08/02/2018
717
THÁNH GIÁO HOÀNG PIÔ V
(1504-1572)
Vị Giáo hoàng Dòng Đa Minh của Kinh Mân Côi
Triều đại giáo hoàng: 1566-1572
Đức Clêmente X tuyên chân phước ngày 01/05/1672
Đức Clêmente XI tuyên thánh ngày 22/05/1712


 
Thánh Giáo hoàng Piô V gia nhập Dòng Đa Minh năm 14 tuổi. Ngài là người sống rất kỉ luật và đam mê học hỏi. Ý Chúa đã muốn đặt ngài làm Giáo Hoàng để trở nên “con chó của Thiên Chúa”, ngõ hầu dùng tiếng gầm của mình để chống lại cuộc li khai của Tin Lành và tấn công những người Thổ theo Hồi giáo đang muốn thống trị Kitô giáo và nền văn minh Phương tây. Là một giáo hoàng canh tân, ngài nhiệt tâm chỉnh đốn lối sống buông thả của giới tu sĩ và những bại hoại luân lý trong hàng giáo phẩm. Ngài có vai trò rất lớn trong việc thực thi các sắc lệnh của công đồng Trento và chuẩn hóa phụng vụ. Mặc dù rất bận rộn với vai trò là người đại điện Chúa Kitô, ngài vẫn cống hiến rất nhiều cho Dòng và luôn mặc tu phục của Dòng Đa Minh bên trong phẩm phục giáo hoàng. Theo nhiều sử gia, thánh Giáo hòang Piô V đã thiết lập một tiền lệ cho những vị kế nhiệm là phải mặc một áo trùng trắng như là một phần trong phẩm phục giáo hoàng.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Với khát khao chuẩn hóa Phụng vụ, ngài cho duyệt lại Phụng vụ các giờ kinh vào năm 1568. Ngài cũng đưa bản hoàn tất Kinh Kính Mừng vào kinh nhật tụng trong Giáo Hội hoàn vũ. Hành động này đã chính thức thiết lập một bản kinh Kính Mừng hoàn chỉnh- ngày nay chúng ta đang sử dụng-như một thể thức được chuẩn y một cách phổ quát. Bản kinh Kính mừng đầy đủ này không phải được hình thành trong thời gian đương nhiệm của thánh Giáo hoàng Piô V. Bởi vì nó đã trở nên thông dụng từ thế kỉ thứ 14. Thế nhưng, nhờ danh tiếng và uy tín của mình, ngài đã thiết lập kinh Kính Mừng như một quy chuẩn phổ quát.
 
Nhắm đối phó với cuộc chống đối của Tin Lành, thánh Giáo Hoàng Piô V đã cho phát hành Sách giáo lý của Công đồng Trento. Tập sách này bao gồm những giáo huấn chính thức của Hội thánh về Đức Trinh Nữ Maria. Là người bạn thân thiết của thánh Carôlô Borromeo, hồng y và là giám mục thành Milan, thánh Giáo hoàng Piô V đánh giá rất cao những nỗ lực của thánh Borromeo nhằm bảo vệ Kinh Mân Côi chống lại phái Tin Lành. Thánh Giáo hoàng đặc biệt ủng hộ thánh Carôlô khi ngài tận lực bảo vệ Giáo Hội bằng cách nhấn mạnh vai trò thiết yếu của Đức Trinh Nữ Maria trong cuộc đời Đức Kitô và trong Giáo Hội. Thánh Piô V đã được an táng trong ngôi thánh đường lớn nhất của Giáo Hội Công giáo được dâng hiến cho Đức Maria. Đó là Vương cung thánh Đường Đức Bà Cả ở Rôma.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Thánh Piô V là một trong những vị giáo hoàng nhiệt thành sùng mộ Kinh Mân Côi. Chính vì vậy, ngài đã viết hai văn kiện đặc biệt về Kinh Mân Côi. Thánh nhân quảng bá Kinh Mân Côi như một phương tiện giúp chế ngự quân Hồi giáo; đồng thời, thánh nhân cũng thiết lập thánh lễ tôn vinh Kinh Mân Côi. Văn kiện đầu tiên mang tên Consueverunt Rômani Pontifices, được ban hành vào ngày 17 tháng 11 năm 1569. Cùng với lòng sùng kính Kinh Mân Côi, tông thư này bao hàm nhiều phát biểu khẳng định truyền thống đạo đức này và khuyến khích cầu nguyện thường xuyên với Kinh Mân Côi, đặc biệt là để chống lại những đe dọa đang diễn ra từ các tín đồ Hồi giáo.
 
