11/03/2018
1077
TÔI TỚ CHÚA FRANK DUFF
Người của Kinh Mân Côi
(1889-1980)
 


Frank Duff (ở Việt Nam, gọi là Phan Đức) sinh năm 1889 trong một gia đình giàu có ở Dublin, Ai-len. Khi còn trẻ, ông bị quả bóng chày đánh trúng vào một bên tai, kết quả là thính giác bị thương tổn và không thể nghe cho đến cuối đời. Năm 24 tuổi, Phan Đức nhận thấy tình trạng nghèo khó cùng cực tại các thành phố của Ai-len và cố gắng phục vụ những người nghèo ở Dublin qua Tu Hội Bác Ái Thánh Vinh Sơn. Chính công việc bác ái này đã thắp lên trong ông niềm khao khát trở nên Kitô hữu nhiệt thành. Vì lẽ đó từ năm 1914, ông tham dự hai thánh lễ mỗi ngày và duy trì thói quen này cho đến cuối đời.
 
Cùng với người bạn thân là Đấng đáng kính Edel Quinn, Phan Đức trở thành người tiên phong trong công tác tông đồ. Ông đặc biệt khuyến khích các tín hữu Công giáo đấu tranh cho sự thánh thiêng và cổ võ họ tham gia vào các công tác bác ái. Phan Đức được đánh giá rất cao vì những đóng góp cho các hoạt động tông đồ giáo dân, đến nỗi chân phước Giáo hoàng Phao-lô VI đã mời ông đến tham dự Công đồng Va-ti-can II với tư cách là quan sát viên. Trong phiên họp cuối cùng của Công đồng, tất cả các nghị phụ trên khắp thế giới đã đứng dậy tán thưởng Phan Đức vì những đóng góp to lớn của ông. Cảm nghiệm sự tự do mà những chân lý Kitô giáo mang lại, thế nên, ông nhiệt tâm cứu giúp các linh hồn hoán cải trong những khu phố đèn đỏ ở Dublin, đặc biệt là những nơi có liên quan tới nạn mãi dâm. Phan Đức rất sùng mộ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ông qua đời vào ngày thứ 7 đầu tháng, thọ 91 tuổi.
 
Năm 1917, cùng năm với biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima và thánh Maximilianôo thành lập Binh đoàn Đức Mẹ Đồng Trinh, Phan Đức đọc cuốn Lòng súng kính chân thực Nữ Trinh Diễm Phúc. Trước đây, ông đã nghe một số người nói về cuốn sách này và rất mong muốn có được một ấn bản cho riêng mình. Khi tìm thấy bản dịch tiếng Anh đầu tiên trong hiệu sách, ông đã mua ngay. Lần đọc đầu tiên, Phan Đức không thể hiểu được cuốn sách nói gì vì cách diễn đạt rất sâu sắc và cao siêu về Đức Maria. Nhưng sau vài lần đọc, ông đã lĩnh hội được tác phẩm. Kể từ lúc đó, Phan Đức cảm thấy tâm hồn bùng cháy lửa nhiệt thành. Ông hiểu ra Đức Maria không chỉ là Vị Thánh, là Thành Viên của Giáo Hội, nhưng là Nữ vương của tất cả các thánh và là tâm điểm của Mầu nhiệm Kitô giáo.Vì thế, ông bắt đầu chỉ cho mọi người thấy, nếu không biết Đức Maria thì họ cũng không có khả năng thấu hiểu Kitô giáo.
 
Minh chứng cho lòng sùng mộ Đức Maria, ông sáng lập Hội Legio Maria vào ngày 7 tháng 11 năm 1921. Vì chịu ảnh hưởng rất lớn từ những tác phẩm của thánh Lu- y đờ Mông-pho, Phan Đức chủ trương rằng các hội viên phải trở nên giống như những “Mông-pho” về lòng sùng kính và hiếu thảo với Đức Maria. Mục tiêu của Hội Legio là trợ giúp Đức Maria, Đấng Trung gian mọi ân sủng, trong cuộc chiến tâm linh đang diễn ra giữa Giáo Hội và các thế lực đen tối. Ông đặt tên cho Hội này là Legio Maria, vì Phan Đức xem Hội như là khí giới của Mẹ Thiên Chúa nhằm cộng tác vào sứ vụ của Con Rất Thánh của Mẹ. Thông qua việc đọc Kinh Mân Côi và công tác tông đồ của Hội, Phan Đức muốn trợ giúp Giáo Hội đem tất cả các linh hồn, qua Đức Maria, đến với Chúa Giêsu. Legio Maria đã chứng tỏ sứ vụ của Hội thông qua những thành quả tông đồ đầy hoa trái trong suốt thế kỉ 20 với nhiều thành viên ở hầu hết các giáo phận trên toàn thế giới. Chân phước Giáo hoàng Phao-lô VI đã mô tả Hội Legio Maria như phong trào hữu hiệu nhất để trợ giúp các linh hồn kể từ khi những dòng hành khất được thiết lập vào thế kỉ thứ 16. Hội có ảnh hưởng rất lớn khi khi giúp nhiều người hoán cải trở về với Đức Kitô. Bên cạnh đó, Legio Maria nhanh chóng lan rộng đến mọi nơi trên thế giới, đến nỗi Mao Trạch Đông, Chủ tịch nước và Cha đẻ của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa, đã gán cho Hội Legio Maria như là “Kẻ thù Số Một của Cộng sản”.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Là người con nhiệt thành của Giáo Hội, Phan Đức dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để cầu nguyện. Nhiều khi, ông còn bỏ bữa trưa để có thêm giờ cầu nguyện. Kinh Mân Côi là phần không thể thiếu trong kinh nhật tụng của ông. Phan Đức rất vui thích khi giới thiệu Kinh Mân Côi cho mọi người mà ông gặp gỡ. Ông có kiến thức tổng thể về Kinh Mân Côi, và gọi lời kinh đó là “lòng sùng mộ tuyệt hảo đối với Chúa Thánh Thần”. Nghĩa là khi một người đọc Kinh Mân Côi, thì Chúa Thánh Thần ngự xuống trên họ, vì Đức Maria là Hiền thê của Chúa Thánh Thần và Mẹ không thể bị tách rời ra khỏi Phu quân của Mẹ. Dòng tư tưởng này rất đáng chú ý do người ta hiếm khi nối kết Kinh Mân Côi với Chúa Thánh Thần. Đối với Phan Đức, Kinh Mân Côi khai mở tâm hồn tín hữu hướng đến những công việc của Chúa Thánh Thần. Qua Kinh Mân Côi, chúng ta cử hành và tưởng nhớ sự trợ giúp của Người trong nhiệm cục cứu độ.
 
