12/06/2019
2457
HÁT VỀ MẸ

MẸ CHÚA VINH QUANG  

ÐK. Lạy Mẹ, Mẹ Chúa vinh quang sáng hơn sao bắc huy hoàng. Mẹ như muôn hoa trên ngàn. Mẹ chiếu anh sáng trời tươi dẫn ai lạc bước trên đường. Ðồng tiến Ðức Nữ thiên đàng tiếng con ca hát dịu dàng. Dẫu muôn nguy biến trên đường tiếng con ca hát không ngừng. 

1. Xin giữ xác hồn con vẹ tuyền. Luôn sánh với ngàn hoa tinh tuyết. Hương thơm ngát bay lên triền miên. Dâng Mẹ Chúa muôn muôn đời liên.  

2. Ước tới lúc hồn con nhẹ nhàng. Muốn cất bước về nơi cao sáng. Bay cao vút lên cõi trời quang. Không vương vấn chi nơi trần gian. 
 

3. Xin kính tiến về ngai Mẹ hiền. Với trót hết tình yêu dâng hiến. Xin thương giúp chở che ngày đêm. Luôn son sắt say yêu Mẹ liên.  
 
CÙNG SUY NIỆM VỀ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU
 

NGÀY MƯỜI HAI

VIỆC THỨ 5: NĂNG CHẦU THÁNH THỂ


Thánh nữ Magarita mến Chúa lắm, ngay từ nhỏ đã thích quì chầu Chúa trước nhà tạm. Thấy vắng mặt Magarita, cha mẹ chỉ vào nhà thờ là tìm thấy em, em đang quì chầu Chúa.

Thánh nữ viết: "Ba má tôi qua đời khi anh em chúng tôi còn nhỏ, cậu mợ tôi săn sóc chúng tôi và trông coi gia tài cha mẹ chúng tôi, nhưng cậu mợ hay gắt gỏng hung dữ, đánh chửi chúng tôi, chúng tôi khổ sở lắm. Nhưng Chúa Giêsu đã ban cho tôi nguồn an ủi vô tận là Thánh Thể. Mỗi khi buồn phiền, tôi đến quì trước nhan thánh Chúa, tôi khóc, tôi than, tôi giãi bày tâm sự với Chúa. Thật không có gì êm dịu sung sướng được bằng quì trước nhà chầu. Tôi có thể quên ăn quên ngủ để được thờ lạy Chúa trong phép Thánh Thể. Lòng tôi rạo rực vì yêu Người, bởi quá thương nhân loại, Người đã ngự trong nhà tạm chật hẹp này".

Người ta phải bỡ ngỡ khi thấy Magarita thân hình gầy yếu mà lúc chầu Mình Thánh Chúa có thể quì suốt ngày mà không mỏi mệt. Chắc hẳn Chúa ban sức riêng cho người.

Một lần Chúa phán cùng thánh nữ:

"Con ơi, nếu bao giờ con tránh mặt Cha, Cha sẽ phạt con. Ai ngăn cản con đến cùng Cha, Cha sẽ không cho kẻ ấy thấy mặt Cha bao giờ"

Lạy Chúa, xin cho con ơn năng đến và sốt sáng thờ lạy Chúa trong nhà tạm để đáp lại lòng mong đợi của Chúa.


Thánh tích:

Mình Thánh Chúa chinh phục thanh niên Herman đạo Do Thái. Herman một người theo đạo Do Thái và ghét đạo Công giáo lắm. Hồi còn thanh niên, anh giỏi nghề đàn hát, danh tiếng lẫy lừng. Một năm, nhân ngày lễ trọng, cha xứ thành Paris nhờ anh đánh đàn nhà thờ.

Lúc dâng Mình Thánh, giáo dân đều quì thờ lạy Chúa, chỉ có Herman mặt vênh váo, hai tay chắp sau lưng. Trông đúng là tay vô thần kiêu căng.

Chúa quyền phép vô cùng, xưa đã đánh ngã Phaolô từ lưng ngựa xuống đất, thì cũng đánh ngã anh Do Thái kiêu ngạo ấy. Giữa lúc linh mục đang dâng Mình Thánh lên. Anh nhìn thấy tỏ tường trong hình bánh tròn trắng có một con trẻ xinh đẹp lạ lùng. Nhờ ơn Chúa giúp, anh ta tin thật đó là Chúa Giêsu ngự trong phép Mình Thánh, đồng thời anh phân vân về cách sống ngỗ nghịch bấy nay. Anh quyết tâm bỏ đạo Do Thái trở về đạo thật.

Sau ngày Rửa tội, anh sống đạo đức sốt sắng, lại dâng mình vào nhà Chúa, sau được lãnh chức linh mục, rồi vào tu dòng Đức Mẹ Carmelo. Suốt đời linh mục, người hằng khuyên giáo dân kính mến và cậy trông phép Mình Thánh Chúa.

- Thưa cha, con đói lắm.

