17/02/2018
785
Thánh Antôn Maria Claret
“Thánh Đa Minh” của Kinh Mân Côi
(1807-1870)
Đức Piô XI tuyên chân Phước ngày 25/02/1934
Đức Giáo hoàng XII tuyên thánh: 07/05/1950
Lễ nhớ: 24/10
 


Thánh Antôn Maria Claret chào đời tại Sallent, Tây Ban Nha. Mặc dù sở hữu một ngoại hình nhỏ bé (1m6), thế nhưng, Claret lại là người khổng lồ trong đức tin. Ngay từ khi còn nhỏ, ngài đã khao khát trở nên tu sĩ của một dòng khổ tu. Nhưng vì sức khỏe yếu cộng với những hình thức khổ chế của đời sống ẩn tu, ngài đã từ bỏ ý định đó. Cảm thấy mình phù hợp với dòng Tên, ngài đã xin gia nhập sống thử linh đạo của Dòng. Nhưng không lâu sau đó, nhận ra ý Chúa, ngài đã xin ra khỏi Dòng và trở thành linh mục Triều. Cha Antôn Maria Claret rất nhiệt thành với sứ vụ linh mục của mình, thậm chí ngài dành một năm rưỡi giảng thuyết tại rất nhiều nhà tù trên đảo Canary. Với lòng nhiệt tâm loan báo Tin Mừng, ngài thiết lập Dòng Claret trước khi trở thành Giám Mục của giáo phận Santiago, Cuba.
 
Thánh Antôn Claret tiến hành một cuộc canh tân sâu rộng trong đời sống thánh hiến và Giáo Hội Công giáo tại Cuba. Ngài rửa tội cho khoảng 300.000 người, chứng hôn cho 9000 đôi hôn phối và thỉnh thoảng phải thuyết giáo đến hơn 12 bài giảng mỗi ngày. Người ta ước lượng trong suốt quãng đời linh mục, ngài giảng đến hơn 25.000 bài. Thánh nhân cũng soạn thảo hơn 100 tác phẩm thần học. Tuy nhiên, nhiều người không đồng thuận với những nỗ lực canh tân này, trong đó có những người theo hội Tam điểm ở Cuba. Đôi lần, ngài bị nhóm người này mưu toan ám hại. Trong một cuộc ám sát, thánh nhân bị đâm vào mặt. Sau quãng thời gian ở Cuba, ngài nhận lãnh trách nhiệm giải tội cho hoàng hậu nước Tây Ban Nha và giúp chuẩn bị Công Đồng Vaticano I. Ngài là người biện hộ đầy nhiệt huyết cho Ơn bất khả ngộ của Giáo Hoàng và giúp hình thành định nghĩa về đặc ân này tại Công đồng. Vì sức khỏe suy giảm, ngài dành những ngày cuối đời tại tu viện Xitô ở Pháp.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Ngay từ khi còn trẻ, thánh nhân đã có lòng sùng mộ sâu sắc đối với Đức Trinh Nữ Maria. Ngài thực hiện nhiều cuộc viếng thăm các thánh đường cung hiến cho Đức Mẹ tại Fusimanya, và có thói quen đọc Kinh Mân Côi với chị gái Rosa. Trong cuốn tự truyện đầy cảm hứng, ngài tin rằng chính Đức Mẹ đã gìn giữ ngài khỏi chìm đắm vào những mê lầm, cũng như giúp ngài vượt qua cám dỗ liên quan đến đức khiết tịnh. Khi đến Italia năm 1839, lần đầu tiên ngài nhìn thấy dân chúng tỏ lòng sùng kính mãnh liệt với Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Điều này đã giúp thánh nhân hình thành lòng sùng mộ Đức Maria, mà sau này được biết là linh đạo Mẫu Tâm. Thánh Antôn Claret thực sự hiến mình cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Năm 1847, ngài thành lập Liên Hiệp Mẫu Tâm ở Vic, Tây Ban Nha. Hai năm sau, Thánh Antôn Claret thiết lập một Hội dòng với mục đích tận hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Đó là Hội dòng Anh em Thừa sai Trái Tim Vô nhiễm Đức Maria. Khi các thành viên tuyên khấn, họ phải thực hiện một lời hứa trang trọng là phổ biến lòng sùng kính đối với Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ.
 
