27/03/2018
819
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
Vị tử đạo trắng của Kinh Mân Côi
(1882-1970)
 


Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo sinh tại Naples, một vùng quê hẻo lánh của nước Ý. Tên của ngài rất đáng chú ý. Dolindo có nghĩa là vết thương, và quả thật ngài là vị tử đạo trắng thông qua chính đời sống của mình. Thánh Piô pitrecina nhìn nhận ngài như một vị thánh. Rất nhiều lần. Khi người ta đến San Giovani Rotondo để viếng thăm Padre Piô, ngài hỏi họ tại sao họ lại đến thăm ngài trong khi có một vị thánh ở Naples. Giống như thánh Piô, Dolindo rất nhiệt thành với đức tin và…
 
Ruotolo là linh mục với tính khí của người Naples. Ngài không biết sử dụng cách nói lươn lẹo khi lên tiếng chống lại phương pháp phê bình lịch sử của học giả kinh thánh. Ngài cũng sử dụng khả năng viết lách của mình để chống lại những lạm dụng cũng như những nguy hiểm mà phương pháp đó mang lại. Cuối cùng, ngài đã có năng quyền linh mục để cử hành công khai Bí tích Thánh thể, mà ngài đã bị tháo bỏ trước đó. Ngày nay có một câu truyện được lưu truyền ở Naples là Đức Trinh Nữ Maria đã hiện ra với Chân phước Giáo hoàng Piô XII và yêu cầu ngài phải trả lại năng quyền linh mục cho Dolindo ngay lập tức. Ý Chúa, Đức Piô XII đã can thiệp và Dolindo một lần nữa lại được cử hành công khai Bí tích Thánh thể. Là một linh mục nhiệt thành và một học giả uyên thâm, Dolindo được gọi là Scibr của Chúa Thánh Thần. Ngài sáng tác 33 tuyển tập chú giải về Chúa Thánh Thần, bằng với số lượng của rất nhiều những thần học gia khác cộng lại. Ngài muốn mọi người hãy tìn đọc những cuốn sách giá trị về thần học và đạo đức. Vì thế ngài đã thành lập Apostolato Sampa, nhằm chuyên chú vào việc xuất bản những ấn phẩm thần học chính thống. Ngài còn là một nhà soạn nhạc phi thường, một thành viên của Dòng ba Phanxico, và ngủ chưa đến 3 tiếng mỗi đêm bởi vì phải dành thời giờ cho cầu nguyện và đọc kinh.
 
Lòng Sùng Kính Đức Maria
 
Là thần học gia và soạn giả thông thái, Dolindo viết rất nhiều tác phẩm về Đức Maria, chú giải kinh Manificat và Cuộc viếng thăm của Đức Maria với người chị họ của mình là Elizabeth. Ngài thấu hiểu Đức Maria như là tâm điểm của Kitô giáo và thần học. Ngài cũng luôn nhắc đến Đức Maria trong tất cả những tác phẩm của mình. Trong suốt mười năm cuối đời, ngài nhìn nhận mình như “ông lão nhỏ bé của Đức Maria”. Cũng trong thời gian ấy, ngài phải chịu rất nhiều nỗi đau đớn từ căn bệnh đau khớp và bại liệt, nhưng ngài đã kiên nhẫn chịu đựng những đau đớn để viết ra bộ ba tác phẩm về Đức Maria. Bộ sách đó được viết ra nhằm ủng hộ những giáo thuyết về Đức Maria của Giáo Hội.
 
Dolindo sùng kính cả Đức Mẹ Lộ Đức và Đức Mẹ Fatima. Ngài đặc biệt cổ động lòng sùng mộ đối với Trái tin Vô nhiễm Đức Mẹ và nhấn mạnh tháng Năm là tháng dành riêng để dâng kính Đức Mẹ. Tháng kính Đức Mẹ là điểm nổi bật cho lòng sùng mộ của ngài với Đức Maria, bởi vì ngài biết trái tim của nhân loại giống như những bông hoa cần được mẹ chăm sóc và vun tưới. Ngài còn có một tình yêu đặc biệt với các linh hồn trong luyện ngục. Trong khi hướng lòng mình lên tới Đức Maria, ngài đã dâng kính toàn bộ việc làm của mình tới Mẹ để cầu xin ơn trợ giúp các linh hồn khốn khổ trong luyện ngục.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Trong suốt quãng đời linh mục của ngài, khi nào người ta cũng thấy ngài với chuỗi Mân Côi trên tay. Kinh Mân Côi trở nên người bầu bạn trung tín của ngài. Là một nhạc sĩ, ngài rất thích phổ nhạc cho Kinh Mân Côi và coi Kinh Mân Côi như một nhạc cụ thần linh của ngài. Ngài rất đau buồn vì chủ nghĩa hiện đại đã làm giảm uy thế của Kinh Mân Côi trong đời sống của rất nhiều tín hữu. Ngài cũng chú tâm giảng thuyết Kinh Mân Côi không phải là lời kinh buồn tẻ được lặp đi lặp lại, nhưng là cách thức để chiêm niệm những mầu nhiệm cứu độ trong cuộc đời của Đức Kitô. Ngài luôn khuyến khích mọi người đọc Kinh Mân Côi một cách sốt sắng và nhấn mạnh Kinh Mân Côi, khi được đọc một cách sốt sắng, giống như những bông hoa hồng dưới chân của Đức Maria. Mặt khác, ngài cũng lưu ý rằng Kinh Mân Côi, khi được đọc một cách khô khan, được so sánh như những chiếc lá kho héo nằm dưới chân Nữ vương Thiên đàng.
 