Quá cảm động trước lòng ao ước rước Mình Thánh Chúa của chị thánh, tôi sửa soạn ra nhà thờ dâng lễ ngay. Lạ thay, khi tôi vừa bẻ Mình Thánh ra làm hai, thì một nửa ở trong tay tôi bay đi đâu mất. Tôi đang luống cuống lo sợ, thì chị thánh nói "Mình Thánh Chúa bay vào miệng con rồi". Bấy giờ mặt chị sáng láng như thiên thần.

Chúa đưa ra khỏi đời này cách êm đềm.

KHẨN CẦU MẸ


LỜI CẦU NGUYỆN VỚI ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Lạy Mẹ Maria, Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi/ và là Mẹ của tất cả chúng con, chúng con chạy đến van xin Mẹ phù giúp/ khi chúng con đau khổ, buồn phiền, thử thách và thiếu thốn. Tội lỗi làm cho chúng con yếu nhược và bất lực, nhưng ơn sủng Chúa chữa lành/ và làm cho chúng con mạnh sức.

Chúng con xin ơn yêu mến Chúa Giêsu như Mẹ đã yêu mến Chúa, tin như Mẹ đã tin, cậy trông như Mẹ đã cậy trông; xin Mẹ cho chúng con thông phần vào sự vẹn toàn tâm trí cùng tâm hồn của Mẹ. Xin ban cho chúng con biết thật lòng chê ghét tội lỗi, và xin làm cho chúng con biết yêu mến tha nhân như Mẹ và Chúa Giêsu đã yêu mến họ. Nhờ Mẹ khẩn xin cho chúng con được các ơn sủng của Chúa Thánh Thần, để chúng con biết phân biệt phải trái với sự khôn ngoan của Mẹ, hiểu biết những điều Chúa dạy và Hội Thánh truyền với sự hiểu biết của Mẹ, biết xử lý công việc trong đời sống với sự lo liệu của Mẹ, biết chu toàn bổn phận và vượt qua mọi khó khăn với sức mạnh của Mẹ, biết nhận ra thánh ý Chúa với sự thông minh của Mẹ, biết kiên nhẫn với sự kiên nhẫn của Mẹ, biết kính sợ Thiên Chúa và yêu thương tha nhân bằng tất cả lòng sốt mến nhiệt tình của Thánh Tâm Chúa Giêsu, Con Mẹ.

Xin Mẹ mở trí lòng chúng con/ để khi chúng con lần hạt Mân Côi, thì chúng con hiểu biết những giáo huấn của Tin Mừng được tích chứa trong các mầu nhiệm ấy.

Chúng con đặc biệt cầu xin cho tất cả hội viên Mân Côi mà chúng con yêu mến. Xin cứu giúp họ ở bất cứ nơi đâu mà họ hiện diện; xin hướng dẫn, đoái thương nhìn đến và làm cho họ vững mạnh/ khi gặp gian nan đau khổ. Chúng con được nối kết với nhau/ bằng một mối dây hiệp nhất chung của tình bác ái nhờ Mẹ và vì mỗi người; xin Mẹ gìn giữ chúng con luôn biết trung thành với Con Mẹ/ và với Kinh Mân Côi cho đến trọn đời.

Xin Mẹ cầu bầu cho các linh hồn trong luyện ngục, đặc biệt cho các hội viên đã qua đời. Xin cho họ được an nghỉ trong bình an của Chúa. Và sau hết, chúng con cầu xin ơn được bền đỗ đến cùng cho chính chúng con, và những người thân yêu của chúng con, để tất cả chúng con mai sau đều được sum họp trên thiên đàng muôn đời.
Lạy Thánh Đa Minh, là Đấng đã đón nhận biết bao ân sủng và sức mạnh từ Kinh Mân Côi, xin cầu cho chúng con. Amen. 
 
 VỚI MẸ CA NGỢI CHÚA - MAGNIFICAT

ĐK: Linh hồn tôi tung hô Chúa, tung hô Chúa (í, a) thần trí tôi mừng vui vời vợi trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Chúa đã dủ thương đoái nhìn phận hèn tôi tớ. Vì vậy đến muôn đời, sẽ khen tôi đầy ơn, sẽ khen tôi đầy phúc, sẽ khen tôi muôn đời, đến muôn đời, đến muôn đời.

1. Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc cao trọng Danh Người là Thánh. Lượng từ ái trải qua từ đời nọ đến đời kia, hằng bao bọc những ai kính sợ Người.

2. Chúa biểu dương sức mạnh oai phong tiêu diệt tơi bời những phường tự đắc, bọn quyền quý tự kiêu, Ngài triệt hạ khỏi tòa cao và nâng dậy những ai ở khiêm nhường.

3. Lũ giàu sang đuổi về tay không, những người thanh bần ban đầy hồng phúc. Người đã nhớ lời hứa mà độ trì Ít-ra-en cùng tổ phụ Áp-ram với miêu duệ.
114.864864865135.135135135250