Tương tự như thánh Anphongsô Ligôri, thánh Antôn cũng nhìn nhận Trái Tim Vô Nhiễm Đức Maria cũng là tàu Nôê mới. Nhờ kết hợp với Thánh tâm Mẹ, nhân loại sẽ có thể tìm được không gian an toàn để vượt qua cơn hồng thủy tâm linh đang ập đến thế giới. Ngài cũng thấu hiểu Trái Tim Mẹ là “nơi náu ẩn của lòng thương xót”. Từ đây, mọi ân sủng của Ba Ngôi Thiên Chúa đổ tràn xuống trên mọi người. Thần học về Đức Maria của thánh Antôn bị ảnh hưởng rất lớn từ các tác phẩm của thánh Anphongsô Ligôri. Thỉnh thoảnh, ngài hướng dẫn mọi người đọc cuốn Vinh quang Đức Maria. Thánh Antôn cũng rất yêu thích cách trình bày về Đức Maria trong cuốn Thần đô huyền nhiệm của chân phước Maria của Agreda. Về phần mình, ngài đã viết ít nhất 10 tác phẩm về Đức Trinh Nữ Maria. Khi trở thành Giám mục, ngài thêm danh hiệu “Maria’ vào tên của mình. Trước khi rời giáo phận ở Cuba, ngài hành hương đến 3 thánh đường cung hiến cho Đức Maria mà ngài sùng mộ nhất: Đức Mẹ Pilar, Đức Mẹ Montserrat và Đức Mẹ Fusimanya. Ngài đã sống trong thời kì chân phước Giáo hoàng Piô IX công bố tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội và biến cố Đức Mẹ hiện ra với thánh Bernadette tại Lộ Đức.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Khi Antôn còn rất trẻ, song thân đã tặng cho ngài chuỗi Mân Côi, ghi danh ngài vào Hội ái hữu Kinh Mân Côi và nêu gương tuyệt hảo qua việc gia đình đọc Kinh Mân Côi hằng ngày. Suốt thời thơ ấu, Antôn nghiền ngẫm cuốn sách về Kinh Mân Côi mà cha mẹ ngài đã mượn được. Sau khi đọc nó, ngài trở nên một chiến sĩ nhiệt thành của Kinh Mân Côi cho đến khi trưởng thành. Vì thế, Antôn tận hiến cho Kinh Mân Côi rằng ngài thường dẫn cả trẻ em và người lớn đọc Kinh Mân Côi trong xứ đạo. Ngay khi là chủng sinh, ngài gia nhập Hội Mân Côi Vĩnh Cửu và ghi danh vào Hội Mân Côi tại địa phương. Từ những ngày khởi đầu chương trình đào tạo, thầy Antôn đã tập thói quen đọc 3 chuỗi Kinh Mân Côi mỗi ngày và duy trì cho đến khi nghỉ hưu. Khi đã trở thành một linh mục, rất hiếm khi ngài bắt đầu bài giảng mà trước tiên không chỉ dẫn mọi người cách đọc Kinh Mân Côi. Thậm chí nhiều dịp, ngài cùng với những người đang hiện diện đọc toàn bộ các Mầu nhiệm của Kinh Mân Côi trước khi bắt đầu bài chia sẻ. Thánh Antôn được tấn phong giám mục vào ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi năm 1850. Đây là lời chứng của một thiếu niên đã có mặt trong một thánh lễ do thánh Antôn cử hành chỉ vài ngày trước khi ngài được tấn phong giám mục. Anh đã thấy một luồng sáng từ trời bao phủ lấy cha Antôn đang khi ngài dâng lễ kính Kinh Mân Côi. Cậu thiếu niên đã chứng kiến sự kiện này, về sau cũng trở thành linh mục và tiếp tục rao truyền cho người khác biết tất cả những gì đã xảy ra ngày hôm đó. Với vai trò là Tổng Giám mục của Santiago, Cuba, Đức cha Antôn đã trao tặng hơn 20,000 chuỗi Mân Côi và yêu cầu tất cả các nhà thờ thuộc giáo phận phải đọc Kinh Mân Côi vào các ngày Chúa nhật và các ngày lễ kính. Để chắc chắn thói quen này được thực hiện, ngài thỉnh thoảng thăm viếng bất chợt đến các giáo xứ. Ngài sáng tác một vài tác phẩm, dịch sách về Kinh Mân Côi do một linh mục khác viết. Trong tác phẩm dành riêng các chủng sinh, ngài nhấn mạnh mỗi chủng sinh phải đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày. Mặc dù, không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi các tác phẩm của thánh Luis de Montfort cũng như đã qua đời 7 năm trước khi Đức Giáo hoàng Lêô bắt đầu viết các thông điệp về Kinh Mân Côi, nhưng lối giải thích về nguồn gốc Kinh Mân Côi của thánh Antôn lại hoàn toàn dựa theo cuốn Bí Mật Kinh Mân Côi và 11 thông điệp của Đức Lêô XIII. Ý Chúa quan phòng, vào năm 1899, một năm sau khi Đức Lêô XIII soạn thảo thông điệp cuối cùng về Kinh Mân Côi, ngài đã tuyên bố thánh Antôn Maria Claret là Đấng đáng kính.
 
