20/04/2019
5325

 

LỜI HAY Ý ĐẸP VỀ KINH MÂN CÔI - SỐ THÁNG 05

Tuyển tập những lời hay ý đẹp của các nhân vật nổi tiếng và có thế giá trong Hội Thánh về Kinh Mân Côi. Mỗi tháng 1 số, và mỗi ngày 1 câu hoặc một đoạn. Hãy đọc để biết được ý nghĩa, sức mạnh, quyền năng... và ơn ích của Kinh Mân Côi!
++++++
 

01.05
Trong Tháng Năm này, tôi muốn mời gọi mọi người lưu ý tới tầm quan trọng và vẻ đẹp của phương thức cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi rất thánh. Khi lần chuỗi Mân Côi, chúng ta được dẫn tới chiêm ngắm các mầu nhiệm về Chúa Giêsu, tức là suy niệm về những thời khắc chính yếu trong cuộc đời của Ngài, để từ đó, như với Mẹ Maria và thánh Giuse, Ngài là trung tâm của những điều chúng ta suy nghĩ, quan tâm và hành động. Điều đó rất tốt, nếu như, đặc biệt trong Tháng Năm này, chúng ta cùng lần chuỗi Mân Côi chung với nhau trong gia đình, với bạn bè, trong giáo xứ, hoặc cùng dâng lời cầu nguyện lên Chúa Giêsu và Mẹ Đồng Trinh.
Đức giáo hoàng Phanxicô
 
02.05
Trong suốt Tháng Năm, chúng ta thường lần chuỗi Mân Côi hằng ngày như một gia đình.
Tôi tớ Chúa Lucia Dos Santos
 
03.05
Người ta có thể vượt qua hết mọi lo âu hay sợ hãi nếu trung thành lần chuỗi Mân Côi.
Đấng đáng kính Fulton J. Sheen
 
04.05
Cảm thức sốt sắng của chân phước Ceferino Giménez Malla được biểu lộ trong việc tham dự thánh lễ và trong việc lần chuỗi Mân Côi hằng ngày. Chuỗi Mân Côi, mà ngài luôn mang theo trong mình, trở thành nguyên cớ khiến ngài bị bắt và làm cho ngài được vinh phúc “tử đạo vì Chuỗi Mân Côi”, bởi vì ngài không để cho bất cứ ai lấy Chuỗi Mân Côi ra khỏi ngài, thậm chí là khi ngài cận kề với cái chết.
Đức giáo hoàng Benedicto XVI
 
05.05
Việc chân phước Ceferino Giménez Malla tham dự thánh lễ thường xuyên, và tỏ lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ qua việc lần chuỗi Mân Côi, cùng với việc tham gia vào các hiệp hội Công giáo khác, đã giúp chân phước yêu mến Thiên Chúa và tha nhân một cách vững bền. Vì thế ngay cả khi có nguy cơ mất mạng, chân phước cũng không ngại ngần bảo vệ một linh mục sắp bị bắt, và vì làm điều này, chân phước đã bị bỏ tù. Ở trong tù, chân phước không bao giờ bỏ cầu nguyện, và sau đó khi bị bắn chết ngài vẫn cầm chuỗi Mân Côi trong tay mình.
Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
06.05
Anh chị em có lần chuỗi Mân Côi hằng ngày không?
Đức giáo hoàng Phanxicô
 
07.05
Ôi chuỗi Mân Côi cực thánh, nguyện xin cho những bông hoa Mân Côi trổ sinh hoa trái trên những khu vườn hoang vu của những người không có niềm tin, và xin cho đức tin được trổ sinh trở lại nơi đó.
Tôi tớ Chúa Dolindo Ruotolo
 
08.05
Những cành hoa Mân Côi không bao giờ tàn héo!
Đấng đáng kính giáo hoàng Piô XII
 
09.05
Hoa hồng là nữ hoàng của các loài hoa, do đó Kinh Mân Côi là hoa hồng của tất cả mọi việc sùng kính, và vì thế nó là việc sùng kính quan trọng nhất.
Thánh Louis de Montfort
 
