20/02/2018
808
ĐỨC GIÁO HOÀNG LÊÔ XIII
Đức Giáo hoàng của Kinh Mân Côi
(1810-1903)
Triều đại Giáo hoàng: 1878-1903
 


Đức Lêô XIII là vị giáo hoàng sống lâu nhất trong lịch sử Giáo Hội, ngài qua đời ở tuổi 93. Là nhà văn, nhà thơ và nhà thần học xuất chúng, ngài thành lập Học viện Giáo hoàng Tôma Aquinô (ngày nay là Đại học Angelicum) tại Rôma vào năm 1879. Vì rất yêu thích công việc trồng trọt, nên ngài cho xây cất một vườn nho trong nội vi Vatican.
 
Trong cương vi là mục tử và nhà thần bí, Đức Giáo hoàng Lêô XIII quan tâm sâu sắc đến những vấn nạn xã hội cũng như nền luân lý trong thời đại của ngài. Thế nên, ngài đã trao cho Giáo Hội nhiều vũ khí thiêng liêng để chống lại những vấn nạn đó. Một ngày nọ, trong lúc dâng lễ, ngài thấy thị kiến về cuộc chiến thiêng liêng khốc liệt đang diễn ra và được linh hứng viết lại lời nguyện nổi tiếng với Tổng lãnh Thiên thần Micaen. Đức Lêô XIII mạnh mẽ cổ võ lòng sùng kính Thánh Giuse, hiến dâng toàn thế giới cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, thúc đẩy việc tôn thờ Thánh Tâm vào ngày thứ sáu đầu tháng và ấn định Tháng Sáu là tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài cũng là vị giáo hoàng mà Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã quỳ gối xin được phép gia nhập Dòng Cát Minh khi mới 15 tuổi. Đức Thánh Cha Lêô XIII là vị giáo hoàng đầu tiên xuất hiện trên truyền hình trong buổi lễ tuyên chân phước cho thánh Louis de Montfort vào năm 1888.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Khi còn thiếu thời, Đức Giáo hoàng Lêô XIII đã có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ. Qua việc khám phá các tác phẩm của thánh Louis de Montfort về Đức Mẹ năm 1846, và những cuộc điều tra những tác phẩm này trong tiến trình tuyên chân phước cho thánh Montfort, Đức Lêô XIII đã chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng của thánh nhân về Đức Mẹ. Ngài bị cuốn hút bởi kiệt tác “Thành thực sùng kính Mẹ Maria” đến độ ngài đã ban ơn xá tội cho những ai tận hiến cho Đức Trinh Nữ bằng phương pháp của thánh Louis de Montfort. Đức Giáo hoàng Lêô XIII cũng có một nguồn cảm hứng khác về Đức Mẹ khởi đi từ tác phẩm của chân phước Bartolo Longo thành Pompeii.
 
Đức Lêô XIII rất cởi mở đối với mặc khải tư. Ngài khích lệ Dòng Cát Minh, thiết lập ngày lễ kính Ảnh Đức Mẹ Phép Lạ, viết tông thư cổ võ những chuyến hành hương đến các đền thờ Đức Mẹ, nhất là Lộ Đức. Đồng thời, ngài công nhận hai thị kiến ở La Salette và Mélanie Calvat trong hai cuộc tiếp kiến riêng. Đức Giáo hoàng Lêô XIII rất mộ mến Lộ Đức đến nỗi ngài đặt làm một hang động Lộ Đức ngay tại khu vườn Vatican. Theo tư tưởng của thánh Bênadô thành Clairvaux, Đức Lêô XIII dạy rằng các Kitô hữu đang cố gắng sống đức tin mà không có Đức Maria thì cũng giống như con chim đang gắng sức bay mà không có đôi cánh. Trong nhiều tác phẩm viết về Đức Mẹ, ngài nhấn mạnh rằng sự vâng phục của vị đại diện Chúa Kitô giữa các Kitô hữu là do chính Đức Mẹ mang lại. Đức Lêô XIII là vị giáo hoàng đầu tiên được ghi âm giọng nói; trong bản thu âm, ngài hát Kinh Kính Mừng.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Đức Giáo hoàng Lêô XIII là chiến sĩ Kinh Mân Côi nổi tiếng nhất trong số các vị đại diện của Chúa Kitô. Suốt triều đại giáo hoàng, ngài đã viết 11 thông điệp, ban hành nhiều tông thư, gửi vô số thông điệp về Kinh Mân Côi cho các giáo phận và hội dòng. Những thông điệp Kinh Mân Côi của ngài là tổng hợp các phát biểu của các vị giáo hoàng tiền nhiệm về vai trò của Thánh Đa Minh như là người cha của Kinh Mân Côi và là đấng sáng lập Hội Anh Em Mân Côi . Trong hầu hết các thông điệp, Đức Lêô XIII khẳng định Thánh Đa Minh là đấng sáng lập Kinh Mân Côi. Ngài cho rằng chính Đức Mẹ trao phó Kinh Mân Côi cho thánh Đa Minh và sánh ví Hiệp Hội của thánh nhân như đội quân cầu nguyện đông đảo có khả năng thu phục các linh hồn cho Chúa Giêsu.
 