Vì nhiệt tâm quảng bá Kinh Mân Côi, nên thánh Antôn thường được ví là “thánh Đa Minh” của thế kỉ thứ 19. Cùng là người Tây Ban Nha, ngài thực sự yêu mến thánh Đa Minh, bắt chước ngài về phong cách giảng thuyết và luôn mang theo chuỗi Mân Côi bên mình. Hơn thế nữa, trong nhiều dịp, Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với Antôn và nói rằng ngài sẽ được dùng như “thánh Đa Minh” cho những người thuộc thời đại của ngài” bằng việc nhiệt thành quảng bá Kinh Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Khi còn là một đứa trẻ, tôi được tặng 1 cặp tràng hạt Mân Côi và tôi cảm thấy hài lòng hơn bất cứ thứ châu báu quý giá nào.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Bố mẹ của tôi, giờ đây đang ở trên Thiên Đàng, đã để lại cho tôi lòng sùng mộ đối với chuỗi Mân Côi rất thánh từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Các ngài đã mua cho tôi cặp tràng hạt Mân Côi và giúp tôi ghi danh vào hội Mân Côi của giáo xứ.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Khi còn là thiếu niên, mỗi ngày tôi đều quỳ gối đọc một phần Kinh Mân Côi.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Lạy Mẹ Maria, Mẹ yêu thương chúng con biết bao, còn chúng con lại bội bạc với Mẹ. Lạy Mẹ, con mong ước yêu mến mẹ với trọn tâm hồn. Con không chỉ yêu mến Mẹ cho chính bản thân mình, nhưng còn muốn cho tất cả mọi người nhận biết, yêu mến, phụng sự, ca ngợi Mẹ và cầu nguyện bằng lời Kinh Mân Côi, lòng sùng kính rất làm vui lòng Mẹ.
Thánh Antôn Maria Claret
 
 04 giờ sáng ngày 09 tháng 10 năm 1857, Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc nhắc lại điều Mẹ đã nói với tôi trong những dịp khác. Đó là tôi sẽ trở nên thánh Đa Minh cho thời đại này bằng việc rao truyền lòng sùng mộ Kinh Mân Côi.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Một linh mục tốt không chỉ hài lòng với số lượng người sùng mộ Đức Maria, nhưng xa hơn, ngài phải cố gắng tăng cường mọi phương thức sùng mộ với Đức Maria; ví dụ như dạy người khác làm cách nào để đọc Kinh Mân Côi cho hiệu quả.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Bạn có đọc Kinh Mân Côi hằng ngày với lòng sùng kính Đức Mẹ không?
Thánh Antôn Maria Claret
 
