28/04/2018
1844
Thánh Gioan Phaolô II
Vị cổ võ Kinh Mân Côi 1920-2005
Triều đại Giáo hoàng 1978-2005
Đức Bênêđictô XVI Tuyên chân phước 01/ 05/ 2011 do
Đức Phanxicô cùng với Đức Bênêđictô XVI Tuyên thánh ngày 27/ 04/2014
Lễ nhớ: 22/10
 


Thánh Gioan Phaolô II sinh tại Wadowice, Ba Lan. Ngài là vị giáo hoàng đầu tiên không phải người Ý kể từ thế kỉ XVI. Khi còn trẻ, ngài là một diễn viên, một vận động viên trượt ván, một tay đua thuyền Kayak và là một nhà hoạt động xã hội. Ngài lên lớn trong thời điểm cực kì khó khăn dưới chế độ cai trị của Đức quốc xã và Cộng sản của Ba Lan. Điều này làm cho ngài phải nghiên cứu học hành để trở thành một linh mục trong bí mật. Là một người cực kì thông thái và sáng suốt, sau khi chịu chức linh mục, ngài đã được gửi đến Rôma để tiếp tục học. Cũng chính nơi đây, ngài đã có cơ hội tiếp súc và lĩnh hội rất nhiều từ các nhà thần học lỗi lạc thời bấy giờ. Ngài không bao giờ đánh mất tình yêu của mình dành cho những người vô gia cư. Trong một chuyến du hành bằng thuyền Kayak, ngài đã nhận được tin báo: Đức Chân phước Giáo hoàng Piô XII đã chọn ngài để trở thành giám mục phụ tá. Ngài biết ít nhất 12 ngôn ngữ; ngài được chọn làm tổng giám mục Krakow và là tham dự viên của Công đồng Vatican II.
 
Ngài được bầu để trở thành Vị đại diện Đức Kitô vào năm 1978, và nhanh chóng trở thành một trong những vị Giáo hoàng có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Giáo Hội. Ngài đã đưa Giáo Hội ra khỏi tình trạng hỗn loạn trong những thập niên 1960 và 1970. Ngài góp phần chấm dứt chế độ Cộng sản ở Châu Âu, thăm 139 quốc gia, phong chân phước cho 1338 vị và tuyên phong 428 vị thánh. Ngài đã ban hành 14 thông điệp, 14 tông thư và 45 thư chung. Ngài còn là vị tông đồ cho sứ điệp và lòng sùng mộ Lòng Thương Xót Chúa của Thánh Faustina Kowalska; ngài thiết lập Chúa nhật Lòng Thương xót và ban bố những giáo huấn mang tính đột phá về chủ để này, cụ thể ngài đã giới thiệu bộ môn thần học thân xác.
 
Ngày 13 tháng 5 năm 1981, dịp kỉ niệm lần hiện ra đầu tiên của Đức Maria tại Fatima, Thánh Giáo hoàng đã bị bắn tại quảng trường thánh Phêrô do một người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kì, Mehmet Ali Agca. Có một chuyện sau này được kể lại rằng, trước khi bị bắn, ngài đã thấy một luồng sáng chiếu rọi vào một thiếu nữ đang nắm giữ holy card của Mẹ Fatima. Chính Đức Mẹ đã gìn giữ ngài trong ngày đó và ngài cũng tin chắc như vậy. Vào ngày 7 tháng 10 năm đó, vào ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi và cũng là buổi tiếp kiến chung đầu tiên sau khi bình phục, ngài đã đưa ra dấu chứng cho sự liên kết giữa việc ngài bị bắn và biến cố hiện ra tại Fatima. Không thể tin được, một âm mưu ám sát thứ hai được tổ chức một năm sau đó vào ngày 12 tháng 5 năm 1982, cũng chính tại Fatima. Trong chuyến hành hương của ngài đến Fatima để tạ ơn Mẹ về việc đã gìn giữ ngài khỏi cuộc mưu sát 1 năm trước đó, một linh mục Công giáo thuộc Binh đoàn Thánh Piô X, tên mà Juan Maria Fernandez Krohn, đã lập mưu để giết ngài. Vị tu sĩ li giáo này đã cố gắng để đâm Đức Giáo hoàng bằng một lưới lê, nhưng thất bại. Một lần nữa, Đức Mẹ lại ra tay cứu giúp ngài. Sau đó, năm 1995, một thành viên của tổ chức Al-Qaeda đã lập kế hoạch để sát hại ngài bằng cách thức đánh bom liều chết. Nhưng điều đó đã bị ngăn chặn một tuần trước khi Đức Gioan Phaolô II viếng thăm Philipine nhân dịp ngày Đại hội Giới trẻ thế giới. Áo choàng của Mẹ luôn phủ bóng trên thánh Gioan Phaolô II.
 
