14/02/2018
802
THÁNH ANPHONGSÔ LIGÔRI
Tiến sĩ Kinh Mân Côi
1696-1787
Đức Piô VII tuyên chân phước ngày 15/09/1816
Đức Piô XII tuyên thánh ngày 20/7/1947
Lễ nhớ: 01/08
 


Thánh Anphongsô Ligôri sinh trưởng tại một vùng gần Nápôli và sống thọ đến 90 tuổi. Được phú ban cho một trí thông minh lạ thường, khi mới 16 tuổi, ngài đã lấy được học vị Tiến sĩ Luật của đại học Nápôli. Sau nhiều năm làm việc trong ngành luật, ngài từ bỏ sự nghiệp, rồi chuyển sang học hành để trở thành linh mục. Không lâu sau, thánh nhân trở thành một trong những thần học gia về luân lý vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo Hội. Ngài soạn thảo một tuyển tập khổng lồ bao gồm những bản văn về thần học và đời sống thiêng liêng, phát hành với hơn 100 ấn bản. Sinh thời, ngài được tấn phong giám mục, sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế và là người khởi xướng lòng tôn sùng viếng Thánh Thể.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Ngay từ khi còn trẻ, thánh Anphongsô đã có lòng mộ mến và hiếu thảo đối với Đức Trinh Nữ Maria. Thánh nhân yêu mến Đức Maria cách đặc biệt như vậy, là do ảnh hưởng từ thân mẫu đạo đức và thánh thiện. Trong ngày lãnh nhận học vị tiến sĩ - khi mới 16 tuổi - ngài quỳ gối trước toàn thể phân khoa của đại học Nápôli và long trọng tuyên thệ bảo vệ Tín lý Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Vào thời đó, tín lý này vẫn chưa được Giáo Hội nhìn nhận; bởi vì mãi đến năm 1854, tín điều này mới được Giáo Hội công bố. Suốt cuộc đời và sứ vụ mục tử, ngài luôn cổ võ và bảo vệ đặc ân Vô Nhiễm của Đức Maria qua nhiều tác phẩm về Mẹ. Sau khi qua đời, ngài đã được ban thưởng nước Thiên Đàng vì nỗ lực bảo vệ Đặc Ân Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Năm 1871, thánh nhân được Đức chân phước Giáo hoàng Piô IX tuyên phong là Tiến sĩ Hội Thánh. Và cũng chính Đức Piô IX công bố tín điều này vào năm 1854.

Câu chuyện về cách thức thánh Anphongsô đáp lại lời kêu gọi làm linh mục của Thiên Chúa đã cho thấy lòng yêu mến Đức Maria của ngài. Khi từ bỏ sự nghiệp luật gia và quyết tâm trở thành linh mục, ngài đến trước tượng Mẹ Xót Thương trong thánh đường Đức Mẹ Cứu Chuộc ở Nápôli. Thánh nhân quỳ gối, cởi bỏ thanh gươm kỵ sĩ và đặt dưới chân tượng Mẹ Maria. Hành động này tượng trưng cho việc ngài đã không còn là người đầy tớ cho thế gian nữa, nhưng khao khát trở nên người tôi tớ và chiến binh cho Nữ Vương Thiên Quốc. Ngài ăn chay mỗi thứ Bảy để tôn kính Đức Maria. Với vai trò là linh mục và thần học gia, ngài là một trong những học giả viết về Đức Maria nổi tiếng nhất của thế kỉ XVIII. Uy thế của Đức Maria đã ảnh hưởng rất lớn đối với giới tu sĩ cũng như giáo dân thời bấy giờ. Ngài thường xuyên rao giảng về một ý niệm Đức Maria như con tàu Nôê mới, nhờ đó, tội nhân có thể tìm nơi nương náu vượt qua giông tố của cuộc đời.
 
Năm 1750, ngài xuất bản tác phẩm Vinh quang Đức Maria, một trác tuyệt về Đức Mẹ. Thật vậy, thánh nhân đã dành đến 16 năm để hoàn thành kiệt tác này. Vì mãi đến năm 1842, các tác phẩm của thánh Luis de Monfort mới được biết đến, cho nên Vinh Quang Đức Maria chính là điểm khởi đầu. Do đó, tác phẩm này có ưu thế là tác phẩm về Đức Maria có ảnh hưởng lớn nhất trong mọi thời đại. Nó đã trải qua hơn 800 lần tái bản và được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mặc dù chưa được biết các tác phẩm về Đức Maria của thánh Luis de Monfort, nhưng Vinh Quang Đức Maria có rất nhiều điểm tương đồng với các tác phẩm của thánh Luis và cũng mang một ý nghĩa tương tự là chống lại phái Jansen xuất hiện vào thời của ngài. Tương tự như các cuốn sách khác, tác phẩm này được viết ra khi thánh Anphongsô ngồi trước ảnh Mẹ Trạng Sư trên bàn làm việc. Trong đoạn mở đầu, ngài nói rằng ngài chịu ơn Mẹ rất nhiều. Và thánh nhân cũng nhấn mạnh rằng đây là động lực mãnh liệt nhất giúp ngài thể hiện lòng sùng kính đối với Mẹ. Ngài dạy rằng áo choàng của Mẹ như tấm lá chắn cho tội nhân. Và đằng sau vinh dự này, chúng ta phải chịu ơn Đức Giêsu Kitô. Chúng ta phải dâng cho Đức Maria, người Mẹ tâm linh của chúng ta, vị trí quan trọng trong tâm hồn mình. Ngài soạn thảo những bản thánh ca, vẽ tranh về Mẹ và chú giải kinh Salve Ragina. Ngài đã được Đức Giáo hoàng ưu ái qua việc lễ tấn phong giám mục được tổ chức tại thánh đường Santa Maria Sopra Minerva của các tu sĩ Đa Minh ở Rôma năm 1762. Ngài qua đời với linh ảnh Đức Maria trong tay, đang khi mọi người đọc kinh Truyền Tin.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Với tư cách là Tiến sĩ Hội thánh, thánh Anphongsô đôi khi cũng được xem là“Tiến Sĩ Cầu Nguyện.” Một trong những lời kinh mà ngài đọc mỗi ngày là Kinh Mân Côi. Ngài rất sùng kính Kinh Mân Côi đến nỗi trong những ngày cuối đời khi trí nhờ không còn minh mẫn, thánh nhân thường xuyên cảm thấy lo lắng bởi không chắc là đã đọc Kinh Mân Côi hay chưa. Kinh Mân Côi chính là người bạn của ngài cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.
 
