “Vương quốc Rất Thánh Mân Côi ”. Trong bài diễn văn với những người mới lập gia đình, ngài luôn khuyên nhủ họ cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi suốt đời sống hôn nhân và khuyến khích cha mẹ chỉ dạy con cái đặt những bông hoa thiêng liêng của Kinh Mân Côi dưới chân tượng Đức Mẹ.
 
Năm 1952, Đức Piô XII ban hành thông điệp Ingruentium Malorum, một thông điệp sâu sắc về Kinh Mân Côi. Trong đó, ngài nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi có nguồn gốc thần linh hơn là nhân loại. Ngài cũng đề cao vai trò đặc biệt quan trọng của việc cổ võ đọc Kinh Mân Côi trong gia đình. Đây được xem như phương thế lưu giữ đức tin cho con cái và giúp những người trưởng thành tiến trên đàng nhân đức và kiên trì trên cuộc hành trình Kitô hữu. Suốt triều đại giáo hoàng, Đức Piô XII cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi ở những thời điểm khác nhau trong ngày làm việc bận rộn. Ngài thường khích lệ các linh mục cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi mỗi ngày như là phương thế lớn lên trong sự thánh thiện. Năm 1957, ngài viết một bức thư cá nhân cho Bề trên Tổng quyền Dòng Đa Minh nhắc nhớ con cái cha thánh cổ võ Kinh Mân Côi là mục đích đặc biệt của Dòng và họ phải tiếp tục cổ võ kinh nguyện này một cách nhiệt thành, siêng năng và tận tụy.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Để cầu khẩn ơn lành của Thiên Chúa và nhất là gìn giữ sự an bình, hạnh phúc trong gia đình, không có phương thức nào đáng tin cậy hơn là đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày. Và ngoài sức mạnh ấy, đọc Kinh Mân Côi trong gia đình còn mang lại những hiệu quả sâu rộng, cụ thể nếu như thói quen thực hành việc đạo đức này khắc sâu vào tâm trí con cái ở độ tuổi niên thiếu và dễ xúc động thì những năm sau đó, chúng cũng sẽ trung thành đọc Kinh Mân Côi, và nhờ đó, đức tin được nuôi dưỡng và củng cố.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Chuỗi Mân Côi là vòng hoa tuyệt diệu được kết thành từ lời chào thiên thần đan xen trong kinh Lạy Cha và được nối kết với một dòng suy niệm. Đây là lời cầu xin hiệu nghiệm và thành công nhất nhằm đạt được sự sống đời đời. Vì lý do này, ngoài những lời cầu nguyện tuyệt vời nhất mà Kinh Mân Côi tết thành vương miện hoa hồng thiên linh, thì Kinh Mân Côi còn mời gọi khơi dậy đức tin, nâng đỡ lòng mộ đạo và các kiểu mẫu nhân đức nổi bật thông qua các mầu nhiệm được trình bày để suy niệm. Do đó, Kinh Mân Côi luôn làm hài lòng Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, cũng như Người Con duy nhất của Mẹ, Đấng luôn xem bất kỳ lời ngợi khen, danh dự và vinh quang nào dành cho Mẹ Người thì cũng như là dành cho chính Người vậy.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Nếu bạn đọc Kinh Mân Côi trong gia đình mà tất cả các thành viên đều gắn kết, hòa hợp thì bạn sẽ nếm trải sự an bình; bạn sẽ có được sự hòa thuận trong gia đình.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Những bông hồng Mân Côi không bao giờ tàn lụi.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Chúng ta đặt niềm trông cậy lớn lao vào Kinh rất thánh Mân Côi để chữa lành các tội lỗi mà làm cho thời đại của chúng ta trở nên đau khổ. Không phải nhờ vũ lực, nhờ quân đội, nhờ sức lực con người nhưng nhờ sự trợ giúp của Thiên Chúa mà chúng ta có được qua cách thức cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, mạnh mẽ như Đavít cùng với cái ná của ông, Giáo Hội có thể đương đầu kẻ thù ghê gớm.