Sau biến cố đó, ngài sống được hơn 10 năm, và vào đêm vọng ngày lễ Lòng Thương xót Chúa năm 2005, ngài đã an nghỉ trong bình an. Vì những hoạt động tông đồ vĩ đại và linh thánh, thánh Giáo hoàng Gioan phaolô II thực sự xứng đáng để được nhìn nhận là thánh Gioan Phaolô Cả.
 
Lòng Sùng Kính Kinh Mân Côi
 
Karol Wojtyla có một tình yêu thuận thảo với Đức Maria. Sau khi thân mẫu qua đời khi ngài còn rất trẻ, ngài đã tín thác cuộc đời mình cho sự bảo trợ của Đức Maria và hoàn toàn đặt niềm tin tưởng nơi Mẹ. Ngài bị ảnh hưởng rất nhiều từ những kiệt tác về Đức Maria của thánh Lui de Mongpho và ngài nói rằng việc đọc cuốn Lòng sùng mộ chân thành với Đức Nữ trinh diễm phúc là cột mốc quan trọng trong đời ngài. Thực vậy, khi được chọn làm Người đại diện Đức Kitô, ngài đã chọn một câu trong tác phẩm của thánh Lui làm châm ngôn Giáo hoàng của mình: “Totus Tuus”, nghĩa là “Tất cả là của Mẹ”. Trong những hội đàm giáo lí về Đức Maria và về vai trò hiền mẫu của Đức Maria trong Kitô giáo, ngài luôn nhấn mạnh rằng: thật là điều không thể khi con người muốn thấu hiểu Giáo Hội mà lại không hướng nhìn về Đức Maria. Bởi vì không một ai có thể gửi đến cho chúng ta sự hiểu biết về Đức Kitô, Con Mẹ, tốt hơn là chính người Mẹ của Ngài.
 
Thánh Giáo hoàng Gioan phao lo II cổ động phong trào Bác ái Đức Maria và hội Legion Maria ở bất cứ nơi nào ngài đặt chân đến. Trong những chuyến tông du khắp thế giới với cương vị Giáo hoàng, ngài cực kì vui thích việc viếng thăm những ngôi thánh đường của Đức Maria. Trong những chuyến viếng thăm này, ngài tạo ra những cơ hội để nói về Đức Maria như Đấng trung gian của chúng ta, như kiệt tác của Lòng Thương xót Chúa, như khuôn mẫu của đời sống thánh thiện Kitô giáo và như người nữ của Hiến lễ Tạ ơn-người sẽ dẫn chúng ta đến với Hiện Hữu Chân Thực của Đức Kitô. Ngài khuyến khích mọi thành viên của Giáo Hội, đặc biệt là những người trẻ, hãy cổ võ lòng sùng mộ Đức Maria và dẫn đưa Đức Maria vào tất cả lời nói và việc làm của chúng ta.
 