Ngài trải qua cả Đệ nhất Thế chiến và Đệ nhị Thế chiến. Ngài nhận thấy Kinh Mân Côi như khí giới cho sự sống thần linh, ngài nhắc nhớ đến Kinh Mân Côi phải nên như thanh gươm và khẩu súng trong kho vũ khí thần linh của chúng. Trong các bài giảng của mình, ngài thường xuyên khai mở cho người nghe về ý niệm: mỗi kinh Kính mừng là một viên đạn bắn về phía Satan và các thế lực đen tối. Ngài có một sự hiểu biết sâu rộng về vai trò thiết yếu của Đức Maria trong việc mang chúng ta lại gần Đức Kitô hơn. Ngài cũng tin nhận đức Maria như là Đấng Trung Gian Ban Phát Mọi Ơn Lành và là máng chuyển ơn thánh, giúp phân phối tất cả những ơn lành của Đức Kitô đến từng thành viên của Hội thánh. Bằng việc đưa ra một phép ẩn dụ, ngài nhấn mạnh Kinh Mân Côi là cách thức chính yếu cho việc kín múc ơn Chúa từ nguồn trao ban ân sủng đó.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Trong việc hướng lên Thiên Chúa vì ơn cứu độ của mình, các linh hồn sở hữu Chìa Khóa Thiên Đường nhờ Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Ở giữa những xáo trộn của cuộc sống hồn loạn của chúng ta, Kinh Mân Côi là nhạc cụ, đàn hạc hoặc đàn sante với mười dây đàn, cho mỗi nhóm của sự hài hòa. Với Kinh Mân Côi, chúng ta không ngừng cất lên bài ca của tình yêu từ thế gian.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Kinh Mân Côi thực sự là một báu vật, trong kinh Kính mừng và trong những mầu nhiệm được suy gẫm. Đó không phải là việc lầm bẩm đơn điệu. đó là một sự hài hòa tuyệt diệu, giống như một nhạc cụ âm nhạc không chỉ cất lên duy nhất 1 nốt, nhưng là một biến tấu du dương và hài hòa, nâng tâm hồn và đánh thức những tư tưởng ngọt ngào, thanh khiết. Lời kinh ấy còn là sự dao đọng của các sóng và là sự tinh tế của những cung nhạc.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Một đội quân đều có đội quân nhạc, để giữ nhịp cho những người lính trong buổi diễu hành, thì kinh mân cũng là thứ để giữ nhịp cho những chiến sĩ của Giáo Hội.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Kinh Mân Côi là lời kinh đầy năng lực dùng để chống lại Satan và sự chống phá của ma quỷ. Giáo Hội của chúng ta đã đạt được và đạt được không ngừng những chiến thắng cho mình nhờ vào lời kinh này. mỗi chục Kinh Mân Côi, từ cái nhìn này, giống như một bao súng, mỗi hạt là một viên đan, mỗi tấm lòng yêu mến là một tiếng nổ của đức tin, điều này gây ra sự kinh hoàng cho santan; và một lần nữa, Đức Maria lại đạp được đầu của nó.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Nguyện xin chuỗi Mân Côi cực thánh cho những bông hoa của các bạn có thể nảy nở trong những luống hoa hoang tàn của những người không tin nhận Chúa; và hãy để cho đức tin đơn sơ và nồng nhiệt một lần nữa lại bùng lên.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Kinh Mân Côiluôn luôn và vẫn là lòng sùng kính xứng hợp nhất với Trái tin Vô nhiễm Đức Maria.
 Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Kinh Mân Côikhông phải là lời kinh buồn tẻ, bởi vì người ta luôn luôn đọc lại lời kinh Kính mừng. Mỗi kinh Kính mừng được đọc lên trong việc chiêm nhiệm những mầu nhiệm, thì luôn luôn mang một cảm giác khác và cảm xúc mãnh liệt của lời kinh thì không đơn điệu chút nào. Đó là cảm xúc mãnh liệt của tình yêu. Có đứa trẻ nào mà mọi lúc không kêu gọi mẹ của chúng không? Tiếng khóc của nó: “Mom”…..Vì thế, đọc Kinh Mân Côithì giống như đứa trẻ, chúng ta khẩn cầu Mẹ Thiên đàng và nài xin Mẹ trợ giúp.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Nếu bạn muốn sống cuộc sống tràn đầy thánh thần, thì hãy nuôi dưỡng lòng sùng kính Đức Maria trong gia đình bạn. Hãy tập hợp các con của bạn lại trong các lời kinh và trong việc thực hành chuỗi Mân Côi thánh.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Đọc Kinh Mân Côi giống như chúng ta đang quay những tấm ảnh của một bộ phim; giống như sự tưởng nhớ những mầu nhiệm tuyệt hảo của Đấng cứu độ chúng ta, mà Ngài đã tỏ lộ ra và còn tỏ lộ hơn nữa.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Kinh Mân Côi cứu vớt bạn ra khỏi sự thất vọng và mở cho bạn con đường sáng tỏ của bác ái và thánh thiêng. Kinh Mân Côi là sự thư thái trong đời sống của bạn vfa là chuỗi ngọt ngào kết nối bạn với Thiên Chúa.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Kinh Mân Côikhông phải là lời kinh chán ngắt mà chúng ta cứ lặp đi lặp lại một điều gì đó hao hao giống nhau. Nhưng đó là niềm tin của tất cả những ai tìm kiếm một lý do not to say it.
 Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Đọc Kinh Mân Côi một cách chia trí là một bông hòa hồng với những chiếc lá mục nát, thối rữa.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)