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Lạy Trái Tim Vô Nhiễm và sầu bi Đức Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Nữ Vương Thế giới, xin hướng dẫn chúng con, cùng với Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô, Vua của chúng con. Xin cứu chúng con thoát khỏi sự lan tràn của chủ nghĩa ngoại giáo hiện đại; khơi gợi trong tâm hồn và gia đình chúng con tình yêu trinh khiết, việc thực hành cuộc sống đức hạnh, sự hăng hái nhiệt tình đối với các linh hồn, và niềm khát khao cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi một cách chân thành hơn.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Đây chắc chắn là những thực hành đạo đức mà Giáo Hội luôn khuyên hàng giáo phẩm và giới tu sĩ thực hiện. Chúng tôi cũng mong muốn các tín hữu cũng nên tham gia vào các thực hành đó. Đứng đầu những việc thực hành ấy là: suy niệm những điều thiêng liêng, siêng năng xét mình, tu dòng kín, viếng Thánh Thể, và những lời cầu nguyện dành riêng để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, như các bạn đều biết, trong số đó thì Kinh Mân Côi chiếm vị trí cao quý.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Thật là một cảnh tượng đáng yêu – khiến Thiên Chúa hài lòng nhất – vào lúc chiều hôm, khi gia đình Kitô hữu vang lên những lời ngợi khen lặp lại thường xuyên để chúc tụng Nữ Vương Thiên Đàng oai nghi. Lúc đó, sau một ngày làm việc, cha mẹ và con cái trở về nhà, quây quần trước ảnh tượng Đức Nữ Trinh, đọc Kinh Mân Côi chung với nhau trong mối dây liên kết tâm hồn tuyệt diệu. Kinh Mân Côi hợp nhất họ với những người vắng mặt và những người đã qua đời. Kinh Mân Côi nối kết mọi người chặt chẽ hơn trong mối dây tình yêu ngọt ngào với Đức Trinh Nữ, Đấng như là một người mẹ âu yếm đàn con đang vây quanh mình sẽ ở đó để ban xuống trên họ dư tràn ơn huệ cho sự hòa thuận và an bình trong gia đình.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Giống như gia đình Nadarét, gia đình Kitô hữu sẽ trở thành nơi ở trần thế mang tính thiêng liêng, và cũng có thể nói là một ngôi đền thánh thiêng, nơi Kinh rất thánh Mân Côi không chỉ là lời cầu nguyện đặc biệt bay lên trời cao hằng ngày trong hương thơm ngào ngạt mà còn tạo thành trường dạy kỷ luật và nhân đức Kitô giáo một cách hiệu quả nhất. Chính việc suy niệm các Mầu Nhiệm Thánh của Chúa Cứu Thế sẽ dạy cho người trưởng thành biết sống, cảm phục mẫu gương sáng chói của Chúa Giêsu và Đức Maria, và trong nghịch cảnh, tìm thấy nguồn an ủi nơi những mẫu gương đó, cố gắng hướng tới kho tàng trên trời “nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá” (Lc 13,22). Chính việc suy niệm sẽ mang lại cho những người bé nhỏ sự hiểu biết về các chân lý chính yếu của Đức Tin Kitô giáo, làm cho tình yêu dành cho Đấng Cứu Thế nở rộ gần như tự phát trong trái tim trong sạch của họ; trong khi nhìn thấy cha mẹ quỳ gối trước Thiên Chúa toàn năng, họ sẽ học được ngay từ rất sớm thế nào là toàn năng trước khi quyền năng của Thiên Chúa được thể hiện trong giá trị những lời cầu nguyện được đọc chung.