Khi bị bắn vào năm 1981, trong suốt ca phẫu thuật để lấy viên đạn ra, ngài yêu cầu các bác sĩ đừng cởi bỏ Chiếc áo Đức bà của ngài. Trong thời gian điều trị tại bệnh viện Gamelli ở Rôma, ngài đã tìm hiểu về hai điều: thứ nhất là những bí mật mà Đức Maria đã trao cho các trẻ nhỏ ở Fatima và thứ hai là cuốn nhất kí của thánh Faustina. Năm 1984, một năm sau khi đã bình phục hoàn toàn, ngài trao phó thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ. Theo tôi tớ Chúa Lucia dos Santos, việc làm này của ngài nhằm thực hiện lệnh truyền của Đức Maria, rằng thế giới, cụ thể là nước Nga phải được dâng hiến cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ. Một năm sau, ngài tuyên bố thành lập Năm Đức Maria được tổ chức từ năm 1987 đến năm 1988, đồng thời ngài cũng ban bố thông điệp về Đức Maria mang tên Redemtoris Mater (Mẹ Đấng Cứu Thế). Một thời gian ngắn sau biến cố này, một phần của Liên bang Xô-viết bị sụp đổ và chế độ Cộng sản chấm dứt hoàn toàn tại Nga.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Tình yêu vĩ đại của thánh Gioan Phao lô II với Kinh Mân Côi có thể được bắt nguồn từ những năm tháng thời thanh niên ở Ba Lan. Bắt đầu từ năm 1940, Karol Wojtila tham dự vào nhóm Mân Côi sống động, một phong trào được khởi xướng bởi tôi tớ Chúa Jan Tyranowski. Trong nhóm này, mỗi thành viên nhận được một mầu nhiệm Mân Côi cho riêng mình để suy niệm trong một tháng, đọc một chục mỗi ngày đồng thời suy gẫm về mầu nhiệm của mình. Cũng trong thời điểm này, Jan Tyranowski yêu cầu ngài đọc tác phẩm Lòng sùng mộ chân thành với Đức Nữ trinh diễm phúc của thánh Lui de Mongpho. Mẫu gương về lòng sùng mộ của Tyranowski là điều ảnh hưởng chính yếu đối với Wojtyla. Một vài sử gia đã nói rằng nếu không có Tyranowski thì có lẽ Wojtyla sẽ không bao giờ trở thành một linh mục. Năm 1948, ngay khi trở thành linh mục, cha Wojtyla khởi xướng nhóm Mân Côi sống động cho những người trẻ ngay tại giáo xứ của ngài. Năm 1996, Giáo hoàng Gioan Phao lo II hồi tưởng lại những kỉ niệm về người bạn và người thầy của ngài là Jan Tyranowski và gọi anh ấy là “vị tông đồ tuyệt diệu của Mân Côi sống động”. Ngoài chức vụ linh mục, giám mục, hồng y và giáo hoàng, thánh Gioan Phao lô II còn là vị tông đồ nhiệt thành của Kinh Mân Côi.
 
Khi còn làm giám mục Krakow, ngài thường xuyên tổ chức những cuộc viếng thăm Vương cung thánh đường dâng kinh Đức Maria của tổng giáo phận Krakow, mang tên Kalvaria Zebrzydowska. Tại đây, ngài vừa đi bộ trên những con đường mòn, vừa đọc Kinh Mân Côi. Vào mùa đông, khi tuyết và băng phủ kín mặt đất,, ngài đi xung quang ngôi thánh đường với một tay cầm chiếc gây trượt tuyết và tay kia là chuỗi Mân Côi. Ngày nay, người ta đã cho dựng bức tượng thánh Gioan phao lô II đang cầm chuỗi Mân Côi, ngay trước đến thờ này. Khi làm hồng y, ngài được Đức chân phước Giáo hoàng Phao lô VI mời đến Vatican để giúp giáo triều tĩnh tâm Mùa Chay; và ngài đã chứng thực lòng sùng mộ của mình với Kinh Mân Côi bằng việc chọn Kinh Mân Côi và những mầu nhiệm của kinh ấy làm chủ đề cho những bài diễn thuyết của mình.
 
