02/04/2018
821
Thánh Giuse Maria Escriva
Vị lữ khách Kinh Mân Côi
(1902-1975)
Thánh Gioan Phaolô II tuyên chân phước 17/ 5/1992 và tuyên thánh 06/1 2002

 

Thánh Giuse Maria Escriva sinh tại Barbastro, Tây Ban Nha. Ngài lấy được học vị tiến sĩ thần học tại Đại Học Lateran, Rôma và sống gần như trọn vẹn đời mình trong thế kỉ 20. Là một linh mục đạo đức có lòng mùng mộ sâu sắc với Bí tích Thánh Thể, ngài phục vụ những người nghèo và bệnh tật trong các khu ổ chuột của Madrid suốt nhiều năm. Năm 1928, ngài thành lập Opus Dei, một tổ chức của những tín hữu và linh mục công hiến cho việc loan báo lời mời gọi chung của Thiên Chúa, để đem sự thánh thiêng cho tất cả mọi người. Là hoạt động tông đồ rất có hiệu quả, Opus Dei đã nhận được sự ủng hộ chính thức của phía Giáo Hội vào năm 1950 từ Chân phước Giáo hoàng Piô XII.
 
Thánh Giuse Maria Escriva soạn thảo rất nhiều sách, phần lớn trong số đó được chuyển dịch ra nhiều thứ tiếng, bán được hàng triệu ấn bản trên toàn thế giới. Viktor Frankl, một nhà tâm lí học, thần kinh học nổi tiếng và là nhân chứng của nạn Diệt chủng, đã từng gặp gỡ thánh Escriva, ông đã bị ấn tượng và thôi thúc đến độ ông đã mô tả ngài như “quả bom nguyên tử đầy thần khí”.
 
Lòng Sùng Kính Kinh Mân Côi
 
Năm 2 tuổi, Thánh Giuse Maria mắc phải một chứng bệnh không thể chuẩn đoán và được dự báo sẽ chết. Người mẹ đạo hạnh của ngài đã đem ngài đến đền thờ Đức Maria của Torreciudad ở Aragon, Tây Ban Nha và nguyện cầu cho ngài trước bức tượng Nữ Vương các Thiên Thần, được xây dựng vào thế kỉ thứ 11. Thật kì diệu, ngài đã được cứu chữa. Mẹ ngài quả quyết việc chữa lành đó phát xuất từ Đức Maria. Biến cố này đã hình thành trong ngài lòng sùng kính Đức Maria một cách mãnh liệt và bền bỉ. Khi còn là sinh viên thần học, ngài thường xuyên đi đến thánh phố Sarragossa kế cận để viếng thăm ngôi thánh đường Đức Mẹ Pilar. Cũng chính tại nơi đây, ngài đã cử hành thánh lễ đầu đời linh mục của mình. Trong đời mình, ngài luôn tạ ơn về việc được chữa lành khi còn trẻ, ngài dõi theo tiến trình xây dựng của vương cung thánh đường dâng kính Đức Maria ở Torreciudad. Ngôi thành đường này tiếp tục được điều hành bởi những thành viên của Opus Dei và trở thành điểm hành hương nổi tiếng của toàn Châu Âu.
 
Qua cuộc đời mình, Thánh Giu se Maria được biết đến như người có tình yêu đặc biệt với những thánh đường của Đức Maria và những nơi mà Mẹ đã hiện ra. Ngài đã viếng thăm Fatima không dưới chín lần. Trong vài dịp, ngài đã có những cuộc viếng thăm cá nhân để trò chuyện với trẻ nhỏ còn lại duy nhất của Fatima, là Lucia Dos Santos. Ngài thích đi bộ trên những con đường ở Rôma nhằm chiêm ngắm những bức họa về Đức Maria để suy ngắm và kính thờ. Ngài cũng đã vài lần viếng thăm Lộ Đức; ngài còn tổ chức một chuyến hành hương đến đền thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Pompeii và vào năm 1951, một năm sau khi Opus Dei được chính thức công nhận, ngài đã tổ chức một chuyến hành hương đến Thánh Điện Loreto để trao phó Opus Dei cho Đức Maria. Một trong những ngôi thánh đường mà ngài yêu thích nhất là ngôi thánh đường được dâng hiến cho Đức Maria ở Sonsole, Tây Ban Nha. Trong tiếng Tây Ban Nha, sonsole có nghĩa là “mặt trời của chúng ta”, và có ý chỉ đến đôi mắt tuyệt đẹp của bức tượng Đức Maria ở đây. Ngài đã tổ chức rất nhiều chuyến hành hương đến những thánh đường ít được biết đến hơn, chẳng hạn như vào năm 1970, ngài đã đến Mexico để tổ chức một buổi cầu nguyện đặc biệt tại Vương Cung Thánh Đường Đức Maria Guadalupe. Trong bản di chúc của mình, ngài đã để lại cho các thành viên của hội Opus Dei là ngài khuyến khích các hội viên hãy thường xuyên tổ chức những chuyến hành hương về bên Mẹ.