10.05
Gia đình nào cầu nguyện chung với nhau thì hiệp nhất với nhau. Theo truyền thống xa xưa, Kinh Mân Côi vẫn luôn là lời kinh hiệu nghiệm giúp gia đình quy tụ với nhau. Mỗi một thành viên trong gia đình, khi đưa mắt hướng nhìn Đức Kitô, cũng sẽ tìm lại được khả năng để đưa mắt nhìn nhau, để thông hiệp với nhau, để tỏ cho nhau thấy tình liên đới, để tha thứ cho nhau, và để nhìn thấy giao ước tình yêu của mình được canh tân đổi mới trong Thần Khí của Thiên Chúa.
Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
11.05
Chính đức tin của người Kitô hữu vào Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, được diễn tả qua việc họ sốt sắng lần chuỗi Mân Côi, đã cứu Châu Âu Kitô giáo thoát khỏi sự thống trị của người Hồi giáo.
Tôi tớ Chúa John A. Hardon
 
12.05
Lịch sử Giáo Hội chứng minh cho thấy sức mạnh và giá trị của hình thức cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi, như được ghi lại qua việc Kinh Mân Côi làm thất bại đạo quân của Thổ Nhĩ Kỳ tại vịnh Lepantô.
Đức giáo hoàng Leo XIII
 
13.05
Hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày.
Đức Mẹ Fatima
 
14.05
Trong sự hài hoà với truyền thống của nhiều thế kỷ, Đức Mẹ Fatima giải thích rằng Kinh Mân Côi có thể được định nghĩa một cách đúng đắng là “lời kinh của Mẹ Maria”: lời kinh mà trong đó Đức Mẹ cảm thấy được liên kết với chúng ta một cách rất đặc biệt.
Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
15.05
Trong số những lời khẩn cầu mà chúng ta dâng lên Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, thì Kinh Mân Côi chắc chắn chiếm một vị trí đặc biệt và khác biệt.
Đức giáo hoàng Piô XI
 
16.05
Trong thời Trung Cổ, lạc thuyết Cartha (giáo phái Albigensê) lan rộng như một đám cháy. Các vị vua chúa đã chiến đấu để tiêu diệt nó.  Và nó đã bị đánh bại bởi Kinh Mân Côi.
Tôi tớ Chúa Joseph Kentenich
 
17.05
Thật tốt khi quỳ gối lần chuỗi Mân Côi trước một hình ảnh Đức Mẹ, và trước mỗi một chục kinh làm một cử chỉ yêu mến đối với Chúa Giêsu và Mẹ Maria, rồi khẩn xin các Ngài ban cho ơn đặc biệt nào đó.
Thánh Alphonso Liguori
 
18.05
Kinh Mân Côi giúp duy trì ánh lửa đức tin không bao giờ hoàn toàn bị dập tắt khỏi nhiều tâm hồn.
Tôi tớ Chúa Lucia Dos Santos
 
19.05
Bắt đầu từ ngày kết hôn, mỗi buổi tối bố mẹ tôi đều quỳ gối trước lò sưởi để cùng đọc Kinh Mân Côi gia đình, để xin Thiên Chúa và Mẹ Maria gìn giữ và chúc phúc cho gia đình và đổ tràn niềm vui trên con cái.
Tôi tớ Chúa Patrick Peyton
 
20.05
Đối với tôi khó có lời nào để nói về việc Đức Mẹ nghĩ nhiều biết bao về Kinh Mân Côi và về cách Mẹ thích Kinh Mân Côi hơn tất cả những việc sùng kính khác.
Thánh Louis de Montfort
 
21.05
Lòng sùng kính Kinh Mân Côi, thật ngọt ngào, cần phải được khuyến khích, vì Kinh Mân Côi tràn đầy tư tưởng hạnh phúc nhất và niềm an ủi ngọt ngào nhất; Kinh Mân Côi phải là lời kinh gần gũi nhất đối với Đức Chúa, vì chúng ta đang nghĩ về Ngài từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc việc lần chuỗi Mân Côi.
Đấng đáng kính Nelson Baker
 
22.05
Khi tôi đang học lớp năm, tôi đã hứa với Đức Mẹ là lẫn chuỗi Mân Côi hằng ngày.
Đấng đáng kính Faustino Perez-Manglano
 
