10/04/2018
732
Tôi tớ Chúa PatricK Peyton
Vị linh mục của Kinh Mân Côi
(1909-1992)
 


Tôi tớ Chúa Patrick Peyton sinh ra trong một gia đình nghèo khó tại Ireland. Năm 19 tuổi, ngài di cư đến Hoa Kỳ để tìm kiếm một công việc làm thuê. Ngài được nhận vào làm trong một Vương cung thánh đường Công giáo ở Scranton, Pennsylvania với công việc giữ cửa. Trong một dịp tình cờ, ngài đã bị thôi thúc bởi sứ vụ giảng thuyết của Các Linh mục Thánh Giá, đến độ ngài đã xin gia nhập Hội và trở thành một học sinh công giáo. Cũng trong thời gian này, ngài đã được cứu chữa khỏi căn bệnh lao như là thành quả của việc cử hành các buổi cầu nguyện đặc biệt với Đức Mẹ. Để tạ ơn về điều đó, ngài đã hứa với Đức Maria sẽ dành trọn cuộc đời để nói với thế giới lòng khao khát của Mẹ nhằm phù giúp và đem Kinh Mân Côi đến với gia đình của họ như thế nào. Trong sự nhiệt thành truyền thụ Kinh Mân Côi, ngài đã trở nên một trong những người cổ võ Kinh Mân Côi vĩ đại nhất trong lịch sử Giáo Hội.
 
Sau khi khởi xướng chương trình phát thanh ở Albany, New York, nhằm rao truyền việc đọc Kinh Mân Côi tại gia, ngài đã chính thức phát động hoạt động Tông đồ mang tên Kinh Mân Côi gia đình vào năm 1942. Như là một phần trong những cố gắng nhằm truyền bá Kinh Mân Côi gia đình trên khắp nước Mỹ, ngài đã viết thư cho tất cả Giám mục của Hoa Kỳ và mong ước các ngài sẽ ủng hộ cho hoạt động Kinh Mân Côi gia đình trong giáo phận của các ngài. Ngài đặt ra một câu khẩu hiệu rất đơn giản: “Gia đình đọc kinh cùng nhau thì sẽ sống cùng nhau”. Ngài còn huy động được một số diễn viên và nhân vật nổi tiếng của Hollywood thời bấy giờ ủng hộ cho những nỗ lực của ngài. Thậm chí, ngài còn thuyết phục được họ xuất hiện trên những chương trình truyền hình và truyền thanh để cổ động cho Kinh Mân Côi. Năm 1947, ngài còn phát động những nhà sản xuất rạp hát gia đình như là một cách thức cao hơn cho việc cỏ võ Kinh Mân Côi gia đình thông qua truyền thông. Năm 1948, ngài khởi xướng hoạt động tông đồng mang tên “Những cuộc viễn chinh Mân Côi tại gia”. Trong suốt đời mình, ngài đã tổ chức những sự kiện Mân Côi trên 40 quốc gia, quy tụ khoảng hơn 28 triệu người cùng đọc Kinh Mân Côi. Ngài cũng được rất nhiều vị Giáo hoàng yêu mến và là người bạn của thánh Teresa Calcutta. Ngài được an táng tại Nghĩa Trang Thánh Giá, tọa lạc trong khu đất của trường trung học Stonehill, bang Massachusetts.
 
Lòng Sùng Kính Kinh Mân Côi
 
Lòng sùng kính Đức Maria của cha Patrick Peyton có thể được bắt nguồn từ những năm tháng khi ngài còn ở Ireland. Ngài được ảnh hưởng rất lớn từ cha mẹ của ngài và từ lòng sùng mộ Đức Maria của người Ireland. Mỗi đêm, mẹ ngài đều quy tụ gia đình để đọc kinh và cha ngài sẽ làm chủ giờ Kinh Mân Côi tại nhà.
 
Trong suốt quãng thời gian theo học ở Hoa Kỳ, sau khi được chữa lành bệnh, tình yêu của ngài đối với Đức Maria được quy hướng về các công tác tông đồ. Ngài thấu hiểu sứ vụ của mình trong cuộc sống này là rao truyền lòng sùng mộ Đức Maria và Kinh Mân Côi của Mẹ, viết một số cuốn sách và diễn thuyết trước đám đông trên toàn thế giới về lời kinh ấy. Đức Maria là Nữ Vương của ngài. Ngài được thúc đẩy để đem những giáo thuyết đầy chắc chắn về Nữ Vương của ngài đến mọi quốc gia. Đôi lần, ngài cũng đề cập đến mình với vai trò là “con lừa của Đức Maria”. Nữ diễn viên nổi tiếng Loretta Young, trong một lần, đã phát biểu rằng cô chưa bao giờ thấy một người nam có tình yêu sâu đậm với một người nữ như là cha Peyton đối với Đức Trinh Nữ Maria. Ngài khao khát mọi người trên toàn thế giới hãy đọc Kinh Mân Côi như là cách thức chiến đấu trong hòa bình đối với chế độ độc tài chuyên chính. Ví dụ, năm 1986, trong Cách Mạng Nhân Quyền nhằm lật đổ chế độ độc tài của tổng thống Ferdinand Marcos ở Phillipine, Kinh Mân Côi là thông điệp mà qua đó cha Peyton muốn gửi đến cho người dân Phillipine sức mạnh và lòng quả cảm để họ có thể đứng trước những cỗ xe tăng và đọc Kinh Mân Côi. Trên cao tốc EDSA nổi tiếng, mọi người được khuyến khích bình tâm lại và đọc Kinh Mân Côi khi họ trông thấy tấm biển quảng cáo cho Chiến Dịch Kinh Mân Côi của cha Peyton được căng trên đường. Tấm biển viết: “Gia đình đọc kinh cùng nhau thì sẽ sống cùng nhau” và “Một từ trong lời kinh, một từ trong bình an”. Kinh Mân Côi đã đem đến một cuộc cách mạng hòa bình; không có bất kì một tiếng súng nào.
 