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Chúng ta coi Kinh rất thánh Mân Côi là phương thế thuận tiện và hiệu quả nhất để có được sự giúp đỡ của Đức Maria, như được gợi ý rõ ràng bởi nguồn gốc thiên linh hơn là nhân loại và cũng bởi tự bản chất của Kinh Mân Côi. Những lời cầu nguyện nào xứng hợp hơn và đẹp hơn Lời nguyện của Chúa và lời chào thiên thần, đó là những bông hoa hình thành vương miện huyền bí này? Với việc suy niệm các Mầu Nhiệm Thánh được thêm vào những lời khẩu nguyện, có một lợi thế rất lớn, để cho tất cả mọi người, ngay cả những người bình dân và có trình độ học vấn thấp nhất cũng có cách thức nhanh chóng, dễ dàng nuôi dưỡng và lưu giữ đức tin của chính họ.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi, Đấng Cứu Giúp Kitô hữu, Đấng nhân loại tựa nương, chiến thắng trong các cuộc chiến đấu cho Thiên Chúa! Chúng ta, những kẻ cầu xin Người, phủ phục trước ngai vàng của Người, tin tưởng rằng chúng ta sẽ có được sự xót thương và lãnh nhận ân sủng, sự trợ giúp cần thiết và sự chở che, trong các tai ương của những ngày này, quả thật không phải vì những công lao của chính chúng ta mà lẽ ra chúng ta phải coi như không, nhưng chỉ vì tình thương bao la nơi trái tim Mẹ của Người.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Với niềm tin lớn hơn, tất cả hãy cố gắng đến gần kho tàng ơn huệ và lòng thương xót của Nữ Vương cũng là Mẹ chúng ta, và khẩn cầu sức mạnh trong nghịch cảnh, ánh sáng trong bóng tối, sự an ủi trong khổ đau; trên hết, hãy để họ cố gắng tự giải thoát khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi và dâng hiến lòng tôn kính Mẹ không biết mệt mỏi, đổ đầy lòng trung kiên của người làm con. Hãy để các ngôi nhà thờ của Mẹ chật ních tín hữu, các ngày lễ kính của Mẹ được tôn vinh; nguyện xin tràng hạt luôn ở trong tay tất cả mọi người; nguyện xin Kitô hữu tụ họp lại theo nhóm nhỏ hay lớn để ca ngợi Mẹ trong nhà thờ, ở nhà, trong bệnh viện, trong nhà tù. Nguyện xin danh Đức Maria được tôn kính nhất, một danh xưng ngọt ngào hơn mật ong và quý giá hơn đá quý; nguyện xin không có ai nói những lời phạm thánh, dấu hiệu của một tâm hồn ô uế, chống lại danh xưng được tôn vinh với tước vị cao như vậy và được tôn kính vì sự tốt lành của Mẹ; đừng để ai đánh bạo nói một tí gì mà thiếu sự kính trọng danh xưng của Mẹ.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Kinh Mân Côi thực sự là lòng mộ đạo của dân tộc Philippin mà đôi khi vẫn chỉ là sự liên kết cuối cùng với đức tin và sự hiệp nhất của Kitô hữu trên một số đảo nhỏ ở miền Bắc, cho đến nay họ dường như bị lạc trong sương mù, bị biệt lập đến mức họ không gặp các nhà truyền giáo nhiều năm liên tiếp. Philippin! Vương quốc của Đức Maria! Philippin! Vương quốc của Kinh Rất Thánh Mân Côi ! Hãy đến với kho tàng ơn huệ này, đến với lòng sùng kính cứu rỗi này, bởi vì cơn bão đang dâng lên không xa ngươi. Hãy giữ vững đức tin của cha ông mà ngươi đã lãnh nhận khi còn nằm nôi, giống như những hòn đảo của ngươi vẫn vững chắc mặc dù bị động đất và bị vây hãm bởi sóng thần. Và đừng bao giờ để cho ngọn lửa thiêng liêng của tình yêu dành cho Mẹ trên trời chết trong tâm hồn ngươi, ngọn lửa thiêng liêng này được thể hiện bởi những ngọn núi lửa thỉnh thoảng phun trào hé lộ lò lửa trong lòng đất.
Đấng Đáng Kính Piô XII
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)