23.05
Trở lại với việc lần chuỗi Mân Côi trong gia đình có nghĩa là sống cuộc sống thường ngày với nhiều hình ảnh khác nhau, những hình ảnh về mầu nhiệm cứu độ: hình ảnh về Chúa Cứu Thế, hình ảnh về Mẹ rất thánh của Chúa. Gia đình mà lần chuỗi Mân Côi chung với nhau, thì tái hiện lại điều gì đó của bầu khí gia đình Nadarét.
Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
24.05
Kinh Mân Côi là hình thức cầu nguyện và chiêm niệm đáng khen ngợi. Trong khi lần chuỗi Mân Côi, chúng ta kết một vòng hoa mầu nhiệm bằng những Kinh Kính Mừng, Kinh Lạy Cha và Kinh Sáng Danh.
Thánh giáo hoàng Gioan XXIII
 
25.05
Kinh Mân Côi là một hình thức cầu nguyện rất phù hợp, có nghĩa là anh chị em hiểu cách đọc Kinh Mân Côi sao cho thích hợp.
Thánh Phanxicô De Salêsiô
 
26.05
Thánh Philip Neri thường đi bách bộ trên đường phố Rôma với chuỗi Mân Côi trong tay; ngài đi tìm những tâm hồn khô khan ngang bướng, và qua tràng chuỗi Mân Côi, ngài đã cảm hoá họ ăn năn sám hối.
Chân phước James Alberione
 
27.05
Chúng ta cần phải yêu thích việc lần chuỗi Mân Côi, hết lòng tận tâm với Kinh Mân Côi, dấn thân mang chuỗi Mân Côi với sự quan tâm cao độ nhất; chính qua việc sùng kính Kinh Mân Côi này, chúng ta mới trả được món nợ tình yêu mà chúng ta mang nợ với Mẹ Maria.
Thánh Eugène de Mazenod
 
28.05
Hãy coi Kinh Mân Côi như một bản nhạc vui mừng dâng lên cho Nữ Vương Thiên Đàng, và hãy lần chuỗi Mân Côi cho sốt sắng!
Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
 
29.05
Đừng nản lòng khi phải nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại việc lần chuỗi Mân Côi, lời cầu nguyện rất làm vui lòng Đức Mẹ và rất thường được các vị Giáo hoàng khuyến khích.
Chân phước giáo hoàng Phaolô VI
 
30.05
Đức Mẹ không chỉ chúc lành cho những người rao giảng về Kinh Mân Côi của Mẹ, Mẹ còn ban thưởng đích đáng cho những ai làm cho người khác lần chuỗi Mân Côi nhờ vào việc nêu gương của mình.
Thánh Louis de Montfort
 
31.05
Tôi vui mừng sau khi tham dự tiệc sinh nhật của Mẹ. Tôi cảm thấy khó ngủ cho đến khi chúng tôi lần hạt Mân Côi. Tuy nhiên, chỉ ít phút trước khi bắt đầu lần chuỗi, tôi bắt đầu bị cảm dỗ. Hy vọng không có ai nhìn thấy, tôi rón rén đi vào phòng ngủ. Trong nháy mắt, tôi thay quần áo dự tiệc bằng một bộ đồ ngủ. Sau đó, tôi quỳ gối trước tượng Đức Mẹ và thì thầm rằng: “Con dâng cho Mẹ trái tim và tâm hồn con, lạy Mẹ rất mực yêu dấu!”, rồi tôi đi ngủ. Khi tôi quay người tắt đèn ngủ trên bàn, tôi thấy bố đi ngang qua cửa phòng ngủ của tôi, tay cầm chuỗi Mân Côi. Tôi cảm thấy có lỗi, vì thế tôi kêu lên: “Bố ơi, hôm nay con đã không lần chuỗi Mân Côi, vì thế mà con ngủ không được”. Bố tôi quay lại: “Chào Công chúa, con hãy đọc một Kinh Kính Mừng rồi ngủ nhé! Bố sẽ lần chuỗi thay cho con.” Người bố yêu dấu của tôi luôn biết cách làm sao cho cô công chúa của bố được thoải mái.
Đấng đáng kính Têrêsa of Jesus Quevedo
  
Biên tập & biên dịch: Lm. FX. Trần Kim Ngọc, OP.