Nhằm chống lại mối đe dọa xâm lược từ những người Thổ Ottoman (Hồi Giáo), thánh Giáo hoàng Piô V đã thành lập một Hiệp Hội Thánh. Đây là một lực lượng quân đội nhằm phán kháng trước thế lực hùng mạnh của Hồi giáo. Nhận thấy sức mạnh của Kinh Mân Côi, ngài chủ đích thiết lập Hiệp Hội này trong ngày lễ kính thánh Đa Minh. Như một phần trong nỗ lực chiến đấu với quân Hồi giáo, ngài kêu mời tất cả các Kitô hữu toàn cầu, đặc biệt là ở Ý, hãy quy tụ lại và cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi ngõ hầu có thể đánh bại quân Hồi giáo. Chính ngài cũng tụ họp mọi người ở Rôma, ngay trong ngôi thánh đường Santa Maria Sopra Minerva thuộc dòng Đa minh, để cùng nhau đọc Kinh Mân Côi cầu nguyện cho ý chỉ này. Những lời cầu nguyện sốt sắng của ngài và của mọi người đã được Thiên Chúa nhậm lời. Theo ghi chép lịch sử kể lại, trước khi tin báo quân Hồi giáo đã bị đánh bại trong trận chiến Lepanto đến Rôma, thánh Giáo hoàng Piô V đã nhận được thị kiến nhìn thấy Đức Mẹ. Vì thế, ngài biết chắc rằng chiến thắng đó là nhờ vào Hiệp hội Thánh này.
 
Nhằm bày tỏ lòng biết ơn về chiến thắng ở Lepanto, và xác tín chiến thắng là nhờ vào phong trào Kinh Mân Côi mà mình khởi xướng, thánh Giáo hoàng ban hành văn kiện thứ 2 về Kinh Mân Côi Salvatoris Domini vào ngày 15 tháng 3 năm 1572. Trong văn kiện này, ngài chỉ thị phải thiết lập một thánh lễ vào ngày 7 tháng 10 hằng năm nhằm tưởng niệm biến cố chiến thắng quân Hồi giáo. Ngày lễ này được mang một cái tên thích hợp là Đức Mẹ chiến thắng. Cũng trong một văn kiện này, để công nhận vai trò đặc biệt của Kinh Mân Côi trong cuộc chiến ở Lepanto, ngài cũng thiết lập Chúa nhật Mân Côi. Thánh lễ này được ấn định tổ chức vào Chúa nhật đầu tiên trong tháng Mười. Tất cả những ai tham dự thánh lễ đều được lãnh nhận một ơn toàn xá. Ngài cũng ban tặng ơn toàn xá cho bất cứ ai tham gia Hội Ái Hữu Kinh Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Thánh Đa Minh đã sáng lập phương thức cầu nguyện này, một phương thế dễ dàng và phù hợp với mọi người, Lời cầu nguyện này được gọi là Kinh Mân Côi hoặc thánh ca của Đức Trinh Nữ Maria diễm phúc. Lời kinh bày tỏ lòng tôn kính Đức Maria qua việc thuật lại 150 lần lời chào của sứ thần, tương tự với 150 thánh vịnh của vua Đavít, xen vào mỗi chục bằng kinh lạy cha, đồng thời suy ngẫm về những mầu nhiệm trong cuộc đời của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.
Thánh Giáo hoàng Piô V
 
