06/04/2018
812
THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN XXIII
Vị mục tử của Kinh Mân Côi
(1881 – 1963)
Triều đại giáo hoàng: 1958 – 1963
Thánh Gioan Phaolô II tuyên chân phước ngày 03/9/2000
Đức Phanxicô cùng với Đức Bênêđictô XVI tuyên hiển thánh ngày 27/4/2014
Lễ nhớ ngày 11/10
 


Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII sinh ra ở vùng Lombardy, Italy, và có 13 anh chị em. Trong khi ở chủng viện, ngài đã trở thành một thành viên của Dòng Ba Phanxicô. Kết thúc thời gian tu học, ngài phục vụ Tòa Thánh trong nhiều công tác ngoại giao, trong đó có một bổ nhiệm làm sứ thần Tòa Thánh ở Pháp. Trong Thế chiến thứ II, khi còn là sứ thần, ngài đã cứu giúp nhiều người Do Thái khỏi những điều kinh khủng của nạn tàn sát người Do Thái thời Đức Quốc Xã. Được bầu làm giáo hoàng vào năm 1958, ngài đã được chọn để dẫn dắt Giáo Hội trong những năm đầu của thời kỳ hỗn loạn những năm 60. Nhận thức rằng có một sự thay đổi văn hóa đang diễn ra trong xã hội, ngài đã khai mở một công đồng lịch sử, Công đồng VaticanII, vào tháng 10/1962. Thói quen âm thầm ra khỏi thành Vaticanvào ban đêm để đi dạo trên những con đường ở Rô-ma khiến ngài có biệt danh “Johnny Walker”. Ngài thường được xem như là “Vị giáo hoàng của thánh Giu-se” bởi vì ngài đã làm nhiều việc để cổ võ lòng sùng kính thánh Giu-se.
 
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII rất có khiếu hài hước. Một lần, khi được hỏi có bao nhiều người làm việc ở thành Va-ti-căng, ngài đã trả lời: “Khoảng một nửa người!”. Năm 1963, ngài mất vì căn bệnh ung thư dạ dày.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Từ lúc còn trẻ tuổi, Đức Gioan XXIII đã có tình yêu to lớn dành cho Đức Mẹ, nhất là Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Khi là một linh mục, ngài thể hiện lòng quý mến đặc biệt đối với các đền thờ Đức Maria và viếng thăm thường xuyên. Ngài đã thăm viếng Fatima ở Bồ Đào Nha; Czestochowa ở Ba Lan, và Lộ Đức (đền thờ Đức Maria mà ngài yêu thích) ở Pháp. Ngài đến Lộ Đức lần đầu tiên vào năm 1905, và tiếp sau đó là hàng loạt các cuộc hành hương đến đó trong tư cách sứ thần. Trong thời gian làm Tổng giám mục Venice, với tư cách là đại diện của Đức Thánh Cha, ngài đã thánh hiến Vương Cung Thánh Đường mới ở Lộ Đức.
 
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII tin rằng lòng sùng đạo hướng về Đức Trinh Nữ Rất Thánh là biểu hiện tâm hồn của một người Công giáo đích thực. Trong triều đại giáo hoàng của mình, Đức Gioan XXIII đã thực hiện nhiều việc để cổ võ lòng sùng kính Đức Maria. Trước khi khai mạc Công đồng VaticanII, ngài có cuộc hành trình tới Đền Thánh Loreto để cầu xin sự trợ giúp của Đức Maria dành cho Công đồng. Ngài chịu trách nhiệm án phong thánh cho nhiều vị thánh có lòng sùng kính Đức Maria, đặc biệt là thánh Vinh Sơn Pallotti và thánh Phêrô Julian Eymard.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Khi còn nhỏ, Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII yêu mến Kinh Mân Côi và cầu nguyện bằng lời kinh ấy mỗi buổi tối cùng với gia đình. Ngài đã đem tình yêu Kinh Mân Côi vào trong đời linh mục của ngài; khi là tổng giám mục Venice, ngài đọc 15 chục Kinh Mân Côi mỗi ngày. Sau khi được bầu làm giáo hoàng, thông điệp đầu tiên trong triều đại của ngài là một thông điệp về Kinh Mân Côi có tựa đề Grata Recordatio (Ký ức dịu dàng). Trong đó, ngài nhắc đến một cách rõ ràng và ca ngợi các thông điệp về Kinh Mân Côi của Đức Giáo hoàng Lêô XIII, khẳng định rằng Kinh Mân Côi là biện pháp xã hội nhằm khắc phục thời đại rối ren mà ngài được chọn để dẫn dắt Giáo Hội.
 
