30/03/2018
1307
THÁNH PIÔ NĂM DẤU
Nhà thần bí của Kinh Mân Côi
(1887-1968)
Thánh Gioan Phaolô II tuyên chân phước ngày 02/5/1999 và hiển thánh ngày 16/6/2002
Lễ nhớ: ngày 23/9
 


Thánh Piô Năm Dấu được biết đến với tên gọi thân thương là cha Piô, một tu sĩ Dòng Phanxicô (nhánh Capuchin) và là một trong những nhà thần bí lớn nhất thế kỷ XX. Trong suốt hơn 50 năm, ngài được in năm dấu thánh của Chúa Giêsu. Ngài là một người chịu đau khổ và thường bị các anh em linh mục trong và ngoài dòng hiểu lầm. Do những sự hiểu lầm này mà ngài không được phép cử hành bí tích giải tội và dâng Thánh lễ công khai trong 2 năm. Tuy nhiên, Đức Giáo hoàng Piô XI đã đích thân chỉ thị cho Bộ Giáo lý Đức tin hủy bỏ các quyết định chống lại cha Piô.
 
Thậm chí khi cha Piô còn sống, Đấng Đáng Kính Giáo hoàng Piô XII xem cha như một vị thánh và khuyến khích mọi người đến thăm nhà thần bí thánh thiện dòng Phanxicô ở San Giovanni Rotondo, nơi thánh Piô sống và rốt cuộc trở thành một bệnh viện. Năm 1947, Karol Józef Wojtyla, một linh mục trẻ người Ba Lan đang học tập tại Rô-ma, đã tới thăm cha Piô ở San Giovanni Rotondo. Lúc ấy, nhiều người tin rằng trong cuộc gặp gỡ giữa hai vị thánh trong tương lai này, nhà thần bí dòng Phanxicô đã nói cho vị khách Ba Lan biết về việc người đó sẽ được bầu chọn làm giáo hoàng. Dù điều ấy có đúng hay không, ý Chúa cũng đã định cho Wojtyla được chọn làm giáo hoàng với tước hiệu Gioan Phao-lô II và chính ngài đã tôn phong chân phước và hiển thánh cho cha Piô Năm Dấu.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Theo truyền thống nổi bật của dòng Phanxicô về linh đạo Đức Maria, thánh Piô Năm Dấu hiểu Đức Mẹ như là hòm bia Thiên Chúa, được các thiên thần vây quanh không ngớt. Thánh nhân luôn nhận thức rằng Đức Maria ở bên cạnh ngài như người mẹ và Đấng bảo trợ. Là một nhà thần bí mà đã trải qua những thị kiến thường xuyên về Chúa Giêsu, Đức Maria, các thánh và các thiên thần trong suốt cuộc đời, thánh Piô ngạc nhiên khi biết rằng những người khác không có thị kiến tương tự. Ngài luôn cầu xin thiên thần hộ thủ giúp ngài yêu mến Đức Mẹ nhiều hơn, và thường xuyên nói rằng trong Thánh lễ, ngài cảm nhận được sự hiện diện của Đức Mẹ và các thánh thiên thần ngay cạnh ngài.
 
Là một linh mục sùng kính Đức Maria, thánh Piô đưa ra chỉ dẫn đầy tình huynh đệ về Đức Maria dành cho các anh em linh mục. Ngài nói với họ rằng họ sẽ chỉ trở nên thánh thiện và sứ vụ của họ thành toàn nếu đón mừng Đức Mẹ vào trong trái tim họ và duy trì mối tương quan sâu đậm với Mẹ. Trái tim mục tử của ngài bùng cháy ngọn lửa tình yêu dành cho Đức Maria; ngài biết rằng không có con đường nào dẫn tới sự sống ngoài con đường mà người mẹ thiêng liêng của chúng ta đã dẫn dắt.

Đức Mẹ đã ban ơn chữa lành cho thánh Piô ít nhất là một lần vào năm 1959, khi tượng Đức Mẹ Fatima Hành Hương đang được rước khắp các thành phố ở Italy. Khi bức tượng được rước đến San Giovanni Rotondo, ngài cực kỳ muốn trông thấy tượng Đức Mẹ, nhưng quá ốm yếu đến nỗi sau ba lần cố gắng để được nhìn thấy bức tượng hành hương, ngài không thể nhấc mình ra khỏi giường. Lúc chiếc trực thăng chở bức tượng rời đi, ngài đã thổ lộ nỗi niềm đau khổ với Đức Mẹ, biểu lộ nỗi thất vọng của ngài vì không thể trông thấy bức tượng huyền diệu của Mẹ. Thế rồi, đột nhiên, chẳng hiểu sao người phi công lại điều khiển chiếc trực thăng bay vòng lại và hướng đến tu viện nơi thánh Piô đang nằm trên giường. Sau đó, người phi công chứng nhận rằng anh ta không giải thích được lý do thay đổi hướng bay và lượn nhiều vòng phía trên một tu viện. Chỉ có trời và thánh Piô mới biết được lý do. Đức Mẹ mong muốn ban cho người con của Mẹ những gì tốt lành, và như một ơn lành thêm vào, chính lúc chiếc trực thăng lượn vòng phía trên tu viện, thánh Piô cảm thấy cơ thể mình rung động. Ngài đã cảm nghiệm ơn chữa lành hoàn toàn. Để tạ ơn, ngài đã gửi tặng Fatima một cây thánh giá. Một vài tháng sau, một phái đoàn của Đạo Binh Xanh đã trao tặng ngài một bức tượng Đức Mẹ Fatima được chạm khắc bằng tay. Ngài đặt bức tượng trong phòng thánh nơi ngài chuẩn bị dâng Thánh lễ mỗi ngày. Năm 1968, thánh Piô qua đời trong khi miệng ngài thầm thì đọc danh xưng mà ngài đã tán dương, ca tụng ngàn lần trong một ngày, đó là: “Đức Maria”.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Thánh Piô, một con người rõ ràng sống đời sống của một kẻ chịu khổ phần hồn (người được Thiên Chúa mời gọi chia sẻ cách đặc biệt những nỗi đau khổ của Chúa Giêsu và đền bù tội lỗi cho nhân loại), được xem như là “Kinh Mân Côi sống” bởi lẽ, là một nhà thần bí mang những vết thương của Đức Kitô, ngài đã trực tiếp sống các mầu nhiệm Kinh Mân Côihơn là hầu hết và luôn luôn cầm tràng hạt trong tay. Khi còn nhỏ, ngài đã biết được tình yêu to lớn dành cho Kinh Mân Côiqua mẫu gương trong gia đình. Mỗi tối, gia đình ngài lại quây quần bên nhau để cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Là một gia đình Công giáo đạo đức, họ thậm chí ăn chay để tán tụng Đức Mẹ Camêlô. Trong thời thanh niên cũng như khi là anh lính đóng quân tại Naples, thánh Piô thường xuyên thăm viếng Đền thờ Đức Mẹ Mân Côi ở Pompeii.
 