Chiến Sĩ Kinh Mân Côi
 
Không quá lời khi nói rằng những nỗ lực của cha Peyton cho việc truyền bá Kinh Mân Côi gia đình là không gì sánh bằng. Để thực sự xứng đáng được gọi là linh mục của Kinh Mân Côi, ngài không chỉ thành lập những phong trào chính yếu cho việc cổ võ Kinh Mân Côi, mà còn sản xuất 15 cuốn phim ngắn lấy chủ để là các mầu nhiệm trong lời kinh ấy. Táo bạo hơn, ngài còn viết một bức thư, gửi cho Đức Giáo hoàng Phao-lô VI, khẩn cầu ngài nâng Kinh Mân Côi thành lời kinh dùng trong phụng vụ. Ngài đề xuất thỉnh nguyện này bởi vì ngài chứng kiến rất nhiều quốc gia đã quay lưng lại với Kinh Mân Côi trong suốt thập niên 60 và đầu thập niên 70. Sự cự tuyệt này đã làm xáo động mạnh mẽ tâm hồn ngài, và ngài khẩn cầu Vị Đại Diện Đức Kitô hãy làm điều gì đó. Câu trả lời từ Rôma được gói gọn trong Tông thư rất nổi tiếng của Đức Phao-lô VI, năm 1974, mang tên Marialis Cultus (Dung mạo Đức Maria). Mặc dù Tông thư không chấp thuận cho Kinh Mân Côi trở thành lời kinh trong phụng vụ, nhưng Chân phước Giáo hoàng Phao-lô VI rất ủng hộ Kinh Mân Côi, khuyến khích những tín đồ sùng đạo đọc lời kinh ấy và đặt để một tầm quan trọng đối với Kinh Mân Côi.
 
Trong tâm trí của cha Peyton, Kinh Mân Côi là bản thánh vịnh của ơn cứu độ bởi vì lời kinh ấy hòa quyện hai lời kinh đẹp nhất: kinh Lạy Cha và kinh Kính mừng. Ngài nhìn nhận Kinh Mân Côi như cách thức cho việc phúc âm hóa và khí cụ giáo huấn. Vì lí do đó, ngài luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc đọc kinh Tin kính vào đầu mỗi chuỗi Mân Côi. Giống như rất nhiều người, ngài đã bày tỏ sự khao khát cho những mầu nhiệm mới được bổ sung sau này trở nên gắn kết với Kinh Mân Côi, do đó mọi người có thể tiếp cận và chiêm niệm nhiều hơn về cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Một vài mầu nhiệm mà ngài đề xướng, sau này đã được Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II thêm vào Kinh Mân Côi. Luôn ghi khắc lời dạy của chân phước Giáo hoàng Piô IX, cha Peyton đã nhắc nhở những người có mặt trong các sự kiện của ngài rằng: khi họ cầm chuỗi Mân Côi trên tay, có nghĩa là họ đang nắm giữ “bảo vật quý giá nhất ở Vatican”. Ngài thuyết phục mọi người việc đọc Kinh Mân Côi tại gia sẽ làm cho các nhân đức và việc lành triển nở ngay trong gia đình cũng như ngoài xã hội. Để khuyến khích mọi người đọc Kinh Mân Côi hơn nữa, ngài đã quảng bá 15 lời hứa của Đức Maria tới tất cả những ai lần chuỗi Mân Côi.
 
Nhờ tầm ảnh hưởng và sự phổ biến của Những cuộc viễn chinh Mân Côi tại gia, cha Peyton nhận được rất nhiều những lời mời từ các Đức Giám mục trên toàn thế giới, đến viếng thăm và truyền bá Kinh Mân Côi trên đất nước của các ngài. Năm 1961, hơn 550.000 người đã tham dự Đại hội Kinh Mân Côi do ngài tổ chức tại San Francisco. Sự kiến này được ban bố bởi Đức Tổng giám mục và là sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử của tổng giáo phận San Francisco. Năm 1962, ngài còn quy tụ được hơn 1 triệu người ở Colombia cùng đọc Kinh Mân Côi. Và trong cùng năm đó tại Rio de Janeiro, Brazil, ngài cũng quy tụ được hơn 1, 5 triệu người. Năm 1964, ngài quy tụ hơn 2 triệu người ở Phillipine để đọc Kinh Mân Côi.
 