Một điều khá thú vị là thánh Anphongsô sống cùng thời với thánh Luis de Monfort, thế nhưng, ngài lại không biết đến sự xuất hiện của tác phẩm “Bí mật Kinh Mân Côi”. Thánh Anphongsô chứng tỏ mình là chiến binh thực sự của Kinh Mân Côi qua cuộc đời và kiệt tác của mình, Vinh quang Đức Maria. Trong cuốn sách này, ngài đưa ra rất nhiều ví dụ về năng quyền của Kinh Mân Côi trong cuộc sống của những người đã thực hành lời kinh này. Đồng thời, thánh Anphongsô cũng trình bày nhiều câu chuyện của những người được cứu vớt nhờ sức mạnh của lời kinh huyền nhiệm này. Bản thân ngài cũng khuyến khích mọi người hãy gia nhập hội Ái Hữu Kinh Mân Côi, và nhấn mạnh mọi người nên đọc Kinh Mân Côi để cầu nguyện cho những linh hồn còn đang luyện tội. Ngày nay, chuỗi Mân Côi trở thành một phần trong tu phục của các tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Không có lòng sùng kính nào được hết thảy các tín hữu thuộc mọi tầng lớp yêu mến cho bằng Kinh Mân Côi.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Kinh Mân Côi phải được xướng lên với tấm lòng yêu mến.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Thật chính đáng khi nói rằng việc quỳ gối đọc Kinh Mân Côi trước ảnh Mẹ Maria và trước mỗi mầu nhiệm, làm nên hành động của lòng mến đối với Chúa Giêsu và Mẹ Maria; đồng thời điều đó cũng góp phần khẩn cầu các Ngài ban cho chúng ta những ân ban mà chúng ta cầu xin.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Sự thánh thiện cao trọng mà lòng sùng kính Kinh Mân Côi đem đến cho thế giới này đã được chân nhận. Nhờ phương thức này, biết bao người đã được cứu thoát khỏi tội lỗi! Biết bao người được dẫn đến với cuộc đời thánh thiện! Biết bao người đã an nghỉ trong Chúa và giờ đây được cứu độ.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Trong trận động đất, có một phụ nữ bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Một linh mục cố gắng dọn dẹp những đất đá và đống gạch vụn đi chỗ khác. Và dưới lớp đất đá đó, ngài nhìn thấy người phụ nữ ấy đang ôm đứa con của mình trong tay, thật lạ là họ vẫn còn sống và không có bất kì thương tích nào. Khi được hỏi nhờ đâu mà cô có thể làm được như vậy, người phụ nữ trả lời là cô đã không ngừng đọc Kinh Mân Côi và viếng bàn thờ của Mẹ Diễm Phúc.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Một người vốn sống trụy lạc và không đủ can đảm để từ bỏ, anh bắt đọc Kinh Mân Côi và được hoán cải.
Thánh Anphongsô Ligôri
Qua việc đọc Kinh Mân Côi, một người nữ vốn có tương quan bất chính sẽ cảm thấy thật ghê tởm. Đôi khi, cô ấy vẫn sa ngã nhưng nhờ hiệu lực Kinh Mân Côi, cô ấy sẽ sớm được giải thoát.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Thánh Vinh sơn Phêriê nói với một người hấp hối đang trong tình trạng tuyệt vọng, “Tại sao ông lại quả quyết ông sẽ mất linh hồn trong khi Chúa Giêsu Kitô lại muốn cứu linh hồn ông?” Người đàn ông trả lời, dẫu là Đức Kitô, Người cũng đã quyết xuống địa ngục. Thánh nhân trả lời, “Còn ông, dầu có là chính ông, ông vẫn sẽ được cứu.” Ngài bắt đầu đọc Kinh Mân Côi với mọi người đang có mặt ở đó; bất ngờ, người bệnh yêu cầu được xưng tội và sau đó ra đi bình an với khuôn mặt vẫn còn đẫm lệ.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Thánh Stanislaus Kostka không làm bất cứ điều gì nếu chưa quay về phía ảnh Đức Maria và xin Mẹ phù giúp. Khi nói về Kinh Mân Côi hay những lời kinh khác, ngài biểu lộ khuôn mặt tràn đầy lòng sùng mộ như thể đang nói chuyện trực tiếp với Mẹ Maria.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Nếu muốn cứu giúp những linh hồn khỏi Luyện Ngục, chúng ta nên đọc Kinh Mân Côi cho họ. Bởi vì Kinh Mân Côi đem đến cho họ sự trợ giúp lớn lao.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Chỉ cần biết rằng lòng sùng kính này đã được Giáo Hội hết lòng ủng hộ và các Đức Giáo hoàng đã làm lời kinh này thêm phong phú nhờ vào các ơn xá.
Thánh Anphongsô Ligôri
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)