Là hội đoàn thánh mẫu lớn nhất thế giới, Legio Maria được hình thành từ những nhóm nhỏ được gọi là “praesidium”. Thuật ngữ này bắt nguồn từ Rôma, nghĩa là tiểu đội có nhiệm vụ bảo vệ một vùng lãnh thổ bằng những pháo đài vững chắc hoặc biên giới quân sự. Một tiểu đội (Praesidium) thực thi những công việc tông đồ và gặp nhau hằng tuần để cầu nguyện. Phan Đức chỉ thị rằng mỗi tiểu đội Praesidium phải đọc Kinh Mân Côi như một phần trong các buổi gặp gỡ kinh nguyện hằng tuần. Ông còn khuyến khích mỗi hội viên hãy gia nhập vào các Hội Mân Côi.
 
Phan Đức luôn nhấn mạnh Kinh Mân Côi là điểm chính yếu trong linh đạo của hội. Ông còn muốn Kinh Mân Côi phải được đọc với tâm tình sốt sắng và kính trọng. Vị sáng lập Legio Mariae không muốn đọc lời kinh đó cách vội vã hoặc trong những khung cảnh hỗn loạn, nhưng tốt hơn là với một nhịp điệu nhẹ nhàng, trầm lắng. Ông khẳng định Kinh Mân Côi có vai với trò rất quan trọng đối với Legio Maria đến nỗi, khi viết luật sống, ông nói rằng ví như hơi thở đối với thân xác quan trọng thế nào thì Kinh Mân Côi cũng quan trọng với hội như vậy.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Kinh Mân Côi được thiết lập khoảng năm 1200. Ngay từ giây phút đầu tiên, Giáo Hội đã chân quý lời kinh thánh thiêng này. Vì thế, Kinh Mân Côi được truyền trao đến cho mọi người và được khuyến khích thực hành. Lời kinh ấy thể hiện sự thân quen đối với mọi người. Kể từ đó, lời kinh ấy được hòa quyện vào đời sống Kitô hữu, được tô điểm trong các tác phẩm tu đức. Kinh Mân Côi là yếu tố không thể thiếu trong đời sống của các thánh, là chủ để giảng huấn của các thánh Giáo hoàng và thánh Tiến sĩ. Kinh Mân Côi được Đức Maria đem đến qua các lần Mẹ hiện ra. Lời cầu nguyện đơn sơ ấy đi sâu vào nhiều biến cố huyền nhiệm. Trong đó, một số đem lại ơn giải thoát cho thế giới. Người ta tin rằng Kinh Mân Côi có liên quan đến vô vàn những ân sủng mà họ nhận được. Tôi rất lấy làm lạ nếu có một vị thánh nào đó từ thế kỉ thứ XIII mà không yêu mến Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Frank Duff
 
Kinh Mân Côi rất thích hợp để thay đổi những điều tưởng như không thể. Những lúc đau khổ và tuyệt vọng, không có gì hữu ích cho bằng Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Frank Duff
 
Mỗi từ trong Kinh Mân Côi là mỗi lời cầu nguyện với Chúa.
Tôi tớ Chúa Frank Duff
 
Kinh Mân Côi phản bác lại bất kì khuynh hướng nào nhằm loại bỏ Đức Maria ra khỏi đời sống tâm linh của Kitô hữu.
Tôi tớ Chúa Frank Duff
 
Kinh Mân Côi phải được đọc với lòng tôn kính.
Tôi tớ Chúa Frank Duff
 
Kinh Mân Côi là không thể thay thế.
Tôi tớ Chúa Frank Duff
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)