Sau khi được bầu làm Giáo hoàng vào ngày 16 tháng 10 năm 1978, chỉ 2 tuần ngay sau đó, ngài đã tuyên bố với toàn thế giới Kinh Mân Côi chính là lời kinh yêu thích của ngài. Cũng trong ngày đó, ngài đã xác nhận Kinh Mân Côi là lời kinh commentary trong tông thư Lumen Gentium (Ánh sáng muôn dân), một văn kiện từ công đồng Vaticano II, bao gồm 1 chương về Đức Maria. Trong suốt nhiệm kì Giáo hoàng của ngài, rất hiếm khi người ta thấy ngài không làm một điều gì đó mà không nhắm đến việc cổ động Kinh Mân Côi. Vào ngày 3 tháng 3 năm 1979, ngài bắt đầu thực hiện chương trình đọc Kinh Mân Côi trên đài Vatican vào mỗi thứ 7 đầu tháng. Ngày 21 tháng 10 năm 1979 ngài viếng thăm thánh đường Đức Maria ở Pompeii; năm 1980, ngài tuyên phong chân phước cho Batolo Longo, vị tông đồ Kinh Mân Côi. Năm 1981, ngài cổ động chương trình Kinh Mân Côi gia đình qua Tông huấn Familiaris Consortio (Bổn phận của các gia đình); vào năm 1982, ngài viếng thăm nơi an nghỉ của thánh Đa minh tại Bologna.
 
Giữa vô vàn những biến cố hiển hiện của Kinh Mân Côi trong triều đại của ngài, có hai biến cố nổi bật nhất. Biến cố đầu tiên vào ngày 19 tháng 11 năm 1996, ngài đến nhà thờ thánh Laurenso-Sevre ở Pháp và cầu nguyện trước mộ của thánh Lui de Mongpho. Biến cố thứ hai vào năm 2002, ngài ban bố Tông thư Rosarium Virginis Mariae. Trong tông thư này, ngài trao cho Giáo Hội 5 mầu nhiệm sáng và tuyên bố từ ngày 7 tháng 10 năm 2002 đến ngày 7 tháng 10 năm 2003, Giáo Hội sẽ tổ chức Năm Mân Côi. Chính ngài đã bế mạc Năm Mân Côi bằng việc thực hiện một chuyến viếng thăm đến Vương cung thánh đường Đức Maria Mân Côi ở Pompeii.
 
Thánh Gioan Phaolo II là vị giáo hoàng thực hiện nhiều chuyến tông du nhất trong lịch sử và ngài luôn mang chuỗi Mân Côi bên mình tại bất cứ nơi nào ngài đến. Ngài tặng chuỗi Mân Côi cho mọi người khi tiếp kiến ngài và khuyến khích những người trẻ trong những dịp Đại hội Giới trẻ thế giới hãy đọc lời kinh ấy. Ngài yêu cầu mọi người phải cổ võ Kinh Mân Côi với sự hăng hái và tin tưởng; ngài cũng dạy rằng Kinh Mân Côi là cách thức phù hợp và xứng đáng nhất cho đời sống chiệm niệm của Kitô hữu. Năm mầu nhiệm Sáng là cách thứ để mài dũa hay phục hồi lại vũ khí thần linh của Kinh Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Kinh Mân Côilà lời kinh yêu thích của tôi.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Kinh Mân Côi rất thánh dẫn đưa chúng ta vào tâm điểm của đức tin. Khi tư tưởng chúng ta hòa quyện trong lời kinh ấy, chúng ta không ngừng và vui sướng tung hô Mẹ Thiên Chúa; bày tỏ sự tôn sùng với Chúa Con là hoa trái ngọt ngào của lòng Mẹ; và khần cầu sự bảo trợ của Mẹ trong cuộc sống và giờ phút cuối đời.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Làm sao một ai đó có thể chiêm ngắm mầu nhiệm của Hài nhi Giêsu tại hang Bêlem trong Năm Mầu nhiệm Vui mà lại không cảm nhận được một sự khao khát để đón chào, bảo vệ và ủng hộ sự sống; và gánh vai san sẻ những khổ cực của mọi trẻ em trên toàn thế giới?
Thánh Gioan Phaolo II
 