Sau khi thiết lập Kinh Mân Côi, thánh Đa minh và con cái của ngài đã loan truyền hình thức cầu nguyện này đến toàn thể Giáo Hội. Những tín hữu đã hân hoan và nhiệt thành đón nhận lời cầu nguyện này. Chẳng bao lâu sau, họ đã được đốt nóng nhờ suy niệm Kinh Mân Côi và biến đổi thành những con người khác. Đêm đen lạc giáo sẽ bị đẩy lui; ánh sáng đức tin sẽ tái hiện. Các tu sĩ Đa Minh, được ủy quyền hợp pháp của bề trên, đã thành lập những hiệp hội Kinh Mân Côi ở mọi nơi mà trước đó các tín hữu đã ghi danh.
Thánh Giáo hoàng Piô V
 
Kinh Mân Côi đã cung kính bày tỏ lòng tôn sùng đối với những mầu nhiệm chính yếu của Đức Kitô và của Đức Maria- chính Mẹ đã dẹp tan những lạc giáo vào thế kỉ thứ 13 và sau này. Lời kinh này cũng nhiều lần đánh bại những thế lực thù địch của Giáo Hội. Vì thế, chúng ta hi vọng rằng năng quyền Kinh Mân Côi sẽ đẩy lùi tội lỗi ma quỷ, tiêu diệt tất cả mưu mô chước quỷ, cứu vớt con người khỏi những mê lầm đang lan tràn; và vì thế, giúp chúng ta tránh được cơn biến động có thể làm lung lay toàn thể nhân loại.
Thánh Giáo hoàng Piô V
 
Nhờ Kinh Mân Côi, đêm đen lạc giáo bị xua tan và ánh sáng Đức tin chiếu sáng với tất cả vẻ huy hoàng của nó.
 Thánh Giáo hoàng Piô V
 
Trong một thời gian, bè rối Albigiese làm náo loạn một vùng nước Pháp. Chúng đã che mắt nhiều giáo dân đến nỗi họ kịch liệt đả phá hàng linh mục của Chúa. Thánh Đa minh, đấng sáng lập Dòng Anh Em giảng Thuyết, được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, hướng mắt lên trời và mong muốn tìm kiếm một phương thức cầu nguyện với Thiên Chúa thật đơn giản và hữu hiệu; hơn nữa, lời kinh này phải dễ dàng chuyển trao đến cho mọi người. Sau cùng, thánh nhân đã sáng lập Kinh Mân Côi hay còn gọi là Thánh vịnh của Đức Trinh Nữ Maria.
Thánh Giáo hoàng Piô V
 
Thánh Giáo hoàng Piô V, một trong những vị giáo hoàng vĩ đại nhất của Giáo Hội, đã đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày.
Thánh Louis de Montfort
 
Có thể nói rằng ngay khi được Thiên Chúa mặc khải về chiến thắng ở Lepanto, thánh Giáo hoàng Piô V đã cảm nhận được khoảnh khắc khi những hội viên Mân Côi thánh thiện trên Giáo Hội toàn cầu, khẩn nài sự trợ giúp của Mẹ Maria thông qua một thể thức được thánh Đa Minh khởi xướng và được phổ biến sâu rộng nhờ con cái của ngài.
Đức Giáo hoàng Biển Đức XV
 
Vào thế kỉ thứ 16, quân Thổ cùng với hạm đội hùng hậu tìm cách chiếm đóng những thành phố cảng quanh vùng Địa Trung Hải. Đức Giáo hoàng Piô V đã triệu tập một hạm đội liên minh cùng với Tây Ban Nha, Venice và những hiệp sĩ Malta do tướng Don Juan chi huy. Đức Piô V, như Mose thứ II, tự đặt mình vào vị trí tiên phong trong làn sóng những người cầu nguyện. Vâng theo lời ngài, mọi Kitô hữu cùng cất lên lời Kinh Mân Côi khẩn cầu ân huệ của Đức Maria trong trận chiến quyết định vận mạng của Ý và của toàn Châu Âu.
Tôi tớ Chúa Giuse Kentenich
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)