22/04/2018
1035
THÁNH TÊRÊSA CANCÚTTA
Nhà truyền giáo của Kinh Mân Côi(1910-1997)
Thánh Gioan Phaolô II tuyên chân phước 19/10/2003
Đức Phanxicô tuyên hiển thánh ngày 04/9/2016
Lễ nhớ ngày 05/09
 


Thánh Têrêsa Cancútta sinh tại Anbani và gia nhập Dòng Chị Em Đức Mẹ Loreto lúc 18 tuổi. Khi sinh sống ở Ấn Độ, thánh nữ đã chứng kiến cảnh bần cùng cơ cực của nhiều người và điều này thôi thúc ngài sáng lập một cộng đoàn tu trì mới, Dòng Thừa Sai Bác Ái. Mong muốn lớn nhất của thánh nữ là chấm dứt cơn khát của Chúa Giêsu nơi người cơ cực, bị bỏ rơi, và người nghèo nhất trong những người nghèo trên toàn thế giới. Được biết đến với tên gọi trìu mến là Mẹ Tê-rê-sa, thánh nữ thành lập nhiều trại trẻ mồ côi và cộng đoàn trên khắp thế giới được điều hành bởi Dòng Thừa Sai Bác Ái. Năm 1979, Mẹ Têrêsa được tán dương bằng giải thưởng Nobel Hòa Bình.
 
Là một người say sưa cầu nguyện, Thánh Têrêsa đã sống linh đạo Thánh Thể một cách mãnh liệt. Thật là ngạc nhiên, sau khi Mẹ Têrêsa qua đời, người ta mới tiết lộ rằng trong hầu hết cuộc đời của mình, Mẹ đã trải qua những thời kỳ lâu dài của sự khô khan trong đời sống tâm linh, những thiếu vắng kéo dài của bất kỳ sự an ủi thiêng liêng nào, và bóng đêm tâm hồn. Tuy nhiên, trong tất cả sự khô khan, giày vò tâm linh của mình, Mẹ Têrêsa vẫn tràn ngập niềm vui và kiên trì phục vụ Chúa Giêsu nơi người nghèo. Lời chứng của Mẹ về lòng tin và sự phục vụ vô vị lợi đối với Chúa và anh chị em xung quanh đã gây cảm hứng rất nhiều. Mẹ Têrêsa rất được mọi người quý mến, nhất là Thánh Giáo hoàng Gioan Pho-lô II.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Khi còn nhỏ, thánh Têrêsa cùng với mẹ của ngài đã có chuyến hành hương hàng năm tới Đền Đức Mẹ ở trên núi Cernagore. Cuộc hành hương vào mỗi năm đã để lại trong tâm trí non nớt của thánh nữ một ấn tượng sâu sắc, sau đó ngài chứng nhận rằng những chuyến viếng thăm hàng năm tới đền Đức Mẹ giúp ngài đáp trả ơn gọi thánh hiến. Trong suốt cuộc đời, thánh Têrêsa ham thích viếng thăm các ngôi đền kính Đức Mẹ. Ngài có tình yêu đặc biệt dành cho Đức Mẹ Guadalupe và Đức Mẹ Fatima, và nhiệt thành cầu nguyện cho sự trở lại của nước Nga như lời Đức Mẹ đã nói ở Fatima.
 
Thánh Têrêsa có lòng sùng kính mãnh liệt đối với Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, cũng như Linh Ảnh Đức Mẹ Phép Lạ. Đến bất cứ nơi nào, thánh nữ cũng tận tay phân phát Linh Ảnh cho những người tham dự các sự kiện của ngài. Để làm được điều này, ngài xin mọi người thu giữ số lượng lớn các Linh Ảnh, rồi bỏ vào những chiếc túi và đưa cho ngài, nên ngài có thể tận tay trao tặng trong các chuyến đi sứ vụ của mình. Một trong những lời nguyện yêu thích của ngài về Đức Mẹ là Memorare (Kinh “Hãy nhớ”); ngài luôn biết dừng mọi chuyện trong những lúc khó khăn và xin những người khác cầu nguyện với ngài. Thói quen đọc liên tục 9 lần Kinh “Hãy nhớ” của ngài để xin sự trợ giúp tức thì từ ơn trên trong lúc khó khăn đã được mọi người biết đến như là “tuần cửu nhật đặc biệt”. Thánh Têrêsa có sự tin tưởng vô biên đối với Đức Mẹ và tìm cách bắt chước các nhân đức của Mẹ, nhất là sự đau khổ âm thầm và vị tha của Mẹ trong công cuộc cứu chuộc của Thiên Chúa.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Khi còn trẻ tuổi, ngoài việc đi hành hương Đức Mẹ hàng năm, thánh Têrêsa cũng tham gia một hiệp hội Đức Mẹ ở giáo xứ địa phương. Hiệp hội này đã làm cho thánh nữ có một đời sống quý mến sâu đậm đối với Kinh Mân Côi. Kinh Mân Côi trở thành hình thức tôn kính Đức Mẹ mà ngài yêu thích. Trước khi ngài sáng lập Hội dòng Thừa Sai Bác Ái, Đức Nữ Trinh đã nói và hướng dẫn ngài chỉ dạy Kinh Mân Côi cho các em nhỏ và người nghèo. Như thực hành đạo đức với Linh Ảnh, ngài luôn cầm chuỗi Mân Côi trong tay và cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Ngài cho rằng cầm chuỗi Mân Côi giống như nắm giữ bàn tay của Đức Maria. Kinh Mân Côi là người bạn đồng hành trung thành của ngài và đã cho ngài sức mạnh trong những năm ngài chịu đựng sự khô khan tâm linh và đau khổ nội tâm.
 