Với Kinh Mân Côi, mọi Kitô hữu được ngồi tại mái trường của Đức Maria.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Mẹ Maria cầu nguyện với chúng ta. Kinh Mân Côi ôm trọn vào mình mọi thách đốc của Giáo hộ, của Vị kế nhiệm thánh Phêrô và mọi vấn đề toàn thể thế giới.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Để thực hành Kinh Mân Côi không điều gì khác hơn cùng với Đức Maria chiệm ngắm dung nhan của Đức Kitô.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Qua sự thăng trầm của Con Thiên Chúa và Mẹ Người, Kinh Mân Côi chỉ ra cho chúng ta thấy đời người là một sự đan xen của điều tốt và điều xấu, của bình yên và bão tố, của những ngày vui sướng cũng như những ngày buồn khổ.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Kinh Mân Côi, được tìm lại trong ý nghĩa trọn vẹn của chính lời kinh ấy, sẽ đi thẳng vào tâm khảm đời sống Kitô hữu.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Nếu được tái sinh một cách hợp lí, Kinh Mân Côi sẽ là sự trợ giúp đắc lực và chắc chắn không phải là điều cản trở cho tiến trình hợp nhất Kitô giáo.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Sự liên tục của kinh Kính mừng trong chuỗi Mân Côi gửi đến chúng ta một phần những kì công và ước muốn của Thiên Chúa chúng ta; trong sự ngỡ ngàng vui sướng, chúng ta thấu hiểu phép lạ vĩ đại nhất trong lịch sử.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Kinh Mân Côi được xếp vào trong những truyền thống cầu nguyện xứng hợp nhất của đời sống chiêm niệm của Kitô hữu.
Thánh Gioan Phaolo II

Việc thực hành Kinh Mân Côi hằng ngày tại gia đình một lần được mở rộng. Điều đó thật quan trọng như thế nào đối với thời đại ngày nay. Kinh Mân Côi của Đức Maria gắn kết lại những thành viên của gia đình bị tan rã; lời kinh ấy là khung sương vững chắc cho sự gắn kết và bình an.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Gia đình nào đọc Kinh Mân Côi cùng nhau, sẽ sống cùng nhau. Kinh Mân Côi rất thánh, trong truyền thống lâu đời, đã bảy tỏ mình một cách hiệu lực như là lời kinh đem gia đình lại gần nhau. Mỗi thành viên trong gia đình, trong việc hướng nhìn lên Chúa Giêsu, thì cũng lãnh hội được khả năng để nhìn người khác với cùng ánh mắt ây, để gắn kết, để bày tỏ tình hiệp thông, để tha thứ cho người khác và để nhìn thấy giao ước tình yêu của họ được biến đổi nhờ Chúa Thánh Thần.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Để trở lại việc thực hành Kinh Mân Côi tại gia đình mang một ý nghĩa mong luốn đời sống hằng ngày của chúng ta sẽ tràn đầy những hình ảnh khác nhau, hình ảnh của mầu nhiệm cứu độ: hình ảnh của Đấng Cứu Chuộc, hình ảnh của Mẹ Rất Thánh của Người. Gia đình cùng nhau đọc Kinh Mân Côi sẽ làm tái sinh bầu không khí của gia đình Thánh Gia xưa. Trong đó, mọi thành viên đều đặt Chúa Giêsu làm trung tâm cho đời sống mình.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Đọc Kinh Mân Côi là chúng ta đang trao phó gắng nặng đời mình cho trái tim đầy lòng thương xót của Đức Kitô và Mẹ Maria.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Kinh Mân Côi có thể được thực hành trong mội khảnh khắc, thật đáng khen ngợi khi có nhiều người đã làm như vậy.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Vào thời điểm các Kitô sống dưới sự bách hại, năng lực của Kinh Mân Côi đã đem lại cho mọi người ơn giải thoát, và Đức Maria Mân Côi được công nhận là Đấng cầu bầu đem lại nguồn Ơn Cứu Độ.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Trong những tình cảnh mang tính toàn cầu trong thời đại ngài nay, tôi khẩn khoản nài xin tất cả mọi người, dù là cá nhân, gia đình và cả cộng đồng, hãy đọc kinh mân hàng ngày để đem lại hòa bình cho nhân loại. Chỉ như vậy, thế giới mới được bảo vệ khỏi những tai họa khủng khiếp do khủng bố đem lại.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Chúng ta phải mạnh dạn, sẵn sàng và tín thác vào Đức Kitô và Mẹ Rất thánh của Người; đồng thời hãy siêng năng lần hạn Mân Côi.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Anh chị em thân mến, hãy đọc Kinh Mân Côi hàng ngày. Tôi thành khẩn khuyến dụ các linh mục hãy đọc Kinh Mân Côi và truyền thụ cho tất cả mọi người trong cộng đoàn cách để đọc lời kinh ấy. Để sự thành toàn của con người và những trách vụ của Kitô hữu mang tính chất tin tưởng và khích lệ, phù hợp với trạng huống của mỗi người, thì cần phải làm cho những người con của Chúa quay trở lại với việc thực hành Kinh Mân Côi hằng ngày.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Kinh Mân Côi biến chuyển chúng ta đến với Đức Maria giống như Mẹ vẫn đang dõi theo sự phát triển từng ngày của Đức Kitô trong mái nhà Nazareth.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Lịch sử của Kinh Mân Côi chỉ cho thấy thánh Đa Minh đã sử dụng lời kinh này để chống lại lạc giáo trong thời kì khó khăn của Giáo Hội như thế nào. Ngày nay, chúng ta cũng đang đối diện với những thách thức mới. Vậy thì tại sao chúng ta không một lần nữa cậy dựa vào sức mạnh của lời kinh ấy với cùng sự tín thác như các vị Tiền Nhân của chúng ta đã làm?
Thánh Gioan Phaolo II
 