Là vị giáo hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo huấn xã hội của Hội Thánh Công Giáo, Đức Lêô XIII đã viết thông điệp “Tân Sự” (“Rerum Novarum”) và đồng thời nhận định rằng Kinh Mân Côi là một phần giải pháp cho những vấn nạn xã hội trong thời đại của ngài. Ngài không ngừng dạy rằng Kinh Mân Côi là cách thức hiệu quả nhất để mở rộng Vương quốc của Chúa Giêsu Kitô và đem lại ích lợi cho cá nhân nói riêng và xã hội nói chung. Ngài khuyến khích mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi mỗi ngày. Bên cạnh đó, ngài đặc biệt mời gọi và các linh mục và nhà truyền giáo rao giảng Kinh Mân Côi, bởi lời kinh này có sức mạnh xua đuổi ma quỷ và chữa lành những tổn thương nơi tâm hồn con người.
 
Đức Giáo hoàng Lêô XIII cung hiến tháng Mười là tháng Mân Côi, ban ơn xá tội cho những ai đọc Kinh Mân Côi, chấp thuận những ơn xá tội liên quan đén Kinh Mân Côi, phê chuẩn ngày Chúa Nhật Kinh Mân Côi, hỗ trợ việc xây dựng Vương Cung Thánh Đường Mân Côi ở Lộ Đức, thêm tước hiệu “Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân Côi ” vào Kinh cầu Đức Bà, viết một bản luật lệ cho Hiệp Hội Kinh Mân Côi, khuyến khích các tu sĩ Đa Minh cổ võ Kinh Mân Côi, và hỗ trợ cho sứ vụ tông đồ Kinh Mân Côi của Chân phước Bartolo Longo tại Vương Cung Thánh Đường Mân Côi ở Pompeii. Ngày nay, bản rút gọn lời nguyện nổi tiếng của ngài với Tổng lãnh thiên thần Micaen vẫn thường được sử dụng khi kết thúc Kinh Mân Côi. Các bài viết của ngài nêu bật phước lành đặc biệt:- là cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi là cầu nguyện cùng với các thánh thiên thần, bởi vì chính Tổng lãnh thiên thần Gáprien đã thốt lên lời chào đầu tiên “Ave”. Đức Thánh Cha Lêô XIII sẽ mãi là vị giáo hoàng của Kinh Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Điều chính yếu để mở rộng vương quốc của Chúa Giêsu là chúng ta trông chờ sự trợ giúp hiệu quả nhất từ Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Chúng ta biết rõ rằng có nhiều người bận rộn với những nhiệm vụ quan trọng hoặc miệt mài với các công việc khó nhọc, nhưng chưa bao giờ bỏ quên một ngày thực hành việc đạo đức này. Kết hợp với việc làm ích lợi ấy và được khởi đi từ lòng sùng kính cuốn hút mọi ý nghĩ của họ, chính là tình cảm nội tâm dành cho Kinh Mân Côi, để rồi họ yêu quý Kinh Mân Côi như người bạn tri kỷ và người bảo vệ trung thành của cuộc đời họ.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Kinh nghiệm cho thấy để khơi dậy nơi tâm hồn tình yêu thẳm sâu dành cho Mẹ Thiên Chúa thì không gì hiệu quả hơn việc thực hành Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Trong Đức Maria, Thiên Chúa ban cho chúng ta Đấng nhiệt thành giữ gìn sự hiệp nhất Kitô hữu. Tất nhiên, có nhiều cách cầu nguyện để đón nhận sự che chở của Đức Mẹ, song đối với chúng ta, thiết nghĩ cách tốt nhất và hiệu quả nhất chính là Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Kinh Mân Côi là hình thức cầu nguyện tuyệt vời nhất và là cách thức hiệu quả nhất để đạt được sự sống vĩnh cửu. Đó cũng là phương thức chữa lành tội lỗi chúng ta và là cội nguồn mọi ơn lành mà chúng ta nhận lãnh. Không có cách thức cầu nguyện nào tuyệt vời hơn Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Mỗi lần say sưa đọc Kinh Mân Côi với sự khẩn khoản nài xin trước mặt Đức Mẹ là một lần chúng ta được giáp mặt với mầu nhiệm cứu độ; chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm Cứu chuộc như thể đang tỏ lộ trước mắt chúng ta; và bởi vậy, ngay lập tức, Đức Maria được mặc khải là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của chúng ta.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Suy niệm các mầu nhiệm Kinh Mân Côi, thường lặp đi lặp lại trong niềm tin linh thiêng, không thể không làm hài lòng Đức Mẹ và khiến Mẹ, người Mẹ trìu mến nhất trong các bà mẹ, tỏ lòng thương dành cho con cái của Mẹ.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện tuyệt hảo nhất, vượt xa mọi lời kinh nguyện, để nhờ đó, Đức Mẹ biện hộ cho những người anh em bị chia rẽ.