Thánh Giuse Maria không bao giờ tin thác bất cứ một công việc gì mà điều đó không tỏ lộ cho thấy một tình yêu đối với Đức Maria. Ngài biết chắc rằng Đức Giêsu chỉ có thể được tìm thấy khi chúng ta tìm kiếm Đức Maria. Bởi vì đó là ý định của Thiên Chúa, rằng qua Mẹ, chúng ta sẽ được đón nhận và trở về với Chúa Giêsu. Một điều mà ngài luôn luôn lặp đi lặp lại là “tất cả chúng ta cùng với thánh Phê rô đến với Chúa Giêsu qua Đức Maria”. Gần như tất cả các bài giảng của ngài đều được kết thúc bằng việc đề cập đến Đức Maria, cổ võ lòng sùng mộ đối với Áo Đức Bà và chỉ rõ tháng Năm là khoảng thời gian đặc biệt cho lòng sùng kính Đức Maria. Mỗi khi ngài về phòng, ngài đều hôn kính bức tượng Đức Maria; bức tượng đó sau này được biết đến với cái tên: “Nữ vương các Nụ Hôn”. Trong một lần, sau khi thánh Giuse Maria tôn kính một bức ảnh của thánh Juan Diego, ngài nói cho những người có mặt ở đó ngài muốn được chết như thế. Ý Chúa, khi ngài qua đời năm 1975 bên cạnh ngài là bức họa Đức Mẹ Guadalupe được treo ngay trên tường.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Bố mẹ ngài là những Kitô hữu đạo đức. Khi cón trẻ, họ đã cho ngài một mẫu gương về việc đọc Kinh Mân Côi tại gia đình. Năm 10 tuổi, ngài đã mang chuỗi Mân Côi trong cặp xách của mình ở mọi nơi ngài đến. Ngài xem Kinh Mân Côi như vũ khí, nhà kiến tạo của ngài trong nhân đức của Chúa Giêsu và Đức Maria. Đó còn là phương thức để bày tỏ với Đức Maria là ngài yêu mến Mẹ. Khi đi hành hương, thánh Giuse Maria luôn thực hành Kinh Mân Côi như một phần của chuyến hành hương. Ngài sẽ đọc Kinh Mân Côi từ khi bắt đầu cho đến khi đến ngôi thánh đường cũng như trên chuyến trở về. Thậm chí khi ở đền thờ, ngài còn đi vòng quanh thánh đường để đọc Kinh Mân Côi.
 