Chuỗi Ngọc Mân Côi
 
Trong kí ức của mình, tôi luôn nhìn thấy cha và mẹ tôi nắm giữ chuỗi Mân Côi trên tay.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Kinh Mân Côicó thể đem các gia đình ra khỏi những hoàn cảnh hiểm nguy và đen tối.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Tôi mong ước có đến 10 triệu gia đình đọc Kinh Mân Côi mỗi ngày.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Nhờ việc đọc Kinh Mân Côihằng ngày, đối với tôi gia đình đã trở nên như một cái nôi, một mái trường-đại học, một thư viện và hơn tất cả là một Giáo Hội thu nhỏ.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Chỉ có lời Kinh Mân Côi được đọc trong các gia đình mới có thể giữ cho ánh sáng của đức tin rực sáng lên trong những ngày đen tối của đức tin, như lời kinh ấy đã thực hiện trong quá khứ.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Không biết bao nhiêu gia đình trên khắp thế giới đã mời Mẹ Maria đến viếng thăm gia đình họ thông qua việc đọc Kinh Mân Côi gia đình. Họ cảm nghiệm được sự hiện diện của Mẹ. họ giải quyết được mọi vấn đề bởi vì nơi Đức Maria hiện diện thì nơi đó Đức Kitô, Con Mẹ, cũng hiện diện.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Nếu chúng ta có thể đọc Kinh Mân Côi trên sóng truyền thanh của cả nước và đem Mẹ Diễm phúc của chúng ta đến được với mọi gia đình của Hoa kỳ thì đó quả thật là một điều đáng được chúc phúc.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Bạn phải nắm giữ thật chắc giá trị của Kinh Mân Côi, món quà của Mẹ Diễm phúc của chúng ta.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Bạn không bao giờ được quên lãng Kinh Mân Côi và ý nghĩa của lời kinh ấy, được côi như hiện thân của Kitô giáo.
 Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Giống như tất cả những công việc và biến cố trong Giáo Hội, Kinh Mân Côi có năng quyền và sự tác động của Chúa Thánh Thần trên lời kinh ấy.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Sau ngày kết hôn, hằng đêm, bố mẹ tôi đều quỳ gối trước lờ sưởi để cùng nhau đọc Kinh Mân Côi, nhờ đó Thiên Chúa và Mẹ Maria đã bảo vệ và chúc lành chi gia đình tôi, để nơi đó luôn tràn ngập tiếng cười của trẻ thơ.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Thông qua dòng lịch sự, những người bạn của Đức Maria Diễm phúc đã sáng tạo ra những con đường và cách thức cho việc khẩn cầu năng quyền và lời chuyển cầu của Mẹ. và cách thức nổi bật nhất chính là Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Có một điều tôi muốn làm với trọn cuộc đời là dâng kính mỗi phút trong đời cho việc khôi phục Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Chỉ khi ở trong mái trường, đền thờ và thánh gia của Kinh Mân Côi, tôi mới có thể nhận ra Đức Maria. và trong sự khám phá này, tôi khám phá ra một đấng bảo trợ. tôi tìm thấy một người bạn. tôi tìm thấy một người Mẹ không bao giờ phải chết. tôi tìm thấy một người mẹ luôn dành đầy tình yêu mến cho tôi, luôn chăm sóc cho những yếu đau của tôi và đổ tràn trên tôi sức mạnh, lời kinh, sự hướng dẫn và sự chở che của bà. Tôi đang nói đến Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu Kitô. Tạ ơn Kinh Mân Côi, đấy quả thật là món quà tuyệt diệu nhất mà lời kinh ấy đã gửi đến cho tôi.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Khi kết hợp với lời kinh nguyên tuyền trong những suy niệm Kinh Mân Côi, kinh kính mừng trở nên một khí giới đầy năng lực được trao vào tay con người. vũ khí ấy, qua Chúa và Mẹ Người, một ngày nào đó sẽ làm biến đổi bọ mặt trái đất này.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Khi bạn ngắm nhìn chuỗi Mân Côi trên tay, bạn cảm thấy nó thật đơn giản, chỉ như một vòng dây nhỏ nhắn. Nhưng bao lâu tràng chuỗi ấy được cất lên thì cả vũ trụ hòa hợp trong đó và bạn sẽ biết tràng chuỗi ấy gắn kết bạn với Thiên Chúa và Mẹ Maria như thế nào. Bạn đang nắm giữ năng lực để biến đổi cuộc sống của bạn.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
Trích từ Donald H. Calloway, MIC, Champions of the Rosary, the history and the heros of a spiritual weapon,
Marian Press, 2016
(Bản dịch Việt ngữ: Anh Em Học Viện Đa Minh)