Thánh Giuse Vaz luôn cháy lửa đức tin. Được hường dẫn theo gương Thầy Chí Thánh, ngài đã đi khắp các hòn đảo thuộc Sri Lanka với đôi chân trần, với chuỗi Mân Côi trên cổ như là dấu chỉ của Đức tin Công giáo.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Đọc Kinh Mân Côilà cách chúng ta học tập để chiêm ngắm đức Giêsu bằng con mắt của Đức Maria, và để yêu Đức Giêsu với trái tim của Đức Maria. ngày nay, hỡi các bạn trẻ thân mến, trong thánh thần, tôi đang trao vào tay các bạn chuỗi Mân Côi. Thông qua những lời kinh và sự chiêm ngắm vào các mầu nhiệm, Đức Maria sẽ dẫn các bạn đến với Con của Mẹ một cách an toàn. Đừng ngại đọc Kinh Mân Côi một mình. Bạn có thể đọc mọi lúc mọi nơi khi đi bộ đến trường, đến nơi làm việc hay đang đi lại bằng các phương tiện công cộng. hãy lĩnh hội thói quen đó vào chính bản thân các bạn, vào nhóm các bạn, vào những hoạt động và các mối tương quan của bạn. Đừng nghi ngài điều gì khi phải đọc Kinh Mân Côi trong gia đình cùng với cha mẹ và anh chị em của bạn, bởi vì lời kinh ấy sẽ hàn gắn và tăng triển mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Lời kinh này sẽ giúp bạn mạnh mẽ trong đức tin, trung thành trong đức ái, hoan lạc và bền bỉ trong đức cậy.
Thánh Gioan Phaolo II

Hãy tự tin cầm chuỗi Mân Côi lên một lần nữa. Hãy tái khám phá lời kinh ấy trong ánh sáng của Thánh Kinh, trong sự hòa hợp với Phụng vụ, và trong bối cảnh đời sống hằng ngày của bạn. Hi vọng lời khẩn khoản của tôi không bị bỏ ngoài tai.
Thánh Gioan Phaolo II
 
Đức Gioan Phaolô II thân mến của chúng ta là vị tông đồ thực thụ của Kinh Mân Côi: chúng ta tưởng nhớ ngài với hình ảnh ngài quỳ gối, tay cầm chuỗi Mân Côi và chìm sâu trong sự chiêm ngắm mật thiết với Đức Kitô.
Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)