Là một chiến sĩ Kinh Mân Côi đích thực, thánh Têrêsa xin các chị em ở tất cả các nhà của Hội dòng Thừa Sai Bác Ái trên khắp thế giới, mỗi ngày cầu nguyện chung với nhau bằng Kinh Mân Côi. Ngài nhận thấy Hội dòng Thừa Sai Bác Ái cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi trong các nhà nguyện của Hội dòng là một kinh nghiệm cực kỳ khuyến thiện, nhất là kể từ khi các chị em cầu nguyện với lòng nhiệt thành rất lớn và không cần ghế quỳ. Bàn chân của chính thánh Têrêsa đã bị chai và ngón chân bị xoắn lại do nhiều năm ngài cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi trên sàn nhà cứng mà không cần ghế quỳ. Với lòng nhiệt huyết dành cho Kinh Mân Côi, ngài bày tỏ ý muốn mở 15 tu viện nữ ở nước Nga để tôn vinh 15 mầu nhiệm Mân Côi. (Ý muốn này có trước khi Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II kiến lập Mầu Nhiệm Sự Sáng.) Thật đúng là ý Chúa, thánh nữ đã thành lập được 20 tu viện ở Nga mặc dù ngài không biết rằng Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II sẽ thêm 5 mầu nhiệm nữa vào Kinh Mân Côi sau khi ngài qua đời năm năm.
 
Một lần, khi ngài tới phi trường ở một quốc gia đang có chiến tranh, mọi người xếp hàng đều được hỏi liệu họ có mang vũ khí trên người không. Mọi người ngạc nhiên khi Mẹ Têrêsa nói rằng mình có mang vũ khí. Ngài nhẹ nhàng xòe bàn tay nhăn nheo và để lộ ra vũ khí của ngài cho mọi người thấy: tràng chuỗi Mân Côi.
 
Thánh Têrêsa là một người rất cảm phục những nỗ lực của cha Patrick Peyton nhằm truyền bá Kinh Mân Côi gia đình và ngài đã có nhiều dịp tham dự các sự kiện của cha để bày tỏ sự ủng hộ của ngài. Khi ngài qua đời vào năm 1997, thi hài của ngài được đặt trong một chiếc quan tài hạng tốt với tràng chuỗi Mân Côi và một bức Linh Ảnh cỡ lớn trong tay.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Hãy chăm sóc họ - họ là con cái của Mẹ. Đưa họ đến với Chúa Giêsu – mang Chúa Giêsu đến với họ. Đừng sợ. Hãy dạy họ đọc Kinh Mân Côi – Kinh Mân Côi gia đình, và tất cả sẽ được phúc lành.
Những lời Đức Mẹ nói với Thánh Têrêsa Cancútta
 
Khi đi trên đường, ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, các chị em (thuộc Hội dòng Thừa Sai Bác Ái) hãy cầm trong tay vòng hoa Mân Côi. Đức Nữ Trinh là sức mạnh và sự che chở của chúng ta.
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Giờ thánh của chúng ta (các chị em Hội dòng Thừa Sai Bác Ái) là lời cầu nguyện gia đình hằng ngày nơi chúng ta quây quần bên nhau và đọc Kinh Mân Côi trước Thánh Thể Chúa trong 30 phút, và tĩnh nguyện trong 30 phút còn lại.
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Chúng ta được chỉ dạy yêu mến và đọc Kinh Mân Côi với lòng nhiệt thành rất lớn, hãy trung thành với tình yêu Kinh Mân Côi – bởi vì Kinh Mân Côi sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với Nữ Vương Thiên Đàng. Luật lệ của Hội dòng yêu cầu chúng ta đừng bao giờ đi đến các khu nhà ổ chuột mà không hề có lần đọc những lời ngợi khen của Đức Mẹ, đó chính là lý do tại sao chúng ta phải đọc Kinh Mân Côi ở trên đường và trong những túp lều tối tăm của khu ổ chuột. Hãy nắm giữ chuỗi Mân Côi như cây Lêô bám chặt vào cây cối – bởi vì không có Đức Mẹ, chúng ta không thể đứng vững.
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Một ngày kia tôi không thể nói cho bạn biết tôi cảm thấy tồi tệ đến mức nào – đã có lúc tôi gần như từ chối chấp nhận – tôi thong thả và chậm rãi đọc Kinh Mân Côi mà không có chút suy ngẫm hay suy nghĩ gì – khoảnh khắc đó qua đi – nhưng bóng tối càng tối và nỗi đau càng đau – nhưng tôi đón nhận những gì Chúa Giêsu gửi đến và trao dâng những gì Người lấy đi.
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Chúng ta tôn kính Đức Mẹ bằng cách đọc Kinh Mân Côi với lòng yêu mến và nhiệt thành; và bộc lộ sự khiêm nhường, tốt lành và quan tâm của Mẹ đối với những người khác.
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Bạn có thường xuyên đọc Kinh Mân Côi không?
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Hãy đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày.
Thánh Têrêsa Cancútta
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)