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Công thức của chuỗi Mân Côi hoàn toàn trùng khớp với lời cầu nguyện chung, vì vậy không phải không có lý mà Kinh Mân Côi được gọi là “Thánh Vịnh Đức Mẹ”. Và như thế, thói quen đạo đức xưa cũ của cha ông phải được bảo tồn và khôi phục. Theo đó, các gia đình Kitô hữu, dù ở nông thôn hay thành thị, có thói quen quây quần trước ảnh tượng Đức Mẹ và luân phiên đọc Kinh Mân Côi vào cuối ngày khi các công việc của họ đã kết thúc. Mẹ hài lòng về sự tôn kính trung thành và hiệp nhất ấy, và đã từng gần gũi với họ như một người mẹ kính yêu được đàn con bao quanh, để rồi Mẹ phân phát cho họ ơn lành của an bình nội tâm cũng như cho họ nếm trước bình an nơi thiên đàng.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Chính trong Kinh Mân Côi, chúng ta được thừa hưởng những gì Đức Maria nhận lãnh với tư cách là Đấng đồng công Cứu Chuộc.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Cho dù để phát sinh hoặc tiếp tục trạng thái suy gẫm, hay để động chạm lương tâm chữa lành tổn thương, hay để nâng tâm hồn lên thì Kinh Mân Côi sẽ có những hiệu quả nội tại đặc biệt nếu được xem xét đúng đắn.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Lạy Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con, chính Mẹ là tác giả và thầy dạy Kinh Mân Côi, xin tìm kiếm cho chúng con hạnh phúc viên mãn của lời kinh này.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Tinh thần cầu nguyện và thực hành đạo đức của đời sống Kitô hữu đạt được mức độ cao nhất nhờ lòng sùng kính Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Ở những nơi, những gia đình, những quốc gia mà Kinh Mân Côi vẫn giữ được sự tôn kính cổ xưa thì không cần phải sợ việc mất đức tin bởi thiếu hiểu biết và lỗi lầm xấu xa.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Kinh Mân Côi kết hợp sự thuận tiện và tính thực tiễn làm nên một cách thức cầu nguyện không thể vượt trội hơn; đồng thời là một phương tiện rất thích hợp cho việc giữ gìn đức tin và là một ví dụ điển hình về nhân đức hoàn hảo. Do đó, chuỗi Mân Côi thường ở trong tay của người Kitô hữu đích thực và được đọc cũng như suy ngẫm một cách chân thành.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Một mình Đức Trinh Nữ Maria có thể cứu vớt chúng ta, và Người sẽ phục hồi những điều kỳ diệu của Lepanto.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Kinh Mân Côi có nguồn gốc thánh thiêng hơn là phàm trần.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Có thể nói Hiệp hội Mân Côi là những đạo quân, chiến đấu cuộc chiến của Đức Kitô , được vũ trang bởi những mầu nhiệm thánh của Người, đặt dưới hiệu kỳ và sự chỉ đạo của Nữ Vương Thiên Đàng.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Chúng ta có thể tin tưởng rằng Nữ Vương Thiên Đàng ban tặng hiệu quả đặc biệt cho Kinh Mân Côi, chính bởi lệnh truyền và lời khuyên của Đấng ấy mà Thánh Tổ Phụ Đa Minh đã khởi xướng và truyền bá rộng khắp lòng sùng kính Kinh Mân Côi như một thứ vũ khí sát thương mạnh nhất chống lại những kẻ thù của đức tin ở một thời đại thực sự không khác thời đại của chúng ta khi mà đức tin phải đối mặt với mối nguy lớn.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Đức Giáo hoàng Xi-tô V, một ký ức đẹp, đã phê chuẩn thói quen cổ xưa đọc Kinh Mân Côi; Đức Giáo hoàng Ghê-ghô-ri XIII đã chỉ định một ngày dưới tước hiệu mà sau này Đức Giáo hoàng Cờ-lê-men-tê VIII đề trong danh sách các thánh tử đạo, và Đức Giáo hoàng Cờ-lê-men-tê XI đã mở rộng khắp Giáo Hội hoàn vũ. Đức Giáo hoàng Bê-nê-đíc-tô XIII đã thêm lễ kính vào Kinh Nhật Tụng Rô-ma, và bản thân chúng ta, trong lời chứng liên lỉ về lòng yêu mến dành cho sự tôn kính Kinh Mân Côi, buộc phải trang nghiêm khi cử hành lễ nghi của Kinh Mân Côi trong khắp Giáo Hội hoàn vũ.
 Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Tất cả con cái cha thánh Đa Minh hãy đứng dậy chiến đấu và như những chiến binh hùng mạnh, họ có sự chuẩn bị tốt để sử dụng các thứ vũ khí trong trận chiến cùng với tầm nhìn xa trông rộng và những gì mà cha thánh đã trang bị cho họ. Đây chính là những việc họ phải làm: gieo hạt giống Kinh Mân Côi ở khắp mọi nơi; nhiệt thành nhân giống và vun trồng Kinh Mân Côi; nhờ sự chăm sóc siêng năng của họ mà các quốc gia có thể được chiêu nạp vào những đạo quân linh thiêng nơi hiệu kỳ của Kinh Mân Côi tỏa sáng, tín hữu có thể biết tận dụng Kinh Mân Côi như một thứ vũ khí để sử dụng thường xuyên, và chính họ có thể được lãnh nhận nhiều ích lợi, ơn sủng cũng như đặc ân từ lòng sùng kính Kinh Mân Côi.
Đức Giáo hoàng Lêô XIII
 