Hãy đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày!
Thánh Antôn Maria Claret
 
Bạn hãy chiêm niệm những mầu nhiệm trong Kinh Mân Côi, áp dụng vào trong chính những hoàn cảnh của cuộc đời bạn.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Tôi nhận ra có một cách thức hữu hiệu giúp người khác sống tốt hơn là trao tặng cho họ chuỗi Mân Côi và chỉ cho họ cách thực hành lời kinh này.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Đức Maria Rất Thánh sẽ là Bà Chúa, là Trạng Sư của chúng ta; còn tất cả chúng ta là anh em với nhau trong gia đình của Mẹ Maria, Nữ Vương Mân Côi .
Thánh Antôn Maria Claret
 
Những người cổ đại phương Đông có một thói quen dâng một vòng hoa hồng như là một phần thưởng xứng đáng cho những người xuất chúng. Người Kitô hữu đích thực cũng có cách thức rất đáng khen ngợi khi mỗi ngày đều dâng những vòng hoa Mân Côi lên Đức Trinh Nữ Maria với lòng sùng mộ sâu sắc. Đó cũng là cách thức thực hành của thánh Luis vua nước pháp, thánh Vinh Sơn Phaolô, thánh Carôlô Boromeo, thánh Phanxicô đờ San, thánh Phanxicô Xaviê, và rất nhiều vị khác. Kể từ năm 1208, suốt thời kỳ huy hoàng, thánh Đa Minh dạy mọi người đọc Kinh Mân Côi, không có vị thánh hay người nổi tiếng về học vấn và đàng nhân đức, không có đoàn thể tôn giáo hay bất cứ chủng viện thời danh thời đó mà không có lòng sùng mộ đối với Kinh Mân Côi.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Có thể nói Kinh Mân Côi là bản tóm tắt đức tin thánh thiện của chúng ta.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Kinh Mân Côi được cấu thành bởi nhiều yếu tố thánh thiêng; không ai phủ nhận lòng sùng kính này rất đẹp lòng Thiên Chúa và Mẹ Maria. Lòng sùng kính đối với chuỗi Kinh Mân Côi rất thánh đủ mạnh để thông truyền mọi ân sủng. Chúng ta cũng nhận ra điều đó trong chính kinh nghiệm của mình: chuỗi Mân Côi đã được minh chứng như biện pháp khắc phục trong suốt thời gian chiến tranh, dịch bệnh, nạn đói và các tai ương khác. Thêm vào đó, tất cả những ai có những điều phiền muộn nơi tinh thần và thể xác, nếu họ trông cậy vào Kinh Mân Côi, thì luôn nhận được sự an ủi.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Toàn bộ Kinh Mân Côi là một kho tàng. Qua đó Kitô hữu, khi đọc và chiêm niệm với lòng sốt sắng, sùng mộ, sẽ được trao ban muôn vàn ơn sủng.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Kinh Mân Côi là vườn hoa chứa đựng tất cả các nhân đức đẹp đẽ và thơm tho.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Kinh Mân Côi là cách thức hiệu quả nhất, đơn giản nhất và thông dụng nhất để xua tan sự ngu muội và cải hóa những lỗi lầm và các lạc giáo.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Kinh Mân Côi là nhịp đập mạnh nhất của trái tm con người. Tất cả những ai liên đới với lời kinh này, đều sống thánh thiện hơn.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Người giáo dân phải sống thiếu thốn mọi thứ, mà vẫn sáng tối lần chuỗi Mân Côi trong khi đi đường; thì các chủng sinh và linh mục lại chẳng nên làm hơn như thế sao?
Thánh Antôn Maria Claret
 
Lạy Rất Thánh Trinh nữ Maria, xin ban ơn để chúng con có thể thực hành chuỗi Mân Côi của Mẹ.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Hãy nương nhờ Kinh Mân Côi của Mẹ.
Thánh Antôn Maria Claret
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)