15/01/2018
755
THÁNH ĐA MINH
Vị sáng lập Kinh Mân Côi(1170 – 1221)
Đức Grêgôriô IX  tuyên thánh ngày 03/07/1234
Lễ kính: 08/08
Image result for thanh da minh
 
Thánh Đa Minh, Đấng sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết, sinh tại Caleruega, Tây Ban Nha. Thân mẫu, chân phước Gioanna Aza, trong khi mang thai ngài, đã thấy thị kiến một chú chó, miệng ngậm bó đuốc chạy đi soi sáng khắp thế giới. Hình ảnh đó đã trở nên lời tiên báo. Năm 1216, thánh Đa Minh sáng lập những “người anh em Đa Minh”, nhanh chóng được biết đến với danh hiệu “những con chó của Thiên Chúa.” Thánh Đa Minh, một nhà giảng thuyết danh tiếng về chân lý Kitô giáo, đã dựa trên “ những con chó của Thiên Chúa” để hình thành nên một nhóm những nhà giảng thuyết lưu động được đào tạo bài bản. Sứ vụ của các tu sĩ này là tìm ra lạc giáo và mang chiên lạc trong ràn chiên của Chúa trở về đồng cỏ xanh tươi. Nhờ tài giảng thuyết, thánh Đa Minh đã cứu rất nhiều linh hồn khỏi sai lầm của lạc giáo Anbighensê. Ngài qua đời năm 51 tuổi, tại Bôlôgna, Italia.
 
LÒNG SÙNG KÍNH ĐỨC MARIA
 
Thánh Đa Minh được xem là vị thánh của Đức Maria. Ngài thường rong ruổi khắp các thị trấn, làng mạc để rao giảng Tin Mừng, ca khen Mẹ Maria qua việc truyền bá Thánh Thi và xướng lên bài Ave Maris Stella “Kính chào, Ngôi sao biển.” Các sử gia đầu tiên viết về thánh Đa Minh đã thuật lại rằng: ngài thường xuyên nhận được thị kiến về Đức Maria và nhiệt thành cao rao về Mẹ. Trong một thị kiến đặc biệt, chính Đức Giêsu đã cho thánh Đa Minh biết là những tu sĩ của ngài được đặt dưới quyền bảo trợ của Đức Trinh Nữ. Theo truyền thống của Dòng, phần chính yếu của tu phục được cho là Đức Mẹ trao ban. Lòng sùng kính Đức Maria nơi thánh Đa Minh được nhìn nhận như nền tảng cho các tu sĩ Đa Minh nương ẩn. Tình yêu của ngài với Đức Trinh Nữ được chứng minh bằng một dấu chỉ cụ thể: đó là Hiến pháp của Dòng yêu cầu tất cả các thành viên phải tuyên khấn tuân phục Thiên Chúa và Đức Maria.
 
Trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 3 tháng 2 năm 2010, Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã tóm tắt những nhân tố chính yếu làm cho đời sống và hoạt động tông đồ của thánh Đa Minh trổ sinh hoa trái. Đồng thời, ngài cũng khẳng định lòng sùng kính Đức Maria đóng một vai trò hết sức cao quý đối với thánh Đa Minh. Đức Giáo hoàng nói: “Lòng sùng kính Đức Maria là nguồn mạch đầu tiên. Nhờ đó, thánh nhân có thể nuôi dưỡng và để lại một gia sản quý báu cho con cái tinh thần của ngài. Trong dòng chảy lịch sử giáo hội, họ đã góp phần to lớn qua việc truyền bá Kinh Mân Côi, một phương thức cầu nguyện quen thuộc với Kitô hữu, nhưng rất giàu giá trị Tin Mừng: một trường học đức tin và lòng mộ mến thực sự.”
 
CHIẾN SĨ KINH MÂN CÔI
 
Theo truyền thống của Dòng, thánh Đa Minh đã sáng lập Kinh Mân Côivào năm 1208. Sau khi dồn bao tâm huyết nhằm cảm hóa những tâm hồn lầm lạc do phái Anbighensê, thánh Đa Minh lui về một khu rừng gần Prouille, Pháp, nài xin Thiên Chúa hướng dẫn. Đây chính là nơi Đức Trinh Nữ đã trao phó Kinh Mân Côicho thánh Đa Minh. Khi đó, Mẹ chỉ cho thánh nhân biết năng lực và cách thức thực hành lời kinh này. Đồng thời, Mẹ cũng làm cho thánh Đa Minh trở thành cha của một hình thức rao giảng và cầu nguyện mới. Với linh quyền của Kinh Mân Côi, lối giảng thuyết mới mẻ của thánh nhân đã tạo nên một sự công phá mạnh mẽ trước bè rối Anbighensê và kêu gọi nhiều người trở về với Giáo hội.
 
Khi hướng dẫn Kinh Mân Côi cho thánh Đa Minh, Nữ Vương Thiên Quốc cho ngài hiểu rằng: chuỗi Mân Côi phải được nhìn nhận như một khí giới chống lạc giáo. Với ý tưởng đó, thánh Đa Minh đã sáng lập Dòng Anh Em Giảng Thuyết. Các ngài được biết đến như là “những chú chó của Thiên Chúa” và ‘Tu sĩ Dòng Mân Côi.” Theo thời gian, tràng hạt Mân Côi được chính thức công nhận như một phần trong tu phục Đa Minh, và được đeo bên trái như một dấu tượng trưng cho thanh gươm luôn sẵn sàng được rút ra và lao vào cuộc chiến tâm linh. Những câu truyện về năng lực cũng như tầm ảnh hưởng của Kinh Mân Côi trong cuộc đời thánh Đa Minh được thành viên dòng ba là thánh Luis de Monfort ghi lại trong tác phẩm “Bí mật Kinh Mân Côi.”
 
Thánh Đa Minh cũng được xem là đấng sáng lập Hội Ái hữu Kinh Mân Côi. Với nhiệt tâm rao giảng chân lý và cứu độ các linh hồn, thánh Đa Minh thành lập hội này để củng cố và truyền bá Kinh Mân Côiđến toàn thế giới. Thế nhưng, như Kinh Mân Côi, phong trào này ban đầu cũng xuất hiện với danh xưng khác nhau. Hội có chính thức do thánh Đa Minh sáng lập hay không, vẫn chưa được các Giáo hoàng phê chuẩn. Rất có thể, Hội Ái hữu Kinh Mân Côiđược manh nha trong lòng Giáo hội vào thời thánh Sixtô ở Rôma năm 1216, rồi được thánh Đa Minh truyền bá đến các quốc gia khác như Tây Ban Nha và Pháp.
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)