Trong đời linh mục của mình, ngài đọc Kinh Mân Côimỗi ngày và viết cuốn sách rất hay về Kinh Mân Côi chỉ trong vòng một ngày. Trong cuốn sách này, ngài nhấn mạnh Kinh Mân Côi phải được đọc với một tinh thần hăng say chứ không phải là một cách thức vội vã và hấp tấp. Ngài còn nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi không chỉ dành cho những bé gái mà còn cho người trưởng thành và bất kì ai không phân biệt già trẻ lớn bé. Dựa vào lời bảo hộ của Đức Kitô: “Chỉ những ai nên như trẻ nhỏ thì mới được vào nước trời”, ngài đã chỉ dẫn mọi người rằng chỉ có Kinh Mân Côi mới có thể giúp chúng ta hóa nên như trẻ nhỏ và thể hiện tình yêu của chúng ta lên Đức Trinh Nữ Maria. Cho đến ngày nay, Kinh Mân Côi đã lưu giữ lòng sùng mộ bền bỉ tại ngôi thánh đường mà ngài đã xây dựng để dâng kính Đức Maria ở Torreciudad, Tây Ban Nha. Một phần trong luật sống của các hội viên Opus Dei là ngài mong muốn họ hãy noi theo ngài trong việc thực hành Kinh Mân Côi hằng ngày.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Nếu bạn đọc Kinh Mân Côi hằng ngày với tinh thần tin tưởng và yêu mến, đảm bảo Đức Maria sẽ dẫn bạn tiến rất xa trên hành trình của Con Mẹ.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Ngày nay, cũng như những thời đại khác, Kinh Mân Côi phải là vũ khí đầy năng lực để giúp chúng ta chiến thắng trong những cuộc đấu tranh nội tâm; và để cứu giúp tất cả linh hồn.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Kinh Mân Côi rất thánh là một vũ khí linh thánh. Sử dụng lời kinh ấy với lòng tin tưởng, chúng ta sẽ bất ngờ về kết quả của lời kinh ấy.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Để đọc Kinh Mân Côi rất thánh, chiêm ngắm những mầu nhiệm, lặp lại lời kinh Lậy Cha và Kính Mừng, với việc ca ngợi ba ngôi diễm phúc và trong lời cầu khẩn của Mẹ Thiên Chúa, là một hành động liên lỉ của đức tin, hi vọng và tình yêu; là hành động của sự tôn thờ và chuộc tội.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Đối với Kitô hữu, đọc Kinh Mân Côi phải phát xuất từ con tim, vì vậy trong khi đọc lời kinh ấy, tâm trí có thể đi sâu vào trong sự chiêm niệm của mỗi mầu nhiệm.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Bạn luôn bỏ giờ Kinh Mân Côi vì đã trễ, và bạn đã không đọc giờ kinh ấy vì đã quá buồn ngủ. Nếu bạn không có thời gian, hãy đọc nó trên đường mà đừng bận tâm đến bất cứ ai. Hơn nữa, lời kinh ấy còn cho thấy nơi bạn có sự hiện diện của Thiên Chúa.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Nhiều Kitô hữu có tập tục mặc Áo Đức Bà hoặc họ gợi nhớ lại nhũng sự kiến trọng yếu của đời Kitô hữu bằng việc đọc Kinh Mân Côi. Họ đọc lời kinh ấy một cách không mệt mỏi, giống như những người đang trong thời gian yêu vậy.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Bạn có muốn yêu mến Đức Maria? Có ư? Vậy hãy tìm hiểu để biết Mẹ. Bằng cách nào ư? Bằng việc đọc Kinh Mân Côi của Mẹ.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Hãy đọc Kinh Mân Côirất thánh. Thật hạnh phúc! Sự đều đặn của Kinh Kính Mừng là điều xóa sạch mọi tội lỗi liên lỉ của bạn.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Việc cất lên lời kinh Lạy Cha và kinh Kính mừng sau mỗi chục theo một cách rành mạch và từ tốn: điều này sẽ giúp bạn luôn sánh bước hơn nữa trên con đường tình yêu của Đức Maria.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Hãy luôn lưu giữ kinh Mân Côi, một trong những gốc rễ sâu chắc nhất của lòng sùng mộ Kitô hữu. Giáo Hội khuyến khích con cái mình chiêm niệm những mầu nhiệm ẩn chứa trong lời kinh ấy.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Dừng lại vài giây-khoảng 3 hoặc 4- trong sự chiệm niệm sâu lắng để suy gẫm mỗi mầu nhiệm của Kinh Mân Côitrước khi đọc kinh Lạy Cha và kinh Kính Mừng của mầu nhiệm ấy. Tôi chắc chắn việc thực hành này sẽ làm tăng trưởng sự hồi tưởng và hoa trái cho lời kinh của bạn.
Thánh Giuse Maria Escriva
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)