Tình yêu Kinh Mân Côi của Đức Gioan XXIII lớn tới mức ngài thiết lập hẳn một lịch trình hàng ngày trong triều đại giáo hoàng cho phép ngài cầu nguyện hoàn toàn bằng Kinh Mân Côi mỗi ngày. Ngài đọc Năm Sự Vui vào buổi sáng, Năm Sự Thương vào buổi trưa, và lúc 7h30 mỗi buổi tối, ngài đọc Năm Sự Mừng với các thành viên phục vụ điện giáo hoàng (thư ký của ngài, các nữ tu, quản gia). Ngài đã xuất bản một loạt những suy ngẫm về các mầu nhiệm Kinh Mân Côi, và lưu ý rằng sau Thánh lễ và Các Giờ Kinh Phụng Vụ thì Kinh Mân Côi có vị trí cao quý trong số các hình thức đạo đức Kitô giáo. Đức Gioan XXIII đặc biệt hỗ trợ Người Tôi tớ Thiên Chúa, Patrick Peyton, trong những nỗ lực của Patrick để cổ võ các chiến dịch Kinh Mân Côi và gia đình Mân Côi, và khích lệ mọi người cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII coi Kinh Mân Côi là hình thức cầu nguyện đơn giản và dễ dàng nhất.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Nghi thức cầu nguyện này – Kinh rất thánh Mân Côi – là hình thức đơn giản và dễ dàng nhất đối với mọi người Kitô hữu.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Khi cha mẹ và con cái quây quần bên nhau đọc Kinh Mân Côi vào lúc cuối ngày, họ cùng suy ngẫm về mẫu gương sáng chói của lao động, sự vâng phục và lòng bác ái nơi gia đình Na-da-rét; họ cùng học hỏi Mẹ Thiên Chúa để âm thầm chịu đựng; để cao thượng và can đảm chấp nhận những khó khăn của cuộc đời và để có được thái độ đúng đắn trước những sự kiện hàng ngày trong cuộc sống. Chắc chắn rằng họ sẽ đương đầu với những vấn đề của cuộc sống gia đình một cách dễ dàng hơn. Nhờ đó, gia đình sẽ được biến đổi thành nơi ẩn náu bình an. Dòng nước ân huệ của Thiên Chúa sẽ chảy đến họ, ngay cả ân huệ vô giá của một linh mục hay ơn gọi tu trì.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Các cá nhân, dù tình trạng tâm linh của họ có thể thế nào đi nữa, sẽ chắc chắn tìm thấy trong cách đọc nhiệt thành Kinh rất thánh Mân Côi, một lời mời gọi điều chỉnh cuộc sống theo đúng những nguyên tắc Kitô giáo. Thực vậy, họ sẽ tìm thấy nơi Kinh Mân Côi một dòng suối tràn trề ân sủng giúp họ làm trọn bổn phận của mình trong cuộc sống.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Việc suy niệm sốt sắng Kinh Mân Côi cốt ở một tổng thể gồm ba yếu tố. Với mỗi chục kinh thì có một bức tranh, và với mỗi bức tranh thì tổng thể ba yếu tố được nhấn mạnh cùng một lúc, đó là: chiêm ngắm thần bí, suy tư thâm sâu, và ý hướng tốt lành.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Kinh Mân Côi là một hình thức cầu nguyện và suy niệm rất đáng ngợi khen. Đang khi đọc Kinh Mân Côi, chúng ta đan kết một vòng hoa huyền nhiệm gồm Kinh Kính Mừng, Kinh Lạy Cha và Kinh Sáng Danh.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Là một thực hành đạo đức Kitô giáo giữa các tín hữu Giáo Hội La-tinh, những người là thành phần đáng kể trong gia đình Công giáo, Kinh Mân Côi xếp sau Thánh lễ và Kinh Nhật Tụng dành cho giáo sĩ (linh mục), và dành cho giáo dân sau khi tham dự các bí tích. Đó là một hình thức đạo đức kết hiệp với Thiên Chúa và nâng tâm hồn lên tầm mức siêu nhiên.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Có lẽ Kinh Mân Côi chưa bao giờ rời khỏi bàn tay của bạn.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Kinh Mân Côi là vinh quang của Giáo Hội Công giáo.
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Ôi, thật vui mừng với Kinh Mân Côi phúc lành! Ôi, sự bảo đảm mà Kinh Mân Côi đem lại được nghe ở đây trên trái đất cũng như trên các tầng trời vĩnh cửu!
Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII
 
Tôi biết Đức Giáo hoàng Gioan. Tình yêu ngài dành cho Đức Mẹ và lòng sùng kính đối với Kinh Mân Côi đã đóng góp một yếu tố cần thiết cho sự thăng tiến và tiến triển tâm linh của ngài.
Tôi Tớ Thiên Chúa, Patrick Peyton
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)