Một trong những nỗi đau khổ mà Giáo Hội bắt thánh Piô phải chịu đựng là cấm ngài viết những trải nghiệm thần bí của mình. Đó chính là lý do tại sao có rất ít tác phẩm của ngài về Kinh Mân Côivà về những tình yêu to lớn khác trong đời sống thánh thiện của ngài. Tuy nhiên, thánh nhân đã lột tả con người chứng nhân trung kiên của Kinh Mân Côi trong ngài qua những cuộc nói chuyện với mọi người. Khi các linh mục đến thăm, ngài luôn giới thiệu Kinh Mân Côi cho họ. Người ta nói rằng bài giảng không lời của ngài luôn là Kinh Mân Côi. Ngài trung thành cầu nguyện bằng Kinh Mân Côitrong suốt một ngày. Một lần, khi bề trên hỏi ngài đọc bao nhiêu Kinh Mân Côitrong ngày, ngài đã trả lời: “Bốn mươi bốn!”. Một lần khác, khi một người anh em Phanxicô hỏi ngài lời cầu nguyện nào làm hài lòng Đức Mẹ nhất, ngài đã nhanh chóng trả lời đó là Kinh Mân Côi bởi vì chính Mẹ chỉ dạy lời kinh ấy cho chúng ta và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của lời kinh ấy trong những lần Mẹ hiện ra.
 
Thánh Piô biết Kinh Mân Côilà một vũ khí thiêng liêng lợi hại, có khả năng đánh bại những thuyết thần học sai lạc và các chế độ chính trị sai lầm. Nhiều lần, ngài đã phân thân tới nơi giam giữ người chiến sĩ vĩ đại khác của Kinh Mân Côi, József Cardinal Mindszenty. Bị tống giam vì kiên quyết chống đối Đảng Cộng sản, Mindszenty là một giám mục Hungary, người luôn rao giảng rằng Kinh Mân Côi là vũ khí bí mật của Giáo Hội Công giáo chống lại Đảng Cộng sản. Thánh Piô cũng biết điều đó và rất mong muốn truyền vũ khí linh thiêng là Kinh Mân Côi cho những đứa con thiêng liêng của ngài. Trước lúc qua đời, khi được xin lời khuyên cuối cùng cho những người đang đứng xung quanh, ngài đã khuyên nhủ mọi người yêu mến Đức Mẹ, làm cho danh Mẹ được biết đến và luôn cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi. Khi qua đời, ngài không chỉ kêu tên Đức Mẹ mà còn nắm trong tay chuỗi hạt Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Hãy yêu mến Đức Mẹ và làm cho Đức Mẹ được mến yêu. Hãy luôn đọc Kinh Mân Côi.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Kinh Mân Côi là vũ khí trong tay chúng ta để nhờ đó chúng ta đánh bại các cuộc tấn công của ma quỷ.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Nhờ đọc Kinh Mân Côi mà Đức Mẹ chưa bao giờ từ chối tôi một ân huệ nào.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Hãy đến nhận lấy vũ khí của tôi (Kinh Mân Côi)
Thánh Piô Năm Dấu
 
Hãy yêu mến Thánh Mẫu và cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, bởi vì Kinh Mân Côi của Mẹ là vũ khí chống lại những tội ác của nhân loại hôm nay.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Kinh Mân Côi, đó chính là vũ khí của tôi.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Sa-tan luôn cố gắng phá hủy lời cầu nguyện này (Kinh Mân Côi), nhưng nó sẽ không bao giờ thành công. Kinh Mân Côi là lời nguyện cầu của Đức Mẹ, Đấng chiến thắng mọi vật và mọi người.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Kinh Mân Côi là vũ khí chiến bại trong mọi trận chiến.
Thánh Piô Năm Dấu
 
Chúng ta không thể nêu hết tên tất cả các vị thánh mà đã khám phá trong Kinh Mân Côi một lối sống đích thực để thăng tiến trên con đường thánh thiện. Nhưng chúng ta cần phải nói đến thánh Louis Marie Grignion de Montfort, tác giả của một kiệt tác về Kinh Mân Côi, và, gần với bản thân chúng ta hơn, cha Piô thành Pietrelcina, người mà mới đây tôi vui mừng tuyên phong hiển thánh.
Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)