Trong lúc đen tối của thời đại, Đức Lêô XIII xuất hiện như buổi bình mình tươi mới, và nếu ngài đã lan tỏa ánh sáng vào thời kỳ đen tối ấy qua tài năng xuất chúng và sự làm việc không biết mỏi mệt của ngài thì không thể chối bỏ rằng mọi thứ trong ngài chính là hoa trái của lòng sùng kính và mến yêu mà ngài dành cho Đức Trinh Nữ Maria. Ngài đã viết 11 thông điệp về Kinh Mân Côi và làm cho lời kinh nguyện ấy trở nên phong phú hơn nhờ những ơn xá tội.
Chân phước Giacôbê Alberione
 
Trong suốt thời kỳ nguy ngập nhất của Giáo Hội - khi mà sự hỗn loạn khủng khiếp của những điều xấu xa đè nặng lên chúng ta - Đức Lêô XIII, trong một loạt các tông thư, đã mạnh mẽ thúc giục tín hữu trên khắp thế giới đọc kinh rất thánh Mân Côi một cách thường xuyên.
 Chân phước Giacôbê Alberione
 
Các thông điệp về Kinh Mân Côi của Đức Giáo hoàng Lêô XIII có những nội dung khác nhau, nhưng chúng đều rất uyên thâm, đầy sức sống với nguồn cảm hứng mới, và liên quan trực tiếp tới thực tiễn đời sống Kitô hữu. Bằng những cụm từ đanh thép và đầy tính thuyết phục, các thông điệp cổ võ mọi người Kitô hữu đọc kinh rất thánh Mân Côi để cầu nguyện với Thiên Chúa trong niềm tin linh thiêng qua sự cầu bầu của Đức Maria, Mẹ Đồng Trinh của Người.
Đức Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)